พรีวิว Giro สเตจ 5: โอกาสของเบรคอเวย์อีกครั้ง?

วันที่ 5 ของ Giro d’Italia เราก็ค่อยๆ ขยับขึ้นมาจากทางใต้ของประเทศ วันนี้สนามไปจบที่เมือง Benevento ซึ่งเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศครับ เส้นทางวันนี้ก็เหมือนจะไม่ยากซับซ้อนอะไร แต่จริงๆ แล้วลูกเล่นเยอะทีเดียว ลองดูรูปโปรไฟล์ข้างบนจะเห็นว่าเป็นทางราบสลับเนิน ทั้งแบบสั้น แบบยาว และแบบชัน ที่สำคัญยาวเป็นพิเศษ ถึง 233 กิโลเมตร

T05_Benevento_ukm-PRE

เส้นชัยเป็นเซอร์กิตรอบเมืองความยาว 6.6 กิโลเมตร อย่างที่เห็นในรูปข้างบนนี้ เส้นชัยเป็นเนินสั้นๆ ที่ไม่ชันมากแต่ก็ดูดแรงได้ดีไม่น้อยครับแถมเป็นถนนหิน pave ซะด้วย (ไม่หยาบเหมือนรูเบ) โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ยากเท่าไร

ใครมีลุ้น?

มาถึงสเตจ 5 ตอนนี้อันดับ GC เริ่มมีความชัดเจนแล้ว นั่นหมายความว่ามีนักปั่นหลายคนที่หลุดโผหรือโอกาสในการชิงเสื้อผู้นำเวลารวมไปแล้ว และเปโลตองน่าจะยอมให้นักปั่นพวกนี้ฟอร์มเบรคอเวย์หนีไปได้ระดับหนึ่ง (แต่ทีมสปรินเตอร์คงไม่ยอม) คำถามคือวันนี้สปรินเตอร์จะหลุดกลุ่มตัวเต็งเหมือนเมื่อวานอีกมั้ย เอาจริงๆ แล้วไม่น่าจะหลุดเพราะช่วงสุดท้ายไม่ได้ยากมากนัก ยกเว้นว่าเบรคอเวย์จะมีจำนวนเยอะจริงๆ เหมือนเมื่อวานครับ

ถ้าเป็นสายเบรคอเวย์จับตาดูนักปั่นจาก Movistar, Lampre, ทีมดิวิชันสอง, Dimension Data, BMC หรือทีมที่ไม่มี GC / Sprinter ในทีม นักปั่นอย่างโอมาร์ เฟรลล์, ดามิอาโน คูเนโก, สเตฟาโน พิราซซี่, อเลซานโดร เดอมาชี่พวกนี้น่ากลัวทีเดียว

One more?

แต่ถ้าสปรินเตอร์รอด ก็จับตาดูตัวเต็งซัดกันอีกรอบ คิทเทล (EQS), เดอแมร์ (FDJ), ไกรเปิล (Lotto-Soudal), นิซโซโล่ (Trek-Segafredo), โมโดโล่ (Lampre) และยวน (Orica-GreenEdge) ลุ้นขึ้นทุกคนครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:30-22:30 เหมือนเดิมที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *