Giro Stage 13: ไม่ลองก็ไม่รู้

ย้อนรอยสเตจ 13

ถึงแม้มาร์โค คาโนลา (Bardiani-CSF) จะคว้าแชมป์สเตจ 13 จากการหนีกลุ่ม peloton แต่ถ้าเราเห็นโปรไฟล์สเตจวันนี้เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อครับเพราะไม่ใช่ทุกวันในสเตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์ที่เราจะได้เห็นเบรคอเวย์หนีรอดได้สำเร็จ

แต่อย่างคนโบราณกล่าวไว้ชัยชนะคือรางวัลสำหรับผู้กล้า ไม่ลองก็ไม่รู้ คำถามคือโชคเข้าข้างคาโนลาหรือเปล่า? ส่วนหนึ่งอาจจะใช่เพราะสายฝนที่สาดเทลงมาช่วงท้ายสเตจทำให้ peloton ต้องลดความเร็ว แต่อีกส่วนก็เป็นเพราะทีมที่มีเอซสปรินเตอร์อย่าง Trek และ Cannondale ชะล่าใจไม่ยอมไล่กลุ่มหนี หวังให้ทีม FDJ ของเนเซอร์ บูอานีเป็นคนไล่จับเพื่อทอนกำลังเจ้าของเสื้อจ้าวความเร็วคนปัจจุบัน ที่สำคัญในบรรดาเบรคอเวย์ทั้ง 6 คนของวัน มีแค่คาโนลา เจสัน โรดิเกรซ (Androni) และแองเจโล ทูลิค (Europcar) ที่กล้าทำความเร็วออกมาจากกลุ่มหนี สร้างโชคให้ตัวเอง

ผู้กล้าสามคน / Photo: RCS Sport

ทีมดิวิชันสองอย่าง Bardiani ไม่ใช่ทีมที่จะหวังลุ้นแชมป์รายการ อย่าว่าแต่เพียงแชมป์สเตจซึ่งที่ผ่านมาโดนทีมดิวิชัน 1 กวาดเรียบ ผลงานของคาโนลาเมื่อคืนนี้ช่วยให้สปอนเซอร์หลักของ (Bardiani และ CSF)ต่อสัญญากับทีมไปจนถึงปี 2016

ผลการแข่ง

วิดีโอไฮไลท์

 

พรีวิวสเตจ 14: สุดสัปดาห์แห่งความทรมาน

Stage 14
Stage 14
Stage 15
Stage 15

สเตจ 14 และ 15 วันเสาร์และอาทิตย์นี้เป็นวันที่นักปั่นจะต้องเผชิญกับภูเขาสูงชัน (ในเขตเทือกเขาแอลป์) เป็นครั้งแรกในจิโรครับ ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Garmin) แชมป์เก่าถึงกับบอกว่า “จิโรของจริงเริ่มวันนี้” มันจะเป็นสองวันที่บอกว่าใครของจริง ใครของเก๊ เรามาดูโปรไฟล์สเตจกันดีกว่า

Alpe Noveis เขาลูกแรก
Alpe Noveis เขาลูกแรก

สเตจ 14 ระยะทาง 164 กิโลเมตรจบบนยอดเขาโอโรปา มีเขาโหดถึง 3 ยอดด้วยกันประกอบด้วยเขา Alpe Noveis ความยาว 6 กิโลเมตรและความชันระดับเลขสองตัวหลัก สูงสุดที่ 16% น่าสนใจว่าแต่ละทีมจะใช้กลยุทธ์อะไรมาเล่นกันตั้งแต่กลางสเตจ

ลูกที่สอง Bielmonte
ลูกที่สอง Bielmonte

ลูกที่สอง Bielmonte ยาวถึง 18 กิโลเมตร ไม่ชันเท่าลูกแรกแต่ก็มีบางช่วงที่ชันกว่า 8% ต่อกัน 5 กิโล และชันสูงสุด 13% น่าจะเป็นจุดที่เราเห็น peloton เหลือกลุ่มเล็กลงเฉพาะตัวเต็ง GC

Oropa เส้นชัยของวัน
Oropa เส้นชัยของวัน

ลูกสุดท้ายโอโรปา (Oropa) ยาว 11 กิโลเมตร ความชันไม่ค่อยนิ่ง แต่ก็ไม่ยากเท่า Alpe Noveis แต่ตัวเต็งคงเหนื่อยกันรากเลือดแล้ว ณ จุดนี้

ดูคร่าวๆ แล้วถ้าตัวเต็ง GC ไม่อยากเล่นกันเก็บแรงไว้สเตจพรุ่งนี้และสัปดาห์หน้าเราอาจจะได้เห็นแชมป์สเตจตกเป็นของเบรคอเวย์อีกครั้ง ถ้าเลือกจังหวะโจมตีกลุ่มดีๆ เช่นบนยอด Bielmonte ก็น่าจะช่วยให้ทำเวลานำห่างได้พอจะปีนเขาลูกสุดท้ายก่อน peloton จะไล่ทัน แต่ถ้าตัวเต็งที่เวลาตามหลังเยอะอย่างคินทานา (Movistar) หรือคิเซอรอฟสกี (Trek) มีแผนจะชิงเวลาคืน คาดว่าทีม OPQS ของอูรานก็คงไม่ปล่อยครับ น่าจะเป็นเกมที่น่าสนใจทีเดียวในคืนนี้ จับตามองปิแอร์ โรลองด์ (Europcar), จูเลียน อเรดอนโด (Trek), ดิเอโก อูลิซซี (Lampre), อดัม แฮนเซน (Lotto) สำหรับเบรคอเวย์ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *