Giro: พรีวิวสเตจ 7

Stage 7 – Grosseto to Fiuggi – 264 km

เส้นทาง

  • ดูเผินๆ แล้วสเตจนี้น่าจะเป็นทางราบสำหรับสปรินเตอร์? ไม่น่าจะง่ายอย่างที่คิดครับ อันดับแรกระยะทางยาวเป็นพิเศษ 264 กิโลเมตร และทางก็เป็นโรลลิ่งโดยเฉพำาะในช่วงท้าย เบรคอเวย์มีโอกาสรอดมากๆ
  • 200 กิโลเมตรแรกดูไม่ยากมาก (แต่ยาวจัง) แต่ 60 กิโลสุดท้ายนี่สิ แถมยังมีเนินชันที่ประมาณ 13 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัยด้วย
  • ส่วนที่ยากที่สุดคือทางเข้าเส้นชัย ตั้งแต่กิโลเมตร 254 เพราะทางเข้าเมือง Fiuggi นี่เป็นเนินชันเฉลี่ย 4.4% ยาว 5 กิโลเมตร และน่าจะมีลมสวนตามพยากรณ์อากาศ ออกเบรคอเวย์แซงกันน่าจะยาก หรือถ้าใครจะทำได้ก็ต้องเป็นนักปั่นสายคลาสสิคที่อึดและทน ถนัดกับการบี้เนินครับ
  • พ้นเนินลูกนี้แล้วจะเป็นทางลงเขาเล็กน้อยก่อนจะขึ้นกันอีกรอบที่หน้าเส้นชัย ชันประมาณ​ 4-5% แล้วไปตัดลาดเรียบที่ 350 เมตรสุดท้าย มีวงเวียนในช่วง last 1k ด้วย เป็นเส้นชัยที่โหดสลัดและซับซ้อนใช้ได้เลย

ตัวเต็ง

สเตจแบบวันนี้เดาผู้ชนะได้ยาก เพราะมีโอกาสจบได้หลายแบบครับ ผมไม่คิดว่าสปรินเตอร์จะรอดมาสปรินต์กลุ่มใหญ่ๆ ได้เหมือนเมื่อวาน โดยเฉพาะช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้ายที่แทบจะถอดออกมาจาก Tour of Flanders

สถานการณ์ a: เบรคอเวย์ที่เวลารวมไม่ดี ไม่อันตรายต่อตัวเต็งหนีไปได้ยาว peloton ไม่จับ เบรคอเวย์คว้าแชมป์สเตจ (แบบนี้ GC ชอบ เพราะได้พัก ไม่ต้องไล่มาก)

สถานการณ์ b: จบด้วยการสปรินต์ของกลุ่มเล็กๆ ไม่เกิน 20-30 คน

gilbert3
โปรไฟล์ดูน่าจะเหมาะกับจิลแบร์ แต่เขาจะหนีรอดหรือเปล่า?

ถ้าจบแบบ a นี่จะเดายากที่สุดเพราะเราไม่มีทางรู้ว่าใครจะเข้ากลุ่มหนีได้สำเร็จบ้าง แต่ลองดู Luca Paolini (Katusha), Sylvain Chavanel (IAM), Diego Ulissi (Lampre), Simon Geschke (Giant-Alpecin), Stefan Kung (BMC), Giovanni Visconti (Movistar), Stefano Pirazzi (Bardiani-CSF) โดยเฉพาะสองคนหลังครับ ถ้าพิราซซี่เข้ากลุ่มไม่ได้ การันตีว่าต้องมีนักปั่นจาก Bardiani มาด้วย เพราะสปอนเซอร์เขามาจากเมือง Fiuggi ที่เส้นชัย!

ถ้าจบแบบ b แบบนี้ก็เดาไม่ยากมาก Michael Matthews (OGE), Simon Gerrans (OGE), Fabio Felline (Trek), JJ Lobato (Movistar) เป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะพวกนี้เท้าไวเวลาขึ้นเนิน อย่าลืม Philippe Gilbert (BMC), Sonny Colbrelli และ Enrico Bataglin (Bardiani) ก็ถนัดเส้นทางแบบนี้

วันนี้ขอไม่ให้ดาวละกันนะครับ เพราะเดายากจริง ต้องดูสักครึ่งสเตจถึงจะพอดูแววออกว่าใครจะชนะ

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:30-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *