Giro: พรีวิวเสตจ 16 – It’s all downhill from here!

อาทิตย์สุดท้ายของการแข่งขัน Giro d’Italia เริ่มเย็นนี้แล้วนะครับ เสตจวันนี้ก็ดูสนุกใช้ได้เลยทีเดยีว มาดูกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

เส้นทาง

ดูจากรูปโปรไฟล์เสตจแล้วเห็นได้ว่าเราเริ่มกันที่การลงเขาสั้นๆ สิบสามกิโลเมตรจาก Col du Telegraphe จากนั้นวนขึ้น Maurienne Valley ผ่านยอด Modane และ Mont Cenis ระยะทางประมาณสิบกิโลเมตรที่ความชัน 7% โดยเฉลี่ย น่าจะเป็นจุดที่กลุ่มหนีฟอร์มทีมออกจาก peloton ครับ

ทางลงเขาจาก Mont Cenis นั้นน่าสนุกกว่าเพราะค่อนข้างชันทีเดียว จากนั้นก็เป็นทางตรงยาวๆ ไปจนถึงกิโลเมตรที่ 198 เพื่อเตรียมปีนเขา Andrate ถึงแม้จะเป็น category 3 แต่ก็ชันไม่น้อย ลองดูจากโปรไฟล์เขาด้านล่าง

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/tappa_16_S01.jpg

ซึ่งน่าจะยากเกินไปสำหรับบรรดาสปรินเตอร์ครับ ถึงแม้จะยาวแค่ 6.2 กิโลเมตรแต่ว่าชันพอสมควรที่ความชันสูงสุด 13% เริ่มขึ้นเขาลูกนี้เป็นถนนกว้างๆ แต่พอเข้าสู่ช่วงกลางเขาเท่านั้นหละถนนจะแคบลงเล็กน้อย พอขึ้นเยอดเขาแล้วจะเป็นทางลงสั้นๆ ก่อนจะเป็นทางเรียบเข้าเส้นชัย 8 กิโลเมตร

คาดเดาสถานการณ์

ดูคร่าวๆ เหมือนจเป็นเสตจสำหรับสปรินเตอร์แต่ผมคิดว่าภูเขาลูกสุดท้ายน่าจะหนักเกินไปสำหรับขาแรงทั้งหลายครับ Mark Cavendish ทำได้ดีขึ้นเขา Cat 3 เมื่ออาทิตย์ก่อนแล้วลงมาสปรินต์คว้าชัยชนะ แต่เส้นทางขึ้นเขา Tre Cuni วันนั้นง่ายกว่านี้เยอะ เพราะถนนกว้าง เส้นทางยาว และเนินค่อนข้างซึม ไม่มีชันโหดแบบวันนี้ ในขณะที่เขา Andrate ของในเสตจนี้สั้นแค่หกกิโลเมตรและมีช่วงชันโหดๆ กว่า 13% ไม่เหมาะกับ Mark Cavendish แน่นอนครับ เราคงได้เห็นในเสตจภูเขาแล้วว่า Cav นั้นปีนเขาชันไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นแล้วผมคิดว่าวันนี้ก็อาจจะเป็นวันของ breakaway ศิลปินจอมหลบหนีครับ โดยเฉพาะที่ทางขึ้น Andrate ถ้ามีพวกใจกล้าบ้าบิ่นยิงกลุ่มและทิ้งระยะห่างได้พอสมควรก็น่าจะหลบหนีไปได้จนถึงเส้นชัย แต่ในขณะเดียวถ้าทำระยะห่างไม่ได้ถึง 1 นาที ก็มีสิทธิโดนกลุ่มใหญ่จับ โดยเฉพาะถ้าหลุดไปแค่คนเดียวและเครื่องไม่แรงพอครับ

ตัวเต็ง GC คงไม่ลองอะไรกันมากในเสตจนี้เพราะทีมอื่นมีระยะทางมากพอที่จะวิ่งไล่จับก่อนเข้าเส้นชัย น่าจะจับตาดูนักปั่นอย่าง Luca Paolini และ Danilo Di Luca ที่พอจะรักษากำลัง Watts หนีกลุ่มได้มากกว่า

 

ว่าด้วยเรื่องเสื้อผู้นำ

Mountain Classification

1 Stefano Pirazzi (Ita) Bardiani Valvole-CSF Inox 47  pts
2 Jackson Rodriguez (Ven) Androni Giocattoli 26
3 Robinson Eduardo Chalapud Gomez (Col) Colombia 23
4 Mauro Santambrogio (Ita) Vini Fantini-Selle Italia 18
5 Maxim Belkov (Rus) Katusha 18

Point Classification

1 Mark Cavendish (GBr) Omega Pharma-Quick Step 109 pts
2 Cadel Evans (Aus) BMC Racing Team 91
3 Mauro Santambrogio (Ita) Vini Fantini-Selle Italia 84
4 Carlos Alberto Betancur Gomez (Col) Ag2R La Mondiale 79
5 Vincenzo Nibali (Ita) Astana Pro Team 74

ดูจากคะแนนในตารางเสื้อผู้นำประเภทเจ้าภูเขาและเจ้าความเร็วแล้วจะเห็นว่าการแข่งขันชิงแชมป์เจ้่าความเร็วดูจะดุเดือดกว่าพอสมควรครับ Stefano Pirazzi นำคู่แข่งค่อนข้างห่างในคะแนนเจ้าภูเขา แต่ Mark Cavendish นั้นนำ Cadel Evans อยู่ไม่กี่สิบแต้มเท่านั้น ในอาทิตย์สุดท้ายของ Giro มีแต่เสตจภูเขาเต็มไปหมดซึ่ง Evans น่าจะฉกคะแนนในจุดสปรินต์ที่อยู่ระหว่างภูเขาไปได้ง่ายๆ เหมือนปีที่แล้วที่เจ๊เสียเสื้อแดงให้ Joaquim Rodriguez

แต่ละเสตจจะมีจุดสปรินต์กลางเสตจสองจุด ซึ่งได้คะแนน 8, 6, 4, 3, 2, 1 ตามลำดับ ส่วนที่เส้นชัยนั้นให้คะแนน 15 คนแรก ตามนี้ครับ  25, 20, 16, 14, 12, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1

การแข่งขันเสื้อผู้นำอื่นๆ ก็สนุกไม่แพ้เสื้อชมพู GC เพราะฉะนั้นคอยจับตาดูนักปั่นคอยฉกคะแนนกันบนจุดสปรินต์และบนยอดภูเขาให้ดีครับ!

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/964640_10151414697378247_1983171818_o.jpg

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *