พรีวิว Giro สเตจ 16 – วันตัดสิน

Stage 16: Rovetta — Bormio, 222km

ถ่ายทอดสด: 18:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live

วันนี้อาจจะเป็นวันที่สำคัญที่สุดใน Giro d’Italia ปีนี้ก็ว่าได้ครับ เพราะมันคือสเตจที่ยากที่สุดในรายการ เป็นเส้นทางที่ขึ้นสู่จุดสูงสุดของการแข่งขัน และเป็นวันที่นักปั่นจะอยู่บนหลักอานนานที่สุดด้วย ระยะทางกว่า 222 กิโลเมตร กับการปีนเขาสูงชันสามลูก รวม elelvation gain ร่วมสี่พันเมตร

T16_Bormio_alt_web

จะบอกว่าสเตจวันนี้เป็นรวมดาวภูเขาระดับตำนานใน Giro d’Italia ก็ได้ครับ เริ่มจากลูกแรก Mortirolo

T16_S01_Mortirolo_web

ความยาว 12.6 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 7.6% เป็นจุดสังหารของนักไต่เขาชั้นดีอย่างมาร์โค พานทานี่และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ที่ใช้กำหราบคู่แข่งหลายครั้ง รวมๆ เแล้วยาก แต่ยังไม่ยากเท่าลูกต่อไป อย่างไรก็ดี เขาลูกนี้สำคัญสำหรับคนที่อยากชิงเสื้อเจ้าภูเขาครับ เพราะที่ยอดเขาแจกแต้มแบบคะแนน x2  เพราะงั้นคะแนนที่ยอดเขาจะให้ 70-36-24-18-12-8-4-2 แต้มตามลำดับสำหรับนักปั่น 8 คนแรก คนที่อยากได้เสื้อ KOM ต้องรีบฟอร์มเบรคอเวย์ตั้งแต่เริ่มแข่ง  ทางลงก็ชันมากทีเดียว แต่พอลงถึงปลายเขาแล้วก็เริ่มไต่ลูกต่อไปกันต่อเลย

T16_S02_Stelvio_web

ลูกที่สองคือ Passo del Stelvio ยาว 21 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 7% อย่างไรก็ดี Stelvio นี่ขึ้นได้สามทางครับ และทางที่ผู้จัดเลือกใช้คือทางที่ง่ายที่สุดจากทั้งสามทาง เริ่มจากตีนเขาในเมือง Bormio (สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1209 เมตร) และถ้าขึ้นไปถึงยอดนี่จะอยู่สูงกว่าน้ำทะเลร่วม 2,700 เมตร ข้างบนยอดเขายังมีหิมะปกคลุมอยู่ ทางลงเป็นโค้ง hair pin 48 โค้ง

T16_S03_Umbrail_web

อุปสรรคสุดท้ายของวันคือ Umbrail Pass ยาว 13 กิโลเมตร ชันเฉลี่ยถึง 8.4% เริ่มที่กิโลเมตร 190 จุดนี้จะ make or break นักปั่นหลายๆ คนแน่นอนครับ ขึ้นถึงยอดแล้วก็จะเป็นทางลงยาว ไม่ค่อยมีโค้งมากนัก ถ้าใครหนีก็อาจจะถูกจับได้ทัน เส้นชัยอยู่ในเมือง Boimio

รวมๆ แล้วเป็นสเตจที่ยากมาก ทั้งระยะทางและความชัน ความต่างระหว่างฟอร์มตัวเต็ง GC จะเห็นชัดในสเตจนี้อย่างแน่นอนครับ ใช้ทักษะกันทั้งทางขึ้นและทางลง โดยเฉพาะทางลงในเขาทั้งสามลูกที่อันตรายและเร็ว นักลงเขาเก่งๆ อาจจะใช้โอกาสนี้ทำเวลาหนีห่างคู่แข่ง (แต่ก็หมายความว่าต้องถึงยอดก่อนคนอื่นด้วยนะ)​

ใครจะชนะ?

Dumolin vs Quintana

Dumo Giro Pink

 

เกมวันนี้อาจจะยากสำหรับเบรคอเวย์ครับ เพราะระยะทางไกล กินแรงพอสมควร ยกเว้ยว่าเปโลตองจะปล่อยให้หนีได้เป็นสิบนาที เดาไว้เลยว่า Movistar ต้องพยายามส่งคนเข้ากลุ่มหนี เพื่อตัดแรงทีม Sunweb ให้ใช้คนไล่ตั้งแต่เริ่มเกม แต่ถ้าทีมอื่นช่วย Sunweb โอกาสรอดของเบรคอเวย์ก็จะยากขึ้นหลายเท่า เกมเบรคอเวย์วันนี้น่าจะมีผลกับเกม GC มากครับ แต่ก็อาจจะตัดโอกาสทีมรองๆ ที่ไม่มีกัปตันเวลารวมดีๆ ที่จะเก็บผลงานสเตจวินด้วยเช่นกัน

สเตจวันนี้เหมาะกับคินทานากว่าคนอื่น เอาจริงๆ วันที่ดูโมลานชนะ (สเตจ 14) วันนั้นมีเขาลูกเดียว และไม่ยาวมาก เข้าทางดูโมลานที่สามารถอัดความเร็วสูงๆ ให้จบเกมในระยะเวลาไม่เกิน 30-45 นาที (ระยะทำการของ Time Trialist) แต่วันที่เจอเขาหลายลูกและ elevation สูงทั้งสเตจแบบนี้ น่าจะยากกับดูโมลานครับ ในสเตจ 15 Vuelta a Espana ปี 2015 เขาเสียเวลาให้กับคินทานา (และตัวเต็งคนอื่น) ร่วมห้านาทีในสเตจเดียว (เขาปั่นชนะฟรูมในสเตจที่มีเขาลูกเดียวที่เส้นชัย เหมือนที่เขาเพิ่งทำเมื่อไม่กี่วันมานี้)

แต่ก็นั่นหละครับ จากบทสัมภาษณ์ต่างๆ คินทานาเองก็น่าจะเหนื่อย เพราะการจะทวงเวลาคืนจากดูโมลานได้นั้นก็ต้องทุ่มหมดหน้าตัก ซึ่งคำถามระยะยาวคือ เขาจะโทรมจนแข่งตูร์แบบฟอร์มไม่ 100% ได้หรือเปล่า เราไม่รู้ว่าคินทานายังคิดถึงตูร์มั้ย แต่โจทย์ที่อยู่ข้างหน้าตรงนี้เดี๋ยวนี้ไม่ง่ายแน่นอนครับ

ดูโมลานให้สัมภาษณ์: “สัปดาห์สุดท้ายมันจะต่างไปครับ สองสัปดาห์แรกปีนี้มันไม่ยากเหมือนปีก่อนๆ ภูเขาสำคัญจริงๆ มันมาอยู่ในสัปดาห์สุดท้ายหมดเลย”

สำหรับดูโมลาน ยังไงก็ต้องเกาะตัวเต็งมาให้ถึงตีนเขา Umbrail Pass พร้อมๆ กัน เพราะถ้าหลุดตั้งแต่ Stelvio นี่น่าจะเรื่องยาวครับ อย่างน้อยวันนี้เขาเสียเวลาให้คู่แข่งได้ 1 นาที (เผื่อไว้วันอื่นด้วย)​ รวมๆ แล้วสามวันจากนี้เขาเสียได้วันละประมาณ 30วิ – 1 นาที แล้วยังพอไปเก็บคืนได้ในสเตจสุดท้าย Time Trial แต่ไม่แน่นะ เขาอาจจะเป็น GC ที่ไต่เขาดีที่สุดก็ได้ กับสไตล์การปั่นที่ไม่แคร์คู่แข่ง ไล่ตามเพซและพาวเวอร์ของตัวเอง

เบรคอเวย์

มิเคล แลนด้า (Sky) เป็นคนที่ลุ้นขึ้นในสเตจนี้ เพราะเวลารวมตามกลุ่มอยู่ตั้ง 44 นาที ถ้าหนีไป ไม่มีใครไล่ตามแน่นอน และน่าจะเป็นความหวังเดียวของ Sky ที่จะเก็บเกี่ยวผลงานกลับบ้านให้ทันก่อนจบการแข่งขัน ที่น่าติดตามอีกสองคนคือปิแอร์ โรลองด์​ (Cannondale-Drapac) และโอมาร์ ไฟร์เล (Dimension Data) ทั้งสองคน active มากในเกมเบรคอเวย์สัปดาห์ที่สองครับ

GC ที่เหลือ? 

พิโนท์ (FDJ), นิบาลี (Bahrain), โมเล็มม่า (Trek), ซาคาริน (Katusha) ก็น่าเป็นห่วงเหมือนกัน มันอาจจะง่ายกว่าถ้าทั้งสี่คนช่วยกันโจมตีดูโมลาน ซึ่งเป็นตัวอันตรายที่สุดและเวลานำอยู่เยอะที่สุด ให้ร่วงก่อนที่จะเริ่มลุยกันเอง แต่นั่นหละครับ มันเป็นการเดิมพันที่สุ่มเสี่ยงเหลือเกิน เพราะคนที่ได้กำไรที่สุดในสถานการณ์นี้อาจจะเป็นไนโร คินทานาก็ได้ เอาจริงๆ แล้ว นิบาลีและโมเล็มม่ามีฟอร์มการไต่เขาที่น่าเป็นห่วงที่สุด จากที่หลุดกลุ่มมาคนละครั้งสองครั้งในวันที่ไม่ควรจะหลุด ก็หวังว่าหลัง rest day แล้วฟอร์มจะดีขึ้น

อันดับเวลารวม (คลิกแทป GC)

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *