Giro: พรีวิว+วิเคราะห์เส้นทางสเตจ 4

Stage 4 – Chiavari to La Spezia – 150 km

เส้นทาง

  • สเตจ 4 วันนี้เป็นเส้นทางที่เหมาะกับเบรคอเวย์มากครับ ทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ ตลอด 150 กิโลเมตร ไม่มีทางราบช่วงสุดท้ายให้ทีมตัวเต็งไล่เชือดกลุ่มหนีเหมือนเมื่อวานนี้
  • กลุ่มหนีน่าจะเริ่มออกตัวได้ตั้งแต่เขาลูกแรก Colla di Velva ซึ่งชันเฉลี่ย 3.5% และชันสุดในช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้ายราวๆ 6.3%
  • ถ้าเกิดกลุ่มหนีโดนรวบ เขาลูกสุดท้าย Bassa น่าจะเปิดโอกาสให้ตัวเต็งแชมป์สเตจได้ชงเกมออกหนีกันอีกครั้ง ลูกนี้ความชันเฉลี่ย 5-6% แต่ช่วงสุดท้ายนั้นชันกว่า 10%
  • ถึงยอดเขาแล้วมีทางให้ปั่นอีกแค่ 10 กว่ากิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย ทางลงเขา Bassa กินระยะทางพอสมควรครับ ลงยาวไปจนถึง 3 กิโลเมตรสุดท้าย 700 เมตรสุดท้ายเป็นทางตรงยาว

ตัวเต็ง

ดูจากโปรไฟล์สเตจวันนี้แล้วก็ต้องบอกว่าเดายากครับ ว่าใครจะชนะ แต่เส้นทางสไตล์นี้ก็เหมาะกับนักปั่นบางคนที่ฟอร์มดีที่เราพอจะเดาได้ว่ามีลุ้นครับ

  • ไซมอน เจอร์รานส์ (OGE) ✦✦✦: GreenEdge เดินเกมสัปดาห์แรกได้สมบูรณ์แบบ ได้ทั้งแชมป์สเตจ TTT และสเตจสปรินต์เมื่อวานนี้ สำหรับสเตจนี้ เจอร์รานส์น่าจะมีโอกาสมากกว่าแมธธิวส์เพราะเขาไต่เขาสั้นๆ แบบนี้ได้ดีกว่า คล้ายๆ กับใน Liege-Bastogne-Liege ที่เขาเคยได้แชมป์ จะว่าไปแล้วสเตจวันนี้เส้นทางไม่ต่างจากสนามอาร์เดนส์คลาสสิคมากครับ นักปั่นที่มีลุ้นก็จะเป็นนักปั่นสไตล์เดียวกัน ถ้าเจอร์รานส์ไม่ไหว แมธธิวส์เองก็มีลุ้น เพราะเขาวันนี้ก็ไม่ได้ชันมากเหมือนเมื่อวาน ไม่งั้นก็มีไซมอน คลาร์ค เบรคอเวย์ตัวจี๊ดของทีมที่น่าจะหนีได้
  • ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ✦✦: เมื่อวานชวดไปนิดเดียวเพราะถูกกลุ่มรวบซะก่อน จิลแบร์เลยทำได้เพียงอันดับสาม แต่เขาก็มาเช็คเส้นทางสเตจ 4 ไว้แล้ว และน่าจะเป็นหนึ่งในสมาชิกเบรคอเวย์อีกครั้ง วันนี้ถ้าจิลแบร์หนีได้สำเร็จ เขาไม่ต้องห่วงเรื่องการสปรินต์กลุ่มเหมือนเมื่อวานมาก เพราะคงยากที่ peloton จะรวบจับได้ทัน ไม่มีทางราบยาวๆ ให้ไล่เหมือนเมื่อวานครับ
Gerrans
เจอร์รานส์และทีม ฟอร์มกำลังดี ถ้าอยากป้องกันเสื้อชมพูต่ออีกหนึ่งวัน แชมป์สเตจวันนี้เป็นเป้าหมายที่ทีมคงไม่อยากพลาดครับ
  • ฟาบิโอ้ เฟลลิน (Trek) ✦✦: อันดับสองเมื่อวานนี้และเป็นคนที่มีลุ้นใช้ได้สำหรับสเตจนี้ เป็นคนที่จะประมาทไม่ได้ถ้าอยู่ในกลุ่มหน้าหรือกลุ่มหนี
  • ดิเอโก้ อูลิซซี่ (Lampre) ✦✦: คนนี้ก็มาเช็คเส้นทางสเตจนี้ไว้แล้วเหมือนกัน อูลิซซี่ปั่นสไตล์เดียวกับจิลแบร์ น่าจะชอบเขาลูกสุดท้ายที่ใช้เป็นแท่นโจมตีหนีกลุ่มได้ ถ้าเขาหนีไปได้พร้อมเจอร์รานส์หรือเฟลลีนก็อาจจะเจองานช้างหน่อยเพราะสปรินต์ได้ไม่ดีมาก แต่ก็มีลุ้นครับ
  • ม้ามืด: จับตามอง Damiano Caruso (BMC), Damiano Cunego (Nippo), Paolo Tiralongo (Astana), Stefano Pirazzi (Bardiani), Sonny Colbrelli Bardiani), Enrico Battaglin (Bardiani) โดยเฉพาะคนหลังที่มีผลงานแชมป์สเตจลักษณะนี้ในจิโรจากการเบรคอเวย์มาแล้ว

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:30-22:00 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *