พรีวิว: Giro สเตจ 12 – สปรินต์กันเถอะ!

Stage 12: Noale ไป Bibione ระยะทาง 182 km

อาห์ สเตจทางราบสนิท! ราวกับจะเป็นรางวัลให้สปรินเตอร์ เพราะต่อจากนี้ไปจะเป็นสเตจภูเขาสูงชันติดต่อกันหลายวัน สปรินเตอร์คนไหนคิดจะถอนตัวกลับบ้านไปเหมือนมาร์เซล คิทเทลก็ยังมีโอกาสคว้าแชมป์กันอีกหนึ่งวันครับ

สเตจวันนี้เราแข่งกันที่แคว้น Veneto ใกล้ๆ เมืองเวนิซ และเป็นเส้นทางราบเรียบสนิทจริงๆ ไม่มีเนินใกล้เส้นชัย ไม่มีเนินก่อนเส้นชัย ไม่มีอะไรมากวนทั้งสิ้น

แถมเส้นชัยช่วงกิโลเมตรสุดท้ายก็เหมาะสมกับโปรไฟล์สเตจ เพราะเป็นการแข่งสไตล์ไครทีเรียม เซอร์กิตเรซรอบเมือง Bibione ซึ่งนักปั่นจะต้องซัดกันเกือบสามรอบเต็ม เปิดโอกาสให้ทีมสปรินเตอร์ได้สำรวจเส้นทางก่อนการสปรินต์จริงๆ ในรอบสุดท้าย

T08_Greve_ARR

เป็นคอร์สที่ tricky ทีเดียวครับ มีโค้งหักศอกจำนวนมาก แต่ที่น่ากลัวคือที่จุด 2000 เมตรและ 250 เมตรสุดท้าย เดาว่าคนที่ออกโค้งสุดท้ายได้เป็นคนแรกคือแชมป์สเตจแน่นอน หลุดโค้งมาอันดับสองหรือสามยังพอมีลุ้นถ้าออกตัวได้ไว แต่ตำแหน่งหลังกว่านั้น ยากแน่นอน

ใครจะชนะ? 

ว่ากันตามเนื้อผ้า ความเป็นไปได้ของแชมป์สเตจเรียงตามนี้ครับ Griepel > Nizzolo, Modolo > Ewan, Trentin, Hofland, Demare, Porsev

ตอนนี้ไกรเปิลนำหมวดคะแนนรวมอยู่ด้วย (เจ้าความเร็ว)

ถ้าวัดกันด้วยแรง ชั่วโมงนี้กินไกรเปิลยาก

ถ้าว่ากันด้วยลีดเอาท์ Lotto ประสบการณ์เยอะที่สุด รองลงมาคือ Orica-GreenEdge, FDJ, Lampre (ใกล้เคียงกัน) จุดอ่อนของไกรเปิลคือไม่ค่อยมั่นใจในการสปรินต์ที่เทคนิคัลเหมือนวันนี้ ซึ่งเป็นอะไรที่นิซโซโล่ถนัดทีเดียว

สำหรับคาเล็บ ยวน ผลงานที่ดีที่สุดในสนามนี้คือที่ 4 เราอาจจะต้องให้เวลาเขาพัฒนาฟอร์มและประสบการณ์มากกว่านี้สักหน่อยถึงจะบอกว่าขึ้นมาเป็นตัวเต็งเทียบกับรุ่นพี่ได้จริงๆ หรือเปล่า เป็นได้ว่าเขาอาจจะกลับบ้านมือเปล่าใน Giro ปีนี้ครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:30-22:00 ติดตามที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *