พรีวิว Giro สเตจ 14: Make or Break

Stage 14 (ITT) – Treviso to Valdobbiadene – 59.4 km

เส้นทาง

สเตจนี้เป็นสเตจที่คนพูดถึงกันมากที่สุดตั้งแต่ผู้จัดแข่งเขาเปิดตัวเส้นทาง Giro ทุกสเตจครับ ปีนี้ Giro มีสเตจจับเวลาบุคคลแค่สเตจเดียว แต่ก็เหมือนจับ Time Trial สองสเตจมารวมกัน เพราะมันทั้งยาวและท้าทาย ตรงที่มีทั้งช่วงที่เป็นทางราบและทางเขาชันอย่างละครึ่ง ซึ่งไม่ใช่โจทย์ที่ง่ายเลยสำหรับกลุ่มตัวเต็ง GC

สเตจนี้มี time check หรือจุดจับเวลาทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน ดูได้จากภาพข้างบน

sanpietrodifeletto

เขาลูกแรกเป็นระดับ Category 4 อยู่ตรงประมาณกลางสเตจที่กิโลเมตร 30 พอดี ยาวแค่ 2 กิโลเมตร ชันราวๆ 5% ไม่ง่ายไม่ยาก และน่าจะเห็นโปรปั่นขึ้นด้วยจานใหญ่เป็นเรื่องธรรมดา ทางลงเขาก็ไม่ซับซ้อน ลงเขามาเป็นทางราบๆ สักหน่อยพอได้พักก็ต้องเตรียมขึ้นเขาอีกลูกที่ช่วงสุดท้ายของสเตจ

casatormena

เขาลูกนี้เริ่มจากกิโลเมตร 50 ไปถึง 56.2 ช่วงแรกไม่ยากมาก ช่วงที่ยากคือประมาณตรงกลางที่มีจุดชันสูงสุดประมาณ 10% จากนั้นเป็นทางลงก่อนจะมีเนินเชิดขึ้นนิดนึงที่ 400 เมตรหน้าเส้นชัย

ว่ากันตามตรง ไม่ถือว่าขึ้นเขาชันหรือสูงมากครับสำหรับสเตจนี้ เพราะงั้นเรื่องแอโรไดนามิกคงเป็นปัจจัยหลักที่นักปั่นต้องกังวล คงไม่ได้เห็นโปรเปลี่ยนจากรถ TT เป็นเสือหมอบระหว่างสเตจเหมือนในหลายๆ รายการเพื่อให้ขึ้นเขาได้เร็ว (เสือหมอบคล่องและเบากว่าเวลาขึ้นเขา) สเตจนี้มีระยะปีน (elevation gain) ที่ 750 เมตร สิ่งที่จะเป็นตัวบอกว่าใครจะอยู่ใครจะไปคือระยะทางมากกว่า เพราะน้อยครั้งที่เราจะได้เห็นสเตจ TT ไกลๆ แบบนี้ ซึ่งถ้าเกิดไม่ฟิต ไม่พร้อม อาจจะมีเสียเวลาให้คู่แข่งได้หลายนาที

p.s. เมือง Treviso จุดสตาร์ทเป็นที่ตั้งของจักรยาน Pinarello ครับ

p.s.2 พยากรณ์บอกว่าวันนี้ฝนตก ถ้าฝนตกไม่ทั่วฟ้าหรือตกก่อนตกหลังก็อาจจะมีได้เปรียบเสียเปรียบกันพอสมควร

 

ตัวเต็ง

Giro-D'Itaia 2014 stage 12 ITT
  • ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Etixx-Quickstep) (✦✦✦✦) แชมป์สเตจ Time Trial เมื่อปีที่แล้ว และเป็นนักไต่เขาที่หันมาพัฒนาทักษะด้านการปั่นจับเวลาอย่างจริงจัง ซึ่งน่าจะเป็นคนที่ปั่นสเตจนี้ได้เร็วที่สุด สเตจนี้สำคัญสำหรับเขาและทีมด้วย เพราะเวลา GC ที่ตามคู่แข่งอยู่ราวสองนาที เขามีสิทธิจะพลิกคืนจากสเตจนี้ได้ทั้งหมด ปัญหาคืออูรานเจ็บจากสเตจ 12 ที่เขาล้มซึ่งเราไม่รู้ว่าอาการเป็นยังไงบ้าง
  • ริชีย์ พอร์ท (Sky) (✦✦✦✦) คืออีกคนที่ฝากความหวังทุกอย่างไว้กับสเตจนี้ ฝันแชมป์ Giro ของพอร์ทอาจจะสลายไปแล้วกับเวลาที่ตามคู่แข่งร่วมห้านาที ซึ่งถึงจะปั่น TT ได้ไวแค่ไหน 5 นาทีเป็นเรื่องยากครับที่จะกลับมาพลิกเอาคืน ถ้าอารูหรือคอนทาดอร์ฟอร์มไม่ดี เขาอาจจะทำได้อย่างมากก็ 2 นาที แต่ก็น่าจะพอทำให้กลับมาท้าชิง Top 5 ได้อยู่ พอร์ทปั่น TT ได้ดีมากอยู่แล้ว แต่ก็เป็นอีกคนที่เจ็บ เพราะเมื่อวานล้มเข่ากระแทก ซึ่งน่าจะมีผลกับผลงานวันนี้เหมือนกัน
  • อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) (✦✦✦) ไม่ใช่คนที่ปั่น TT ได้ร้ายกาจ แต่ก็ไม่เลว และอยู่ในระดับใกล้เคียงกับนักไต่เขาคนอื่นๆ คอนทาดอร์น่าจะพอใจถ้าทำเวลาได้ดีกว่าอารู ซึ่งเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับเขาในรายการนี้
  • ฟาบิโอ้ อารู (Astana) (✦✦) ข่าวบอกว่าเขาพยายามพัฒนาทักษะการปั่น TT ตลอดช่วงหน้าหนาว เพราะปีที่แล้วใน Vuelta เขาเสียเวลาให้กับคู่แข่งเยอะพอสมควร ในสเตจ TT 37 กิโลเมตร เขาเสียเวลาให้อูราน 1.48 นาที และให้คอนทาดอร์ 1.24  นาที รายการนี้เพิ่มมาอีกเกือบ 20 กว่ากิโลเมตร ถ้าอารูพัฒนาได้ไม่มากพอ สเตจนี้ผมว่ามีสิทธิที่จะเสียราว 1:30-2:00 นาทีให้คู่แข่ง หรือมากกว่า
  • ม้ามืด: จับตามองอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ที่ฟอร์มติดๆ ดับๆ แต่น่าจะปั่น TT ได้ดี เพราะใน Tour de Romandie นั้นเขาเกือบจะชนะโทนี มาร์ติน O_O แล้วก็มีพวกตัวเต็ง TT ของจริงเลยอย่าง ซิลเวน ชาวาเนล (IAM), ลุค เดอบริดจ์ + ไมเคิล เฮพเบิร์น (GreenEdge) ซึ่งมีสิทธิคว้าแชมป์สเตจ แต่คงไม่มีผลกับพวกตัวเต็ง GC เพราะเวลาหลุดไปเยอะแล้ว

 

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:30-22:30 ชมได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *