Giro Stage 19: Quintana the Mountain King

สำหรับสเตจวินของคินทานาในการปั่น Time Trial ขึ้นเขาเมื่อวานนี้คงไม่ต้องสาธยายอะไรกันมาก เป็นชัยชนะที่การันตีว่าเขาคือนักไต่เขาที่น่ากลัวที่สุดในงานนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ลบคำครหาจากสเตจ 16 ที่หลายทีมไม่ชอบที่คินทานาชิงลงเขา Stelvio มาก่อนไม่ฟังคำเตือนของกรรมการ คินทานาทำเวลานำคู่แข่งคนสำคัญอย่างอูราน โรลองด์ และเอวานส์ร่วมนาทีกว่า ฉีกระยะห่างในอันดับเวลารวมขึ้นไปถึง 3 นาที

อีกหนึ่งคนที่ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กันคือฟาบิโอ อารู (Astan) ที่ขึ้นแซงราฟาล มาจการะหว่างการแข่งถึงจะออกตัวช้ากว่า 3 นาที ((มาจกาให้สัมภาษณ์ว่าปวดท้องเลยทำเวลาได้ไม่ดี)) เข้ามาเป็นอันดับสอง ตามหลังคินทานาแค่ 17 วินาทีเท่านั้น เกือบจะได้แชมป์สเตจเป็นครั้งที่สองในรายการนี้ ในปีที่แล้วนอกจากทาเนล แคงเกิร์ทที่เป็นผู้ช่วยวินเชนโซ นิบาลิ ก็มีฟาบิโอ อารูอีกคนที่ช่วยนิบาลิได้จนถึงช่วงสุดท้ายของรายการ ผลงานในจิโรปีนี้คอนเฟิร์มว่าเขาคือเอซคนใหม่สำหรับชาวอิตาลีและทีม Astana ชัดเจน

อย่างไรก็ดีนักปั่น GC หลายๆ คนที่ออกแรงเต็มที่อาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายในวันนี้ถ้าเกิดขาอ่อนเปลี้ยขึ้นเขาลูกตัดสิน มองเตซองโคลานได้ช้ากว่าคนอื่นๆ ครับ

ผลการแข่ง

 

วิดีโอไฮไลลท์


 

พรีวิวสเตจ 20: Monte Zoncolan

T15_Fassa_alt

ถึงจะเหลือสเตจ 21 อีกหนึ่งวันแต่แชมป์รายการวัดกันที่สเตจนี้ครับ (สเตจสุดท้ายเป็นทางราบ) แน่นอนว่าต้องจบที่ยอด Monte Zoncolan (มองเต ซองโคลาน) ภูเขาระดับตำนานของจิโรดิตาเลีย ก่อนจะถึงซองโคลาน นักปั่นต้องเจอเขาสองลูกซึ่งน่าจะเป็นฐานยิงที่ดีสำหรับเบรคอเวย์

T20_S03_Zoncolan

ลองดูโปรไฟล์ซองโคลานกันก่อนความยาว 10.5 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ยที่ราวๆ 11% และมีหลายจุดที่ชันยาว 20% แช่! ช่วงที่ยากที่สุดยาว 5 กิโลเมตรชัน 15% ไม่มีจุดพัก ช่วงสุดท้ายง่ายกว่าช่วงกลางนิดหน่อยแต่ก็ยังถือว่าโหดอยู่ดี เป็นหนึ่งในภูเขาที่ยากที่สุดในการแข่งขันเสือหมอบระดับมืออาชีพ

ใครมีลุ้น?

คินทานาประกาศว่าทีม Movistar จะคุมเกมทั้งวันโดยเฉพาะช่วงตีนเขาซองโคลานเพื่อสกัดการโจมตีจากคู่แข่งและตั้งความเร็วให้ทีมอื่นๆ กรอบกันหมด แล้วสุดท้ายเขาจะเป็นคนออกยิงเอง

“Today I showed what the fans wanted to see, Tomorrow, I have a strong team to control the stage. I’ll try to attack when we get towards the top. Why not?”

ประกาศศักดากันขนาดนี้แล้ว ทีมอื่นคงทำอะไรไม่ได้นอกจากหาทางรับมือการโจมตีของคินทานาครับ (ที่ตั้งแต่แข่งรายการนี้มายังไม่เห็นมีใครตามทัน) ที่สำคัญที่สุดคือ Movistar เป็นทีมตัวเต็งไม่กี่ทีมที่ยังมีนักปั่นครบทั้ง 9! แอดมินไม่คิดว่าอูรานจะตามคินทานาได้ทัน ถึงจะทันก็ยังมีเวลาห่างหนึ่งนาทีกว่าๆ ที่เขาต้องแซงคินทานาให้ได้

ฟาบิโอ อารู: จากโดเมสติกสู่โพเดียมแกรนด์ทัวร์?

ที่น่าสนใจคงเป็นศึกชิงอันดับสามระหว่าง โรลองด์และอารูที่เวลายังไล่เลี่ยกันห่างกันเกือบสองนาที มั่นใจได้ว่าโรลองด์ต้องออกโจมตีสุดชีวิต

อย่างไรก็ดีแชมป์สเตจอาจจะไม่ตกเป็นของตัวเต็ง GC ถ้าหากเบรคอเวย์เซฟแรงไว้จากสเตจ TT เมื่อวานครับ ฮูเลียน อเรดอนโด (Trek) ตอนนี้กำลังฟอร์มดีสุดๆ ด้วยการที่เขาไม่ใช่ตัวเต็ง GC เมื่อวานนี้แกเลยไม่ได้ปั่นเต็มที่มาก ขาน่าจะสดกว่าตัวเต็ง GC หลายๆ คน

แต่ถ้าเบรคอเวย์โดนรวบ วันนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งวันของคินทานา มีทั้งฟอร์ม ทั้งทีมซัพพอร์ทและความมั่นใจเต็มเปี่ยม น้องแกอาจจะปิดท้ายรายการด้วยการทิ้งห่างให้เห็นเด็ดขาดไปเลยว่าใครคือที่หนึ่ง ตามศักดิ์ศรีผู้ครองเสื้อชมพู Magilia Rosa จะอย่างไรก็ดีวันนี้พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *