Giro: เสตจ 18 โอ้ละหนอ Time Trial ขึ้นเขา….

เจอกันอีกละครับกับพรีวิวเสตจ Giro มีทุกวันเลยอย่าพึ่งเบื่อหละเดี๋ยว Giro ก็จบแล้วเหลืออีกไม่กี่วัน อ่านกันเพลินๆ จะได้ดูสนุกนะครับ บางทีเราดูแข่งแล้วเราไม่รู้ว่าโปรไฟล์สนามมันเป็นยังไง ช่วงไหนสำคัญ​บ้าง ช่วงไหนน่าโจมตี หรือช่วงไหนน่าเบื่อ (จะได้ไม่ต้องดู) เสตจวันนี้เป็นขี่จับเวลา Time Trial แต่ไม่ใช่ TT ธรรมดาครับ เป็น TT ขึ้นเขา นี่จะไม่ให้พักกันสักวันเลยใช่ไหม มีแต่เสตจโหดๆ.. ไม่พูดพร่ำทำเพลง มาดูกัน (พร้อมผลการแข่งเมื่อวานครับ)

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

1. Stage 18 Preview

เสตจนี้ไม่ยาวนะครัย 20 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ที่ยากคือภูเขานี่แหละ ถ้าเมื่อวานนี้ตัวเต็งมัวแทงกั๊กไม่โจมตีกัน วันนี้ก็ตัวใครตัวมันนะ เพราะปั่น TT ไม่มีคนช่วยครับ แรงเท่าไรก็ได้เท่านั้น 1.5 กิโลเมตรแรกเป็นทางราบปั่นวนในเวโลโดรมครึ่งรอบและเข้าเมืองโชว์สาวเล็กน้อย ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเนินแรกชัน 6.6% ที่ความยาว 7.5 กิโลเมตร แล้วก็เจอทางเรียบ 5km พร้อมทางลงนิดนึงก่อนจะกลับขึ้นเขาอีกรอบ จุดทางเรียบตรงนี้น่าจะช่วย TT specialist ได้พอสมควร (Cadel Evans น่าจะใช้จุดนี้อัดแรงชิงเวลา)

6.4km สุดท้าย ชันราวๆ 7% และชันเกือบ 10% ที่ 5km สุดท้ายครับ จุดนี้นักปั่นต้องออมแรงไว้ให้ดี ถ้า go all out ตั้งแต่แรกตรงเนินสุดท้ายนี้มีสิทธิหม้อน้ำแตกแน่นอน

ตัวเต็ง น่าจะเดากันไม่ยาก ก็คงเป็น Vincenzo Nibali ที่ดูฟอร์มดีมาตลอดตั้งแต่เริ่มการแข่งขันและการปั่นขึ้นเขานี่ก็เข้าทางเขาหละครับ ถ้าไม่นับเวลาของ Wiggins ในเสตจ TT แรก, Nibali คือคนที่ทำเวลาได้ดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง ส่วนคนอื่นที่น่าจับตาก็คงเป็น Cadel Evans ซึ่งปั่น TT ได้นิ่งสุดๆ แต่ต้องดูว่าขึ้นเขาแบบนี้เขาจะรับมืออย่างไร อีกทีมที่น่าจะทำเวลาได้ดีคือ Blanco ทั้ง Robert Gesink (ที่พึ่งกลับเข้ามาติด Top 10 GC) และ Wilco Kelderman ปั่นจับเวลาได้เก่งทั้งคู่ แถมยังมี Stef Clement ที่ได้อันดับ 5 จากเสตจ TT แรกครับ

ทีม Sky เองนั้นก็แรงไม่แพ้กัน Uran นั้นไม่ได้เก่ง TT ขนาดนั้นแต่ลูกทีม Dario Cataldo คนนี้น่ากลัวครับ Cataldo ปั่นคู่ Uran ในเสตจเขามาได้พักหนึ่งแล้ว วันนี้น่าจะออมแรงไว้เก็บเสตจวิน “เผื่อ” Uran พลาดเป้าโพเดียม Giro อย่างน้อย Sky ก็จะได้มีผลงานกลับบ้านบ้าง ที่สำคัญ​ Cataldo เป็นแชมป์ TT อิตาลีครับ ถ้าชนะเสตจ TT ในบ้านเกิดก็แจ่มแมวเลย

 

2. ย้อนรอยเสตจ 17: Visconti เอาอีกแล้ว!

ทีม Movistar นี่มันยังไง คว้าแชมป์สามเสตจซ้อนทั้งๆ ที่เป็นหนึ่งในทีมที่ยากจนแร้นแค้นที่สุดใน Peloton นะ… Visconti โชว์เก๋าก่อนในเสตจ 15 โซโล่เดี่ยวกลางหิมะ (ดราม่าจริงๆ) ขึ้น Galibier คนเดียว ส่วนเสตจ 16 Benat Inxausti ก็โชว์สปรินต์เทพ แล้วเมื่อวานนี้ Visconti ขอเบิ้ลครับ ยิงกลุ่มบนเขาลูกสุดท้าย แซงหน้า breakaway สามคน แล้วกดลงเขานำฉิวไป +25 วินาทีที่ติีนเขา ในขณะที่ Peloton ก็พยายามไล่กวด แต่ Visconti ก็โชว์ท๊อปฟอร์มนำหน้าเข้าเส้นชัยผู้ไล่ตามไป 19 วินาที เส้นชัยเมื่อวานเป็นเมือง Vincenza บ้านเกิด Campagnolo ผู้สนับสนุนหลักของทีม Movistar เสียด้วย คงดีใจกันไม่น้อย

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/983617_10151416559033247_883807895_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/217314_10151416558658247_1043157219_n.jpg

https://pbs.twimg.com/media/BK4eLMiCQAAGQiZ.jpg

ดีใจจนปิดหน้าแทบไม่ทัน..

“I felt fearless today. I rode 13km without panicking. The kilometres flowed past one after the other and it was wonderful. I can’t describe it. The crowds shouting my name. Today was special for me.” 

สรุป Movistar เก็บไปแล้ว 4 stage win ครับ แต่อีกคนที่เซ็งไม่น้อยคงเป็น Mark Cavendish เพราะเจ๊หลุดกลุ่มในจังหวะขึ้นเขาและพยายามไล่ลงเขาสุดชีวิต เสตจเมื่อวานเหมือนจะเป็นทางเรียบเหมาะกับสปรินเตอร์ แต่ดั๊นมีไอ้เขาลูกสุดท้ายมาห้อยติ่งอยู่หน้าเส้นชัยนิดเดียว Cav เซ็งจัดถึงกับยกมือทุบแฮนด์ที่หน้าเส้นชัย น่าเสียดายแทนครับ ส่วนตาราง GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลงครับ..

อันดับผู้นำเวลารวม

1 Vincenzo Nibali (Ita) Astana Pro Team 73:11:29
2 Cadel Evans (Aus) BMC Racing Team 0:01:26
3 Rigoberto Uran Uran (Col) Sky Procycling 0:02:46
4 Michele Scarponi (Ita) Lampre-Merida 0:03:53
5 Przemyslaw Niemiec (Pol) Lampre-Merida 0:04:13
6 Mauro Santambrogio (Ita) Vini Fantini-Selle Italia 0:04:57
7 Carlos Alberto Betancur Gomez (Col) Ag2R La Mondiale 0:05:15
8 Rafal Majka (Pol) Team Saxo-Tinkoff 0:05:20
9 Benat Intxausti Elorriaga (Spa) Movistar Team 0:05:47
10 Robert Gesink (Ned) Blanco Pro Cycling Team 0:07:24

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Photo Source: Giro d’Italia Official Fanpage” href=”www.facebook.com/giroditalia” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *