Giro Stage 18: Victory for Arredondo

ชัยชนะสเตจ 18 เมื่อคืนนี้ตกเป็นของกลุ่มเบรคอเวย์ตามคาด อาจจะเป็นเพราะว่าวันนี้เป็นการแข่งขัน Time Trial ขึ้นภูเขายาวกกว่า 26 กิโลเมตร เอซของแต่ละทีมคงอยากจะพักแรงและไม่เดือดร้อนที่กลุ่มหนีจะได้แชมป์สเตจไป ผลงานตกเป็นของฮูเลียน อเรดอนโด (Trek) จ้าวภูเขาคนปัจจุบันที่ออกเก็บแต้ม KOM บนยอดเขาทั้งสามลูกและตบท้ายด้วยสเตจวินหลังจากที่ “เฉียด” คว้าแชมป์สเตจมาถึง 4 ครั้ง

ย้อนรอยสเตจ 18

กลุ่มหนีเมื่อคืนนี้ถือว่า “ดุ” เป็นพิเศษเพราะประกอบไปด้วยขาแรงจากหลายทีมรวมกันทั้งอิวาน บาซโซ (Cannondale), ดาริโอ คาทาลโด (Sky), ฟรังโค เพลิซอตติ (Androni), ฮูเลียน อเรดอนโด (Trek) และโทมัส เดอ เกนท์ (OPQS) ถึงตีนเขาลูกสุดท้ายกลุ่มหนีทำเวลานำ peloton ร่วม 7 นาทีเต็ม เป็นเดอ เกนท์ที่เปิดเกมหนีคนแรก และตามมาด้วยการโจมตีหลายครั้งของนักปั่นในกลุ่มเบรคแทบทุกคน แต่กลับเป็นนักปั่นจากโคลอมเบียแค่สองคนที่สามารถยิงกลุ่มจนหลุดไปได้ในช่วง 4 กิโลเมตรสุดท้าย: ฮูเลียน อเรดอนโด (Trek) และฟาบิโอ ดูอาร์เต (Colombia) อเรดอนโดที่ฟอร์มดีตั้งแต่ต้นสเตจออกโจมตีอีกครั้งที่ใกล้เส้นชัย ทิ้งห่างดูอาร์เตและคว้าแชมป์สเตจไปครอง เป็นแชมป์สเตจครั้งแรกในสนามระดับแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของเขา

ส่วนในกลุ่มหลังนั้นก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน ถึงตัวเต็ง GC จะไม่ออกท้าชิงแชมป์สเตจแต่ก็มีการยิงสวนเพื่อชิงเวลากันเป็นระลอก เปิดเกมคนแรกคือปิแอร์ โรลองด์ (Europcar) ที่อยากจะชิงอันดับ 3 GC มาครองเมื่อคาเดล เอวานส์ (BMC) หลุดกลุ่มไปตั้งแต่ช่วงกลางเขาลูกสุดท้าย โรลองด์พยายามหนีกลุ่ม GC ถึงสี่ครั้งแต่ก็โดนตามประกบแทบทุกครั้งโดยเฉพาะอูรานและทีม OPQS ที่ไม่ยอมให้ใครหนีไปได้ ที่หน้าเส้นชัยฟาบิโอ อารู (Astana) ยิงสวนกลุ่มเป็นครั้งสุดท้าย ทำเวลาแซงคู่แข่งได้ 3 วินาที ส่วนคาเดล เอวานส์เสียไปถึงสองนาทีเศษ ตกไปอยู่อันดับ 9

ผลการแข่งขัน

 

วิดีโอไฮไลท์


พรีวิวสเตจ 19

stage192014

Time gap ระหว่างตัวเต็ง GC ที่ห่างกันแค่ไม่กี่วินาทีวันนี้มันจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนครับ การปั่น TT ขึ้นเขาวันนี้น่าจะมีผลต่ออันดับผู้นำเวลารวมมากที่สุด ถ้าบอกว่าเป็นการปั่น TT 26 กิโลเมตรอาจจะฟังดูไม่ยาก? แต่พอมันเป็นการขึ้นเขาแล้วเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสเตจที่โหดที่สุดเลยก็ว่าได้ มี Time check สองจุดที่กิโลเมตร 7.55 และ 19.35 ปัญหาสำหรับนักปั่นคือ ถ้า “จัดหนัก” วันนี้ วันพรุ่งนี้ก็อาจจะไม่เหลือแรงพอที่ต้องปีนขึ้นยอดเขาซองโคลานสุดโหด แต่ถ้าแผ่วเกินก็อาจจะโดนตัวเต็งคู่แข่งชิงเวลาไปหลายสิบวินาทีได้เช่นกัน

เส้นทางอาจจะมีทางราบในช่วงแรกแต่เป็นการขึ้นเขาเต็มๆ 19 กิโลเมตรที่ความชันเฉลี่ยราวๆ 8% ถนนก็เทคนิคัลใช้ได้มีโค้งลักษณะ hair pin พอประมาณ

ตัวเต็ง?

ตัวเต็งวันนี้ก็คือตัวเต็ง GC ครับ ไม่มีเหตุผลที่ม้านอกสายตา เวลาหลุดโผ GC จะออกมาเปลืองแรงกันยกเว้นว่าอยากจะได้แชมป์สเตจจริงๆ แต่โดยปกติแล้วเส้นทางลักษณะนี้ต้องมีความสามารถในการปีนเขาระดับอูรานหรือคินทานาถึงจะพอมีลุ้นแชมป์สเตจ เพราะฉะนั้นแชมป์น่าจะมาจากบรรดา Top 10 ตอนนี้ ถ้าถามว่าใครมีลุ้นที่สุดคงต้องเป็นไนโร คินทานา สเตจ TT วันนี้เท่าที่อัปเดตแทบไม่มีใครใช้จักรยาน TT เลย เป็นเสือหมอบธรรมดากันหมด เพราะงั้นมันคือการทดสอบว่าใครขึ้นเขาได้เร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้ก็คงไม่พ้นคินทานา

คนอื่นๆ ที่น่าจับตามองลองดู โดเมนิโค พอซโซวิโว (AG2R) ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar), ราฟาล มาจกา (Tinkoff) ที่ซุ่มมาหลายวันก็ดูจะฟอร์มดีใช้ได้ ท้ายสุดวันนี้สำคัญมากสำหรับอูราน (OPQS) เพราะเหลือโอกาสไม่มากแล้วในการทำเวลาแซงคินทานา

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *