พรีวิว Giro สเตจ 6: เส้นชัยบนยอดเขา (!)

สเตจ 6: จาก Ponte ไป Roccaraso – 157 กิโลเมตร

ปล่อยให้สปรินเตอร์เล่นกันมาร่วมสัปดาห์ วันนี้ถึงคราวนักไต่เขาออกโรงบ้าง กับสเตจภูเขาระยะทางสั้นๆ 157 กิโลเมตรที่ไปจบบบนสกีรีสอร์ทครับ

เขาลูกแรกของวัน Bocca della Selva ยาว 18 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 5.8% เรียกได้ว่าไต่กันตั้งแต่กิโลเมตรแรกๆ เลยจากนั้นมาก็ขึ้นๆ ลงๆ แต่เป็นการปีนขึ้นเรื่อยๆ เส้นทางวันนี้เป็นถนนไฮเวย์เกือบทั้งหมด เพราะงั้นสภาพถนนและความกว้างของถนนคงไม่มีผลต่อกลยุทธ์มากนัก

Stage 6 final km

นี่คือ 3 กิโลเมตรสุดท้ายของวัน ช่วงท้ายชันเฉลี่ย 7.1% ไม่ถึงกับชันมากพอจะคัดตัวตัวเต็งได้เยอะ แต่ก็น่าจะได้เห็น attack เยอะพอสมควร

แต่เอาจริงๆ แล้วผมว่าเขาลูกสุดท้ายไม่ชันและสูงพอจะให้ตัวเต็ง GC หนีหลุดกันได้มาก ซึ่งตัวเต็งเกรด A ไม่น่าจะทุ่มเทสละแรงเพื่อคว้าแชมป์สเตจขนาดนั้น (แต่ก็ไม่แน่ เพราะมี time bonus ตั้ง 10 วินาทีสำหรับแชมป์สเตจ) ที่น่าลุ้นและคิดว่าคงลุยกันแน่ๆ คือ GC เกรด B และ Puncheur สายระเบิดเนินมากกว่า จับตามองสตีเฟน ครอยชิวิค (LottoNL-Jumbo), โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R), เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-GreenEdge), ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Trek-Segafredo) รวมถึงดิเอโก้ อูลิซซี่ (Lampre), เสตฟาโน พีราซซี่ (Bardiani-CSF) และซันนี่ โคลเบรลลี่ (Bardiani-CSF) สำหรับสเตจวิน

แต่ถ้าเป็น GC เล่นกันเอง อเลฮาน โดรวาวเวอเด้ (Movistar) น่าจะมีลุ้นกว่าเพื่อนจากที่สปรินต์ได้ดีกว่านักไต่เขาคนอื่นๆ ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *