Giro Stage 6: เสี้ยววินาทีที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

สเตจ 6 ในจิโรเมื่อคืนนี้คงเป็นหนึ่งในจุดพลิกผันที่ใหญ่ที่สุดในการแข่งปีนี้ก็คงไม่ผิดครับ ไมเคิล แมธธิวส์ (Orica-GreenEdge) คว้าแชมป์สเตจและป้องกันเสื้อผู้นำได้สำเร็จในขณะที่คาเดล เอวานส์ (BMC) ทำเวลาขึ้นนำห่างคู่แข่งทุกคนร่วม 1 นาที แต่สำหรับนักปั่นผู้อบโชคอีกหลายๆ คน สเตจนี้หมายถึงวันสุดท้ายในการแข่งจิโร…

อุบัติเหตในเสี้ยววินาที

ในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายที่นักปั่นกำลังเตรียมขึ้นยอดมอนเต คาสิโน ภูเขาลูกสุดท้ายของวันท่ามกลางสายฝนกระหน่ำลงมาต่อเนื่อง เกิดอุบัติเหตใน peloton ที่ดึงเอานักปั่นล้มลงไปนับสิบคน เป็นจังหวะที่แต่ละทีมพยายามดันเอซของตัวเองให้ขึ้นไปอยู่ข้างหน้าที่ความเร็วร่วม 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นักปั่นจาก Movistar ลื่นตรงขอบถนนล้มคว่ำกระเด็นจนคนข้างหลังต้องล้มลงไปด้วย จากนั้นไม่ถึงห้าวินาทีกลุ่มข้างหน้าก็ล้มเทกระจาดซ้ำอีกครั้ง ทำให้กลุ่ม peloton ต้องหยุดชะลอ

ความซวยของท่านคือโอกาสของเรา

กลุ่มนักปั่นข้างหน้าราว 14 คนที่ปลอดภัยจากอุบัติเหตเร่งความเร็วต่อเนื่องเพื่อทำเวลาขึ้นยอดเขา ในกลุ่มมีผู้นำเวลารวมแมธธิวส์, เอวานส์ และเพื่อนร่วมทีม GreenEdge กับ BMC พอสมควร BMC ส่งโดเมสติกมาตั้งความเร็วตลอดการขึ้นเขาลูกสุดท้ายส่วน GreenEdge พยายามป้องกันแมธธิวส์สุดชีวิต กลุ่ม peloton ข้างหลังที่มีตัวเต็งอย่างคินทานา อูรานและสคาร์โพนีพยายามช่วยกันไล่จับแต่ก็ตามห่างร่วม 40 วินาที จนช่วงกิโลเมตรสุดท้าย BMC เหลือเพียงเอวานส์และ GreenEdge เหลือแค่แมธธิวส์ที่ขึ้นแซงเอวานส์และคว้าแชมป์สเตจไปได้ในที่สุด

GC พลิกโผ

แน่นอนว่ากลุ่มสองที่ตามมานั้นถึงจะพยายามปั่นไล่ให้ไวแค่ไหนแต่ความเร็วที่ BMC และ GreenEdge ตั้งนั้นยากเกินที่จะไล่คืนครับ ตัวเต็ง GC หลายคนเสียเวลาให้เอวานส์ไปเยอะมาก อย่างไรก็ดีการแข่งขันยังเหลืออีกสองสัปดาห์ แน่นอนว่าในสเตจภูเขาสูงชันนั้นนักปั่น GC ที่เสียเวลาไปก็มีสิทธิตีตื้นกลับมาโดยเฉพาะนักไต่เขาอย่างคินทานานและอูราน แต่เสียไปเป็นนาทีนี่ก็เหนื่อยเหมือนกันครับเพราะเอวานส์เองนั้นฟอร์มดีมากๆ ในตอนนี้และพอถึงเวลาปั่น Time Trial ครั้งที่สองผมเชื่อว่าเอวานส์อาจจะทิ้งห่างได้อีก (ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตอะไรเสียก่อน)

อูรานตามอยู่ +1:18 นาที
ราฟาล มาจกา (Tinkoff) + 1:25 นาที
อิวาน บาสโซ (Cannondale) +2:06 นาที
คินทานา (Movistar) +2:08 นาที
เคลเดอร์แมน (Belkin) +2:11 นาที
พอซโซวิโว (AG2R) +2:08 นาที
สคาร์โพนี (Astana) +2:28 นาที
คูเนโก (Lampre) +3:13 นาที
เอซเชดาล (Garmin) +4:39 นาที

วิดีโอไฮไลท์

นักปั่นที่ถอนตัว

โรดิเกรซผู้อับโชค
โรดิเกรซผู้อับโชค

โจอาคิม โรดิเกรซ (Katusha): ซี่โครงหักสองซี่ หัวแม่โป้งหัก ถอนตัวจากการแข่งขัน น่าเสียดายมากเพราะรายการนี้เป็นหนึ่งในบรรดาแกรนด์ทัวร์ที่โรดีน่าจะมีสิทธิลุ้นแชมป์ที่สุด งานนี้คงต้องพักยาว

จิอามโพโล คารูโซ (Katusha): คนที่เจ็บเยอะที่สุดในอุบัตเหตเมื่อวานนี้ครับ กระดูกข้อมือหัก สะโพกและขาก็เจ็บหนัก

แองเจล วิซิโอโซ (Katusha): กระดูกต้นขาร้าว

เบรท แลนคานเตอร์ (OGE): มือหัก

เดวิด วิเอลลา (Cannondale): ไหล่หลุด

ยาเนซ บราโควิช (Astana): ข้อศอกหัก ผู้ช่วยคนสำคัญของสคาร์โพนี

Matthews คือสปรินเตอร์คนเดียวในกลุ่มหน้า แชมป์สเตจจึงไม่ใช่เรื่องยากเกินตัว (แต่ก็เก่งมากที่ขึ้นเขาตาม Evans ได้!)
Evans ยิ้มออกหละครับวันนี้ นำลิ่วเลย
ไม่ใช่วันที่ดีที่สุดสำหรับนักปั่นหลายๆ คน

 

พรีวิวเตจ 7

T15_Fassa_alt

ถึงจะบาดเจ็บกันเยอะ แต่การแข่งขันต้องเดินต่อไป สเตจ 7 วันนี้เป็นสเตจภูเขาระดับปานกลาง แต่จบด้วยเส้นชัยบนทางราบ ซึ่งก็น่าจะเป็นการสปรินต์ค่อนข้างแน่นอน ตัวเต็งสปรินต์น่าจะไม่มีใครบาดเจ็บอะไรเพราะฉะนั้นก็จับตาดู เนเซอร์ บูอานี (FDJ), วิวิอานี (Cannondale), นิซโซโล (Trek), เฟอร์รารี (Lampre), สวิฟต์ (Sky)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *