Giro: พรีวิวเสตจ 11 – วันนี้ก็ยากอีกแล้วว..

เสตจวันนี้คล้ายๆ จะเป็นเสตจรุ่นน้องของเสตจเมื่อวานครับ โปรไฟล์คล้ายๆ กันและจบบบนยอดเขาเหมือนกันทว่าไม่ชันเท่าเมื่อวาน น่าจะปั่นกันได้เรื่อยๆ โดยไม่เดือดร้อน เขาช่วงกลาง Sella Campigotto ชันราวๆ 4-5% ตลอดทาง ตามด้วยทางลงเขายาวๆ ลงไปกลางจุดสปรินต์กลางเสตจพร้อมทางโค้งแบบงูขดอีกเล็กน้อยพอให้มีสีสรร

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/ukm_11.jpg

ภูเขาลูกสุดท้าย Longarone-Vajoint ยาว 7 กิโลเมตร ชันสูงสุด 9% แต่ช่วงสำคัญคือกิโลเมตรสุดท้ายที่ชัน 7% ตลอดทั้งช่วง น่าจะคัดตัวเต็งได้ดีครับ ถนนค่อนข้างกว้างและเรียบดีไม่โหดอย่างเสตจเมื่อวานนี้

คาดเดาสถานการณ์ 

วันนี้ก็น่าจะเป็นวันของกลุ่มหนีอีกแล้ว เหมาะที่กลุ่มจะฟอร์มกันหลายๆ คนแล้วช่วยกันหนี ถึงแม้จะโดนรวบที่เขาลูกแรก แต่จังหวะลงเขานั้นเหมาะอย่างยิ่งที่จะลองหนีกันอีกครั้ง ทีมเล็กๆ ที่ยังไม่มีผลงานหรือเสตจวินน่าจะออกหนีแน่นอนครับ อาจจะได้เห็น Di Luca และแพะภูเขาจากทีม Colombia ออกโรงอีกครั้งแน่ๆ เขาลูกแรกนั้นเป็นทางขึ้นยาวเกือบ 30 กิโลเมตร สูง 1700 เมตร ชันเฉลี่ย 4.4% ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก ส่วนเขาลูกสุดท้ายนั้นตรง 400 เมตรหน้าเส้นชัยเป็นทางลงเขายาวๆ

วันนี้ภูเขาไม่สูงชันเท่ากับเสตจเมื่อวานนี้หมายความว่ากลุ่มหนีมีโอกาสรอดสูง Astana คงไม่ร้อนใจที่จะไล่จับกลุ่มหนีปล่อยให้ผู้ชนะเสตจเอา Time bonus ไปก็คงไม่เสียหายอะไร (ยกเว้นว่าจะเป็นตัวเต็งทีมอื่นอย่าง Uran เมื่อวานนี้ที่หนีไปก่อน) สภาพทางลงหน้าเส้นชัยน่าจะเหมาะกับ Evans และ Carlos Betancur ที่คว้าอันดับสองต่อกันสองวันรวด อาจจะได้เห็น AG2R เล่นวันทูอีกรอบตรงช่วงทางขึ้นเขาสุดท้ายครับ

อย่างที่กล่าวไว้ทีมเล็กทีมน้อยคงพยายามหาโอกาสเก็บเสตจวินให้ได้ Vini Fantini พลาดไปหลายครั้ง วันนี้อาจจะส่งทั้ง Di Luca, Rabottini, Garzelli สามคนนี้เข้ากลุ่มหนีได้เก่ง แต่มักจะหมดแรงตอนท้าย คงต้องทำอะไรสักอย่างไม่งั้นไม่มีผลงานกลับบ้าน อีกคนที่น่าออกหนีด้วยคือ Pieter Weening จาก GreenEdge เป็นนักไต่เขาชั้นเยี่ยมและลงเขาก็ไม่เลว เขาอยู่ห่าง Nibali ในตาราง GC มาก ถ้าออกหนีได้รอด ทีมตัวเต็งก็คงปล่อยครับ ถ้ามี Christian Meier ช่วยด้วยก็น่าจะมีสิทธิลุ้นแชมป์มากๆ

พยากรณ์อากาศรายงานว่าแดดออก ไม่หนาวมาก แต่อาจจะมีฝนตกบางช่วงครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *