Giro: วิเคราะห์เส้นทาง + ตัวเต็งสเตจ 2

Stage 2 – Albenga to Genova – 177 km

เส้นทาง

 • ดูโปรไฟล์คร่าวๆ แล้วเส้นทางเหมือนจะเป็นสเตจทางราบ แต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียวครับ เป็นทางราบผสมโรลลิ่ง 35 กิโลเมตรแรกนี่ขึ้นเนินกันยาวๆ เลย เบรคอเวย์น่าจะฟอร์มกันตรงจุดนี้
 • จุดที่น่าสนใจคือทางขึ้นเขา Pratozanino ระดับ Category 4 ซึ่งตรงนี้มีคะแนนจ้าวภูเขาเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน (3-2-1 แต้ม) หมายความว่าคนที่ขึ้นถึงยอดก่อนจะได้เสื้อจ้าวภูเขาไปครอง เดาได้เลยว่าทีมเล็กทีมน้อยต้องพยายามแย่งกันแน่ๆ ความชันประมาณ 4% โดยเฉลี่ย และยาวแค่ 1 กิโลเมตร
 • ช่วงสุดท้ายเป็นทางโรลลิ่งเบาๆ ไม่ชันมาก มีโค้งหักศอกประมาณสองครั้งก่อนเข้าทางตรงสุดท้าย
 • ที่เส้นชัยไม่ใช่ทางราบ 100% แต่เป็นเนินความชันเฉลี่ยประมาณ 2% ไม่น่ายากเกินไปสำหรับทีมสปรินเตอร์
Bling Matthews 3

ตัวเต็ง

 • สปรินเตอร์ใน Giro ปีนี้ฝีเท้าไม่น่าจะหลุดกันมาก เพราะฉะนั้นเดายากครับว่าใครจะเหนือกว่าใคร แต่คนที่มีลุ้นกว่าเพื่อนก็พอมี
 • อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เพดดิกรีดีกว่าเพื่อน แต่ปีนี้เขาไม่มีขบวนลีดเอาท์ชุดเดียวกับที่เคยช่วยเขาใน Tour de France เพราะงั้นเรื่องหัวลากทีมอาจจะไม่เป๊ะเหมือนแต่ก่อน ไกรเปิลทำผลงานได้ดีเมื่อมีลีดเอาท์ที่ดี ก็น่าสนใจว่าเขาจะทำเกมยังไมเมื่อตัวช่วยไม่ 100% ผมว่ายากที่จะชนะสเตจ แต่โพเดี้ยมมีลุ้นครับ
 • ซาช่า โมโดโล (Lampre-Merida): เพิ่งคว้าแชมป์สเตจ 5 Tour of Turkey มาความมั่นใจน่าจะเต็มเปี่ยม และสนามนี้ก็เป็นสนามถิ่นของเขาด้วย Lampre มีหัวลากที่ดี อันดับโพเดี้ยมหรือแชมป์สเตจเป็นไปได้ทั้งนั้น
 • จิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek): Trek มาลง Giro ปีนี้เพื่อชนะสเตจโดยเฉพาะ ไม่มีตัวเต็ง GC ความหวังทั้งหมดจึงฝากไว้ให้เอซสปรินเตอร์ของทีม จิอาโคโม่ นิซโซโล่ และมีผู้ช่วยที่ดีครับ Top 10 ไม่เกินความสามารถนะ
 • วิวิอานี่ (Sky): เป้าหมายของ Sky อาจจะไม่ใช่แชมป์สเตจ เพราะมีริชีย์ พอร์ทที่ต้องคอยสนับสนุน แต่วิวิอานีก็พิสูจน์ตัวเองหลายครั้งแล้วว่าเขาดูแลตัวเองได้ในการสปรินต์ วิวิอานีจะมีเบอร์นี่ ไอเซิลคอยช่วยลากให้ แชมป์สเตจ Giro เป็นเป้าหมายประจำปีของเขา และเขาก็ดูจะซิ่งได้เร็วขึ้นทุกปี น่าจับตาครับ
 • JJ Lobato (Movistar): คนนี้ก็เร็ว และมีผลงานให้เราเห็น 3 ครั้งแล้วในฤดูกาลนี้ ด้วยความสามารถในการระเบิดเนินชันบนระยะทางสั้นๆ โลบาโต้อาจจะต้องรอสเตจที่เส้นชัยชันกว่านี้เล็กน้อยถึงจะแสดงความสามารถได้เต็มที่ ถ้าเป็นทางราบตรงๆ ไม่ชันมากอย่างวันนี้อาจจะชนะสปรินเตอร์อย่างไกรเปิลและโมโดโล่ได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีลุ้น
 • ไมเคิล แมธธิวส์ (OGE): คนนี้คล้ายๆ โลบาโต้ ถึงเมื่อวานจะให้เสื้อชมพูกับเจอร์รานส์ แต่ถ้าเขาชนะสเตจวันนี้ เขาก็จะได้เสื้อแทนครับ ที่สำคัญทีม OGE นี่ขนมาแต่เอซทางราบ หัวลากเร็วจรวดแน่นอน ถ้า OGE อยากจะเก็บเสื้อผู้นำให้ได้ชัวร์ๆ แมธธิวส์เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะพาส่งคว้าแชมป์สเตจ

ม้ามืด

DT ว่านักปั่นข้างบนที่กล่าวถึงมีลุ้นพอๆ กันครับ ไม่มีใครเกินใครมาก แต่อย่าลืมม้ามืดอีกหลายคนที่ลุ้นขึ้น เช่น ลูค่า เมซเกต (Giant-Alpecin), แมทเทโอ เพลุชชี่ (IAM), โมเรโน ฮอฟแลนด์​ (LottoNL) และแน่นอน ทอม โบเน็น + จิอานนี เมียรส์แมน (EQS)

ถ่ายทอดสดวันนี้ 19:00-22:30 เช็คลิงก์ได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *