Giro สเตจ 20: อารูเบิ้ลแชมป์สเตจ, คอนทาดอร์ปิดดีล Giro

[dropcap letter=”ส”]เตจ 20 ใน Giro d’Italia อาจจะไม่ได้จบลงตามที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ผู้นำเวลารวมคาดไว้ เมื่อเขาถูกคู่แข่งคนสำคัญ​มิเคล แลนด้า (Astana) นำห่างร่วมสองนาทีบนทางขึ้นเขาสุดชัน Colle delle Finestre ในขณะที่ฟาบิโอ้ อารู (Astana) อีกหนึ่งตัวเต็งจากทีมเดียวกันหนีเดี่ยวคว้าแชมป์สเตจที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย แต่ถึงจะปีนเขาสู้คู่ Astana ไม่ได้ คอนทาดอร์ยังรักษาอันดับเวลารวมได้มากพอจะคว้าแชมป์รายการในคืนนี้เมื่อเขายังนำเวลารวมเหนือฟาบิโอ้ อารู อันดับสองถึง +2.25 นาที

เช่นนั้นแล้ว ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดในสเตจสุดท้ายคืนนี้ คอนทาดอร์จะคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ลำดับที่ 7 ในชีวิต

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 20?

สเตจ 20 เป็นอีกหนึ่งสเตจภูเขาที่ผู้จัดแข่งเลือกเส้นทางมาคัดอันดับตัวเต็งรายการโดยเฉพาะครับ เพราะมีเขาสูงชันถึงสองลูกด้วยกัน ที่ 5 กิโลเมตรสุดท้ายของทางขึ้นยอดเขา Colle delle Finestre ลูกรองสุดท้า่ยของวัน ที่มีความชันเฉลี่ย 10% และเป็นเขาที่สูงที่สุดใน Giro d’Italia ปีนี้ ทีม Astana ช่วยกันตั้งความเร็วสูงไล่จับเบรคอเวย์จาก Katusha – อิลเนอร์ ซาคาริน และเปิดโอกาสให้มิเคล แลนด้าออกกระชากทิ้งกลุ่มตัวเต็งจนไม่มีใครตามทัน แม้แต่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ผู้นำเวลารวมก็ไม่สามารถตามแลนด้าได้และทีม Tinkoff-Saxo ก็ไม่เหลือเพื่อนร่วมทีมอยู่ช่วยเหลือคอนทาดอร์

ระยะทางผ่านไปสองกิโลเมตร แลนด้ายังนำออกไล่ตามซาคาริน ส่วนคอนทาดอร์เหลือรอดอยู่กับกลุ่มนักไต่เขาขาแรงของงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale-Garmin), สตีเฟน ครอยชิวิค (LottoNL) เลโอโพลด์​ โคนิก (Sky) และฟาบิโอ้ อารู (Astana) เมื่ออารูเห็นคอนทาดอร์เริ่มหมดแรง เขาก็ออกหนีกลุ่มเช่นกัน ถึงยอดเขา Finestre แลนด้านำคอนทาดอร์เกือบ 1:30 นาที และแซงผ่านซาคาริน ในขณะที่อารูนำคอนทาดอร์ +45 วินาที เวลานำของทั้งคู่อาจจะยังดูไม่เป็นอันตรายต่อคอนทาดอร์ที่ไม่รีบร้อนจะไล่ตาม (แลนด้าตามคอนทาดอร์ในอันดับ GC +5:15 นาที ส่วนอารูตาม +4:37 นาที)

คอนทาดอร์อาศัยทักษะการลงเขาไล่ตามคู่ Astana และซาคารินที่ไม่ยอมช่วยกันหนี จนเหลือระยะห่างไม่เกิน 50 วินาที ในที่สุดแลนด้าและซาคารินก็ถูกอารู เฮซเชดาล และครอยชิวิครวบจับ

ที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย คอนทาดอร์ยังคงตามห่างกลุ่มตัวเต็งอยู่เล็กน้อย เวลานำของคู่ Astana ยังคงไม่มากพอจะพลิกผลโพเดี้ยม Top 3 รายการ แลนด้าเริ่มเปิดเกมหาโอกาสเก็บสเตจวินเป็นคนแรกที่ 2 กิโลเมตรสุดท้าย ก่อนที่อารูจะขึ้นไล่ประกบ แล้วออกนำเดี่ยวคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ

คอนทาดอร์ตามเข้าเส้นชัยมาที่ +2:25 นาทีและยังรักษาอันดับผู้นำ + ตำแหน่งว่าที่แชมป์รายการ

GC Changes

ถึงอันดับ Top 3 จะไม่เปลี่ยน อันดับ Top 10 ก็เปลี่ยนไปไม่น้อยครับ สเตจนี้เราได้เห็นไรเดอร์ เฮซเชดาล พลิกกลับขึ้นมาเป็นอันดับ 5 Overall หลังจากที่พยายามไล่เก็บเวลาแซงคู่แข่งคนอื่นตลอดสัปดาห์ที่สาม ไต่มาตั้งแต่อันดับที่ 16 ในสัปดาห์ก่อน ส่วนยูริ โทรฟิมอฟ (Katusha) ร่วงจากอันดับ 6 ไปเป็นอันดับ 10

Astana เองถึงจะไม่ชนะรายการแต่ก็กวาดรางวัลกลับบ้านไปเยอะที่สุด ด้วยชัยชนะสเตจวินถึง 5 ครั้ง (2 จากแลนด้า 2 จากอารู และ 1 จากทิราลองโก้) พร้อมแชมป์เสื้อขาว Best Young Rider

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดในสเตจ 21 ที่จะจบที่มิลานคืนนี้ คอนทาดอร์จะได้เป็นแชมป์รายการแน่นอน คำถามคือเขาจะเหลือแรงไปสู้กับคู่แข่งคนอื่นอย่างนิบาลิ ฟรูม และคินทานาใน Tour de France ปีนี้หรือเปล่า?

 

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

Photo Credit: RCS Sport / Giro d’Italia Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *