พรีวิว Giro สเตจ 17: รถด่วนขบวนสุดท้าย

สเตจ 17: จาก Molveno ไป Cassano d’Adda ระยะทาง 196 km

สเตจวันนี้ดูเหมือนจะง่ายๆ ขึ้นๆ ลงๆ ช่วงแรกแต่เป็นทางราบช่วงสุดท้าย แต่จริงๆ แล้วผมว่ามีพลวัตรที่น่าสนุกทีเดียวครับ ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นสเตจสำหรับสปรินเตอร์ แต่มันอาจจะไม่ง่ายอย่างนั้น

  • หนึ่ง สปรินเตอร์ตัวเต็งกลับบ้านไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิวิอานี (Sky), คิทเทล (EQS), ไกรเปิล (Lotto-Soudal), และยวน (OGE) นั่นหมายความว่าทีมที่มีลีดเอาท์ที่ดีทีสุดก็ไม่น่าจะสนใจไล่จับเบรคอเวย์เท่าไร
  • สอง ทีม LottoNL-Jumbo ของเคราซ์เวก ผู้นำเวลารวม เป็นทีมที่โหดมากที่สุดในสเตจทางราบ ด้วยนักปั่นเจนสนามสไตล์ดัทช์ ที่เล่นเกมทางราบได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะเจอลม เจอรุก ทีม GC ทีมอื่นคงใช้แผนเซอร์ไพรส์หนีทางราบไม่สำเร็จ แต่ขณะเดียวกัน LottoNL คงไม่ได้แคร์ที่จะจับเบรคอเวย์ที่ไม่มีผลต่ออันดับ GC และอาจจะอยากเซฟขาให้เอซของทีมไว้ใช้ในสเตจภูเขาวันมะรืนนี้
  • สาม มีอีกหลายสิบทีมที่ยังไม่มีผลงาน แชมป์สเตจอะไรเลยในรายการนี้ ทำให้วันนี้เป็นวันกอบโกยเก็งกำไรมากๆ ครับ เพราะทีมที่จะชนะสเตจเขาได้มีไม่เยอะ แต่กับสเตจทางราบ? อะไรก็เกิดขึ้นได้ เมื่อไม่มีทีมสปรินเตอร์โหดๆ คอยคุมเกม

  • รวมกัน 3 ปัจจัยข้างบนนี้ นั่นหมายความว่าวันนี้จะเป็นเกม all-out-war / everyman for himself ใครดีใครได้ ต้องมีเบรคอเวย์กลุ่มใหญ่ที่ยากจะไล่จับแน่ๆ
  • มันเลยเป็นปัญหาสำหรับสปรินเตอร์สองคนที่ยังเหลืออยู่ นั่นคือซาชา โมโดโล่ (Lampre) และจิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek) ที่ยังคงตามหาแชมป์สเตจอยู่…
  • สปรินเตอร์ม้ามืด อาจจะเป็นอเล็กซานเดอร์ พอร์เซฟ (Katusha), คริสเตียน ซบารากลี (Dimension-Data) และไฮน์ริช เฮาส์เลอร์…
  • ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:30-22:15 ที่ duckingtiger.com/live เลือกลิงก์ Cyclinghub ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *