Giro: พรีวิวสเตจ 19 – สเตจที่ยากที่สุดในรายการ?

เส้นทาง

สเตจ 19 จัดได้ว่าเป็นสเตจที่ยากที่สุดในการแข่งขันปีนี้ ระยะทางร่วม 236 กิโลเมตร ยาวไม่แพ้สนามคลาสสิครายการใหญ่แถมยังมีเขาระดับ Category 1 มากถึงสามลูกต่อกัน ซึ่งน่าจะมีผลต่ออันดับเวลารวมพอสมควรครับ

150 กิโลเมตรแรกเป็นทางราบผสมเนินเล็กน้อย แต่หลังจุดสปรินต์กลางสเตจที่ Fennis (km 144) นักปั่นตเองเริ่มขึ้นเขา Saint-Barthélemy ซึ่งยาวถึง 16.5 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 6.7% ลงเขาลูกนี้มีแล้วก็ต่อกันด้วย Col de Saint-Pantaleón ที่ชันเฉลี่ย 7.5% s ลงเขาอีก 10 กิโลเมตรก็จะต้องขึ้นเขาลูกสุดท้าย Cervinia ที่มีบางช่วงชันราว 12% กับความยาว 19.5 กิโลเมตร

เห็นตัวเลขแบบนี้แล้วอาจจะไม่ได้ดูต่างจากสเตจภูเขาอื่นๆ แต่เมื่อรวมกับระยะทางร่วม 240 กิโลเมตรแล้ว ถ้าวันนี้ใครฟอร์มไม่ดีรับรองได้เลยว่าหลุดโผ GC แน่นอน

ตัวเต็ง

1. อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo): ฟอร์มดีที่สุดตอนนี้ ถ้าไม่นับมิเคล แลนด้า คู่แข่งจาก Astana และยังเป็นคนที่ไม่มีแชมป์สเตจถึงจะถือเสื้อผู้นำมาร่วมสองสัปดาห์แล้ว ที่ผ่านมาคอนทาดอร์บอกว่าไม่ได้แชมป์สเตจก็ไม่เป็นอะไรตราบที่เขายังได้แชมป์รายการ แต่สเตจนี้ดูจะเป็นโอกาสดีถ้าทีม Tinkoff สามารถกดดัน Astana ให้แรงตกได้เหมือนเมื่อวานนี้อีกครั้งนึง

2. มิเคล แลนด้า (Astana): ว่ากันตามเนื้อผ้าเป็นคนที่ไต่เขาได้ดีที่สุดในรายการ เพราะแซงคอนทาดอร์ได้ทุกครั้งที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกัน ถ้าแลนด้าไม่เจออุบัติเหตุเหมือนเมื่อวานก็อาจจะยากที่คอนทาดอร์จะหนีเขาได้ อย่างไรก็ดี สเตจนี้ไม่ง่ายครับและตัวเต็งคนใดคนหนึ่งอาจจะกรอบไปก่อนที่จะถึงเส้นชัยก็ได้

3. สตีเฟ่น ครอยชิวิค (LottoNL): เริ่มรายการด้วยหวังผลงาน Top 5 แต่ก็ทำเวลาได้ไม่ดีในครึ่งแรกของการแข่งขัน อย่างไรก็ดี ถ้าใครติดตาม Giro ทุกวันจะเห็นว่าเขามีความพยายามสูงและได้ลองออกหนีกลุ่มทุกวันถึงเพื่อนร่วมทีมจะช่วยอะไรเขาไม่ได้มากก็ตาม ครอยชิวิคอยู่อันดับ 8 GC และตามอันดับ 5 อยู่สามนาทีเศษ และตอนนี้เขาเป็นผู้นำหมวดจ้าวภูเขา สเตจนี้มีคะแนนจ้าวภูเขาให้เก็บถึง 100 แต้ม เพราะฉะนั้นเขาไม่น่าพลาดกลุ่มเบรคอเวย์ชิงเก็บคะแนนนำหมวดนี้ให้มากขึ้นไปอีก

4. ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale): เฮซเชดาลบอกว่าจุดแข็งของเขาคือเขาสามารถทนความเหนื่อยและความหนักของการแข่งแกรนด์ทัวร์ในสัปดาห์สุดท้ายได้ดี (เราเลยได้เห็นเขาพยายามทำเวลา หนีกลุ่บ่อยๆ ในหลายๆ สเตจที่ผ่านมา) ปี 2012 เฮซเชดาลออกซิ่งหนีโจอาชิม โรดริเกรซบนทางขึ้นเขา Cervina เส้นชัยของสเตจนี้ เฮซเชดาลบ่นอุบว่า Tinkoff-Saxo ชอบรวบกลุ่มหนีทั้งๆ ที่ไม่มีผลต่อเวลารวมของคอนทาดอร์ ตัดโอกาสสร้างผลงานของนักปั่นในกลุ่มหนีหลายคน (รวมถึงเขาด้วย) แต่เมื่อวานเฮซเชดาลได้คอนทาดอร์เป็นพันธมิตร ช่วยกันหนีทิ้งห่างคู่แข่งจนถึงเส้นชัย ซึ่งถ้าเขาหนีกลุ่มได้อีกครั้งวันนี้ทีม Tinkoff อาจจะปล่อยก็ได้หลังจากที่ทั้งคู่ดูจะประสานลงรอยกันได้แล้ว เฮซเชดาลเองตามคอนทาดอร์ถึง 13:00 นานี ไม่น่าเป็นอันตรายต่ออันดับเวลารวมครับ

ศึกชิงอันดับสาม

ฟาบิโอ้ อารู (Astana) / แอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar): อารูทำผลงานได้ไม่เลว โดยเฉพาะในสเตจภูเขาที่ผ่านมาไม่ยอมให้คู่แข่งคนอื่นตีตื้นขึ้นมามากนัก แต่วันนี้ต้องเจอศึกหน้าจากแอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar) และยูริ โทรฟิมอฟ (Katusha) แน่นอน โดยเฉพาะอามาดอร์ที่เคยชนะบนยอดเขานี้มาแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน อามาดอร์ตามหลังอารูแค่นาทีเดียว และโทรฟิมอฟ 2 นาที ถ้าทั้งคู่ผลัดกันโจมตีจนอารูหมดแรง ก็มีสิทธิชิงโพเดี้ยมอันดับสามแน่นอน

เบรคอเวย์

ในกรณีที่กลุ่มหนีรอดไปจนถึงเส้นชัยก่อนกลุ่ม GC จับตามองนักไต่เขาเก่งๆ อย่าง Igor Anton (Movistar), Franco Pellizotto, Edoarado Zardini (Astana), Benat Intxausti (Movistar), Carlos Betancur (AG2R) เป็นต้น

ถ่ายทอดสด 19:30-22:30 เหมือนเดิมที่ duckingtiger.com/live 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *