Giro: พรีวิวสเตจ 15

Stage 15 Marostica to Madonna di Campiglio – 165 km.

เส้นทาง

ไม่ทันจะได้พักหายใจสำหรับผู้ท้าชิงแชมป์รายการก็ต้องมาเจอสเตจโหดไต่เขาสูงชันต่อเนื่องจากสเตจ Time Trial เมื่อวานทันที สเตจ 15 วันนี้มีเส้นชัยบนยอดเขาสูงชันที่ยากจริงๆ เป็นครั้งแรกของรายการ แถมยังมีคะแนนจ้าวภูเขาให้เก็บกันถึง 78 แต้ม ซึ่งหมายความว่าเราน่าจะได้เห็นสองศึกคู่กันระหว่างนักปั่นที่อยากชิงเสื้อจ้าวภูเขาและกลุ่มตัวเต็ง GC ที่ต้องทำเวลาคืนจากคอนทาดอร์ให้ได้

เขาลูกแรกเริ่มที่กิโลเมตร 50 ซึ่งยาว 9.8 กิโลเมตรไปจนถึงยอด La Fricca และชันเฉลี่ยประมาณ​ 5.6% เหมาะแก่เบรคอเวย์ที่จะออกชิงหนีกลุ่ม peloton ส่วนทางลงเขานั้นยาวเกือบ 30 กิโลเมตร ก่อนจะขึ้นเขาระดับ Category 1 ลูกถัดไปนักปั่นต้องเจอทางขึ้นๆ ลงๆ ที่ชันพอสมควรอยู่ช่วงนึง เดาได้เลยว่ากลุ่ม peloton น่าจะถูกตัดตัวเหลือเฉพาะนักไต่เขากันแล้วในจุดกลางสเตจนี้

เขาลูกที่สองคือ Passo Daone ยาว 8.4 กิโลเมตรและชันเฉลี่ยถึง 9.2%! หลายๆ ช่วงนั้นชันระดับเลขสองหลักครับ พอลงเขามาแล้วก็ต้องเตรียมขึ้นเขาลูกสุดท้ายที่เป็นเส้นชัยของวันนี้

madonnadicampiglio

ซึ่งก็คือ Madonna DI Campiglio ที่เห็นข้างบนนี้ ยาว 15 กิโลเมตร ไปชันจริงๆ ที่ 3 กิโลเมตาสุดท้ายที่มีจุด 12% อยู่ ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่กลุ่ม GC เกทัพกันครับ พ้นตรงนี้ไปแล้วความชันลดลงเล็กน้อย มีโค้ง hair pin 3 โค้งก่อนเข้าเส้นชัย 200 เมตรสุดท้ายเป็นทางราบ

 

ตัวเต็ง

  • สถานการณ์ตอนนี้สำหรับกลุ่ม GC คือคอนทาดอร์อยู่ในตำแหน่งที่กินยาก ยกเว้นว่าเมื่อวานเขาจะจัดหนักจนวันนี้เหนื่อยตามคู่แข่งไม่ได้ (ซึ่งผมว่าคงไม่เกิดขึ้นนะ) แต่มันก็ทำให้กลยุทธ์ทีมคู่แข่งต้องเปลี่ยนพอสมควรครับ
  • อันดับแรก Astana นี่ดูเหมือนจะถอดใจนิดหนึ่งแล้ว เพราะแม้แต่โค้ชของทีมเองยังบอกว่ายากที่จะกินคอนทาดอร์ลง เดาว่าทีมคงคุมเกมแล้วรอให้อารูออกโจมตีที่ 3 กิโลเมตรสุดท้าย เพราะถ้าเขาสลัดคอนทาดอร์ไม่หลุด อย่างน้อยๆ ก็ต้องการันตีอันดับสองให้ได้ ไม่ให้คนอื่นขึ้นมาแซง อารูตามคอนทาดอร์ 2:28 นาที แต่ดูจากกลยุทธ์และวิธีแข่งของคอนทาดอร์ ถ้าอารูออกหนี เขาต้องตามแน่นอน อย่างไรก็ดีถ้าอารูหนีไม่ขาด Astana อาจจะส่งมิเคล แลนด้าขึ้นหนีคว้าแชมป์สเตจครับ เพราะตอนนี้เวลา GC ของแลนด้าหลุดไปร่วมห้านาที ไม่น่ามีพิษภัยต่อ Tinkoff-Saxo แล้ว
  • Sky เองก็ต้องเดินเกมรุกหนัก เพราะพอร์ทนั้นอาจจะหมดหวังไปแล้วแต่ยังมีลีโอโพลด์​ โคนิกที่ตามเวลา GC ประมาณ 5 นาที แต่นั่นหมายความว่าอันดับโพเดี้ยมอยู่ห่างเขาไม่ถึงสามนาทีครับ (ถ้าไม่เทียบกับคอนทาดอร์) ก็เป็นอีกคนที่ถ้าหนีไปแล้วคอนทาดอร์คงไม่ออกไล่จับ แต่คนที่จะไล่เขาคงเป็นทีมอื่นที่อยากได้โพเดี้ยมเหมือนกัน เช่นอูราน
Screen Shot 2558-05-24 at 2.17.46 PM
  • สำหรับศึกเสื้อจ้าวภูเขานั้นก็คงจะเดือดเหมือนกัน จับตามองเบรคอเวย์ที่อาจจะมี Carlos Betancur, Steven Kruijswijk, Benat Intxausti (ผู้นำจ้าวภูเขาตอนนี้), Esteban Chaves, Ryder Hesjedal, Mikel Nieve, Diego Rosa, Ilnur Zakarin, Franco Pellizotti, Jan Polanc และทีมรับเชิญที่ยังไม่มีผลงานครับ

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:15-22:30 เหมือนเดิม ลิงก์ถ่ายทอดสดเช็คได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *