Giro: พรีวิวสเตจ 12

Stage 12 -Imola to Vicenza (Monte Berico) – 190 km

เส้นทาง

  • สเตจนี้ดูเผินๆ เหมือนจะง่าย แต่จริงๆ ซับซ้อนเอาเรื่องครับ ช่วงแรกของสเตจเป็นทางราบทั้งหมด ยกเว้นจุดสปรินต์กลางสเตจที่สองที่ต้องขึ้นเนินเล็กน้อย
  • แต่ช่วง 60 กิโลเมตรสุดท้ายนี่โปรไฟล์สนามเปลี่ยนไปเลย มีทางขึ้นเขาถึง 4 ครั้งทั้งระดับ Cat 4 และ Cat 3 เนิน Crosara มีจุดชันสูงสุดถึง 13% และน่าจะได้เห็นเบรคอเวย์หรือตัวเต็ง GC ออกฤทธิ์กันตรงนี้ครับ (ที่ 27km สุดท้าย) ทางลงก็ซับซ้อนใช้ได้ ซึ่งน่าจะยากสำหรับคนที่ต้องไล่
  • เนินลูกถัดไปขึ้นยอด Perarolo ยาวถึง 3 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 7% เห็นไม่จัดระดับ Category นี่ก็โหดใช่เล่น พยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกด้วยซึ่งทำให้ช่วงลงเขาน่าจะลื่น กลุ่มหนีมีสิทธิลุ้นเหมือนที่ซาคารินใช้จังหวะลงเขาทิ้งห่างกลุ่มใหญ่ได้สำเร็จ (เวลาถนนเปียก ลงเขาคนเดียวเร็วกกว่ากลุ่ม)
  • สุดท้ายเส้นชัยที่เมืองวิเชนซ่า ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Campagnolo มีเนินชันที่ 1.2 กิโลเมตรสุดท้าย โดยเฉพาะที่ 750 เมตรหน้าเส้นชัย ชันราว 11%!

 

ตัวเต็ง

  • ไมเคิล แมธธิวส์ (OGE) และดิเอโก้ อูลิซซี่ (Lampre) น่าจะชอบสเตจนี้เป็นพิเศษ เพราะเส้นชัยขึ้นเนินแบบนี้เข้าทางทั้งสองคนครับ อย่าลืมฟาบิโอ้ เฟลลินจาก Trek 3 คนนี้คงเป็นตัวเต็งเกรด A ของวันนี้
  • อีกคนที่เห็นแววมาเรื่อยๆ แต่ยังไม่ตีโฮมรันคือ JJ-Lobato จาก Movistar ที่ถนัดเส้นชัยแบบนี้เหมือนกัน สเตจที่อูลิซซี่ได้แชมป์เขาตามมาเป็นที่สอง (ถึงจะโดนทิ้งห่างพอสมควร) แต่ก็จัดว่าน่าลุ้นอีกคนนึง
  • นอกจากนั้นลองดู ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ที่พยายามมาหลายทีแต่ดูฟอร์มจะยังไม่ถึง ไม่งั้นก็เบทันเคอร์ (AG2R), คูเนโก้ (Southeast), ชาวาเนล (IAM), พิราซซี่ (Bardiani), บาทากลิน (Bardiani)
  • พยากรณ์อากาศบอกว่าวันนี้มีกระแสลมต้านตลอดเส้นทาง ซึ่งอาจจะทำให้การไล่จับเบรคอเวย์ยาก โดยเฉพาะช่วงเนินสุดท้าย และถ้าฝนตก กลุ่มหนีก็มีสิทธิลุ้นครับ สามสเตจที่ผ่านมาเป็นเบรคอเวย์ที่ได้แชมป์กันทุกวัน เพราะงั้นถ้า OGE, Lampre, BMC อยากให้จบด้วยการสปรินต์เพื่อตัวเต็งของตัวเองจะได้มีลุ้นก็ต้องช่วยกันไล่สักหน่อย
  • ส่วนกลุ่มตัวเต็ง GC ก็ยังหวดกันทุกวัน คอนทาดอร์บอกว่าเมื่อวานนี้ลองขยับขา เทสต์แรงคู่แข่ง เชื่อว่าวันนี้ก็คงมีจัดกันอีกเล็กน้อย Sky น่าจะเครียดที่สุด แต่ก็น่าดูว่าทีมจะมีแผนอะไรที่ใช้พลิกเซอร์ไพรส์กู้เวลาคืนให้พอร์ทมั้ย? สเตจที่คุมเกมยากๆ แบบนี้น่าจะเล่นได้บ้างเหมือนกัน

เริ่มถ่ายทอดสด 19:15-22:30 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *