พรีวิว Giro สเตจ 2: ถ้าปีนพ้นเขาเราจะสปรินต์~

Stage 2: Olbia — Tortolì, 211km

ถ่ายทอดสด: 18:00-23:00 ที่ DT Live

T02_Tortoli_alt_1

สเตจ 2 วันนี้ปรับเปลี่ยนเส้นทางกันเล็กน้อยครับ กลับสเตจในสไตล์โรลลิ่ง ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดทั้งวัน เปลี่ยนจากวิ่งริมหาดซาร์ดิเนียมาเข้ากลางเกาะ พร้อมภูเขาระดับ Category 2 ที่ปลายสเตจ และเป็นทางลาดยาวไปถึงเส้นชัย อาจจะจบแบบการสปรินต์ก็ได้หรือเบรคอเวย์เองก็มีลุ้นเหมือนกัน

st_2_map

คนที่ขึ้นเขาลูกสุดท้ายได้ก่อนจะได้คะแนน KOM ไปถึง 14 แต้ม มีโอกาสใส่เสื้อเจ้าภูเขาไปถึงอย่างน้อยในสเตจ 4 ครับ เพราะงั้นเกมเบรคอเวย์วันนี้ก็น่าสนใจ คำถามคือสปรินเตอร์จะปีนเขารอดได้ถึงเส้นชัยไหม? เพราะความอึดของนักสปรินต์น่าจะเป็นตัวกำหนดรูปเกมวันนี้ ถ้าเอซสปรินเตอร์รอด ทีมก็น่าจะช่วยกันไล่จับเบรคอเวย์ให้ทัน

สำหรับกลุ่มหนี มีระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตรจากยอดเขาลูกสุดท้าย เป็นทางลงที่ไม่ซับซ้อนนักและช่วงสิบกิโลสุดท้ายเป็นทางราบ ก็ถือว่าเป็นงานช้างเหมือนกัน เพราะเปโลตองมีเวลาให้คุมเกมเยอะครับ

ใครจะชนะ?

ปกติแล้ว elevation ประมาณนี้ไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับสปรินเตอร์ที่จะปีนข้ามเขา และพวกนักไต่เขาก็คงไม่น่าจะเล่นกันหนัก เพราะจะหนีทำเวลากันให้ขาดก็ไม่ง่ายครับ อย่างไรก็ดี Bora-Hansgrohe น่าจะยังอยากเก็บเสื้อชมพูไว้อีกวัน และทีมสปรินเตอร์อื่นๆ ก็น่าจะยังอยากได้แชมป์สเตจ เพราะงั้นการคุมเกมกลุ่มหนีก็น่าจะกระชับทีเดียว

ถ้าเกมจบด้วยการสปรินต์ก็ดูนักปั่นหน้าเดิมของชุดเมื่อวาน ดูจากรายชื่อ Top 10 สเตจ 1 ได้เลย ในบรรดา A Grade Sprinter เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) น่าจะภาษีดีสุดเรื่องการขึ้นเขา อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ก็ไม่เลว คนที่น่าดูว่าจะรอดจะร่วงคงเป็นคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) แต่ถ้ายวนข้ามเขามาได้ทัน คนอื่นก็คงมาได้ทันหมดเหมือนกัน

B Grade sprinter ก็มีชุดเดิมครับ – ซาช่า โมโดโล่ (UAE Team Emirates), จิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek-Segafredo), นาธาน ฮาส (Dimension Data), แซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe) มีลุ้นทุกคน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *