พรีวิว Giro สเตจ 7: สปรินต์กันอีกรอบ

สเตจ 7: จาก Sulmona ไป Foligno ระยะทาง 211 km

ขึ้นเขากันไปเมื่อวานแล้ววันนี้เรากลับมาสเตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์กันอีกครั้ง เป็นเส้นทางเก่าที่เคยใช้ในปี 2014 เส้นทาง 211 กิโลเมตร เป็นทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ ในช่วงแรก-กลางสเตจ และมีเนินชันนิดหน่อยที่ควอเตอร์สุดท้ายบนเนิน Valico della Somma ชันราวๆ 4-5% ไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับสปรินเตอร์เพราะอยู่ห่างเส้นชัยไปพอสมควร ยากที่เบรคอเวย์จะหนีห่างได้มากพอครับ

T07_Foligno_ukm-PRE

รูปข้างบนนนี้คือเส้นชัย ดูเหมือนจะง่ายแต่จริงๆ ที่ 250 เมตรสุดท้ายมีโค้งหักถึงสามโค้งต่อกันเลยทีเดียว โค้งไม่หักมากแต่ก็มากพอที่จะทำให้เสียตำแหน่งหน้ากลุ่มได้ง่ายๆ

 

ตัวเต็ง: มาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) ดูจากที่คิทเทลพยายามออมแรงมาหลายวัน วันนี้เขาน่าจะกลับมาลุ้นท้าชิงแชมป์สเตจอีกครั้ง แต่กระนั้นก็อาจจะไว้ใจมากไม่ได้ครับ เพราะสองสามวันก่อนที่เส้นทางไม่ชันมากเป็นทางโรลลิ่ง อย่างวันที่ไกรเปิลได้แชมป์เขาก็หลุดกลุ่มไปอย่างน่าเสียดาย ถ้าขึ้นเขาลูกสุดท้ายได้ก็คงหมดปัญหา

จับตามอง: อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เจ้ากอริลล่าจากทีมเบลเยียมก็เริ่มออกลายแล้วเช่นกันกับขบวนลีดเอาท์ชั้นหนึ่ง ถ้าไกรเปิลได้ตำแหน่งดีก็น่าจะพอมีลุ้นแชมป์สเตจครั้งที่สอง

อาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ): มีแต้มคะแนนรวมตามคิทเทลแค่ 18 แต้มและน่าจะเล็งรางวัลเจ้าความเร็วของรายการ ในกรณีที่คิทเทลตัดสินใจเลิกแข่งออกจากสนามในสัปดาห์สุดท้าย FDJ มีลีดเอาท์ที่ดีแต่สปีดปลายยังไงก็ยังสู้คิทเทลและไกรเปิลได้ยาก

อย่าลืม วิวิอานี (Sky), นิซโซโล่ (Trek), ยวน (OGE) และโมโดโล่ (Lampre) ที่น่าจะมีบทบาทไม่น้อยหรือรอเสียบในกรณีที่ตัวเต็งห้าดาวมีปัญหาครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:30-22:30 เหมือนเดิม ลิงก์ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *