Giro Stage 4: Say goodbye to Kittel

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 4?

ใครที่ชมถ่ายทอดสดเมื่อวานแล้วงงๆ ว่าทำไมนักปั่นเหมือนจะไม่ตั้งใจแข่งจนถึงกิโลเมตรสุดท้าย ปั่นกันชิลล์ๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจไปครับ ด้วยความที่ฝนตกหนักและถนนค่อนข้างลื่นมีละอองน้ำมันติดพื้นอยู่เยอะทำให้นักปั่นและกรรมการตัดสินใจว่าจะไม่ให้มีการแข่งขันในสเตจนี้ยกเว้นเซอร์กิตรอบสุดท้าย ผลคือไม่มีเบรคอเวย์และไม่มีการให้ time bonus แก่นักปั่นทุกคน เพื่อความปลอดภัย (แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีล้มเทกระจาดให้เห็น)

ผลคือที่กิโลเมตรสุดท้ายเนเซอร์ บูอานี (Nacer Bouhani — FDJ) แชมป์เสือหมอบฝรั่งเศสสปรินต์ได้แชมป์สเตจ เอาชนะจิอาโคโม นิซโซโล (Giacomo Nizzolo — Trek) และทอม วีลเลอร์ (Tom Veelers — Giant-Shimano) บูอานียางรั่วถึงสองครั้งและชุดเกียร์ก็มีปัญหาระหว่างแข่ง แต่ก็ไล่ตามกลุ่มเพโลตอนกลับมาสปรินต์ได้ในที่สุด ตามที่ตกลงว่าไม่มีการแข่งนักปั่นทุกคนเลยได้เวลาเท่ากันทั้งหมด ผลคือไมเคิล แมธธิวส์ (OGE) ยังถือเสื้อผู้นำเวลารวมไปอีกหนึ่งวัน

Bye Kittel! : ข่าวร้ายคือพระเอกสปรินเตอร์มาร์เซล คิทเทลต้องถอนตัวออกจากการแข่งเสียแล้วเพราะติดหวัดไม่สบายครับ สำหรับทีมไจแอนท์ก็ยังเหลือลูคา เมซเกค (Luca Mezgec) สปรินเตอร์ตัวรองที่น่าจะพอสู้กับคนอื่นได้อยู่ แต่นั่นก็หมายความว่าเอซขาแรงจากทีมอื่นๆ ก็พร้อมลุยเต็มที่ ไม่มีตัวโหดคอยกันทางอีกต่อไป

ผลการแข่ง

 

พรีวิวสเตจ 5

T15_Fassa_alt

สเตจ 5 วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างหลังจากที่เราเจอสเตจทางราบๆ กันมาตลอด 4 วัน วันนี้เป็นเส้นชัยบนยอด “เนิน” ระดับ Category 4 ที่ความชันเฉลี่ย 8%! ในเมืองวิจิอาโน ไม่ใช่ยอดเขาสูงชันที่จะส่งผลต่อตัวเต็ง GC แต่ก็มากพอจะตัดกำลังสปรินเตอร์หลายๆ คนหมายความว่าน่าจะจบด้วยการสปรินต์ระหว่างกลุ่มสปรินเตอร์ที่ขึ้นเนินได้ระดับหนึ่ง หรือนักปั่นสายระเบิดเนินอย่างเสื้อชมพูไมเคิล แมธธิวส์ที่เชี่ยวชาญเส้นชัยลักษณะนี้พอสมควร

เส้นชัยวันนี้
เส้นชัยวันนี้

ตัวเต็งคนอื่นๆ ลองดูเบน สวิฟต์ (Sky), บอซซัน ฮาเกน (Sky), นิโคลัส โรช (Tinkoff), รูย คอสต้า (Lampre), ดิเอโก อูลิซซี (Lampre) หรือแม้แต่แชมป์สเตจ 4 บูอานีเองก็มีลุ้น (FDJ)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *