Giro: พรีวิวสเตจ 8

Stage 8 – Fiuggi to Campitello Matese – 186 km

เส้นทาง

  • สเตจ 8 เป็นสเตจภูเขาแบบสูงชันครั้งที่สองและแทบจะไม่มีทางราบเลยตลอดเส้นทางครับ 20 กิโลเมตรแรกเป็นทางลงเขา ก่อนที่จะปีนเขาลูกแรกที่ชันราว 4.5% เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตร เบรคอเวย์น่าจะออกโจมตีกันตรงนี้
  • เป้าหมายใหญ่สุดของวันคือที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งเป็นทางขึ้นเขา San Massimo ที่ชันเฉลี่ย 10%! และเป็นทางขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงเส้นชัย ดูโปรไฟล์เขาลูกสุดท้ายที่รูปข้างล่างนี้
tappa_08_S02.0

ตัวเต็ง

 

  • วันนี้ดูแล้วน่าจะเป็นวันของตัวเต็ง GC ครับ เพราะงั้นจับตามองสามตัวหลักคือ ริชีย์ พอร์ท (Sky), ฟาบิโอ้ อารู (Astana) และ อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) สำหรับคอนทาดอร์นั้นขึ้นอยู่กับว่าอาการบาดเจ็บเขาเป็นยังไง แต่ดูจากสเตจเมื่อวานที่ปั่นกัน 7.30 ชั่วโมงแล้วยังไม่มีปัญหาอะไรผมว่าแกคงไม่ยอมให้ใครหนีง่ายๆ แน่ๆ คอนทาดอร์นี่เป็นแชมป์โลกด้านการบลัฟ ปีที่แล้วที่กระดูกหน้าแข้งแตกจาก Tour de France แล้วไปลง Vuelta บอกว่าไม่ใช่ตัวเต็ง ผลออกมาได้แชมป์รายการซะอย่างนั้น เพราะงั้นคนนี้ร้ายครับ เวลาบอกว่าเจ็บนี่เชื่อไม่ค่อยได้
  • อารูเองก็ดูจะปีนเขาได้ดีมากและมีทีมซัพพอร์ทที่ดี และเขาจำเป็นต้องรีบชิงเวลาให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนถึงสเตจ Time Trial คิดว่าทีม Astana คงตั้งความเร็วขึ้นเขาลูกสุดท้ายเพื่อเตรียมส่งเอซของทีมยิงทิ้งกลุ่ม แต่ Astana จะรีบอยากได้เสื้อผู้นำหรือเปล่า?
  • พอร์ทนี่ดูจะเงียบๆ ครับ ดูฟอร์มทีมที่มาด้วยยังไม่โชว์ผลงานเหมือน Astana และ Tinkoff แต่พอร์ทก็ดูมั่นใจกับทีมตัวเอง อาจจะเป็นว่า Sky เลือกเซฟแรงไว้ก็ได้ ปัญหาของพอร์ทคืออัตราเร่งเวลาระเบิดพลังขึ้นเขานั้นไม่ปรู๊ดๆ เท่าคอนทาดอร์ แต่ถ้าเขาล็อกเข้า tempo ของตัวเองได้ก็ดูจะตามได้ไม่ยาก ผมว่าพอร์ทจะเสียเปรียบคอนทาดอร์เวลาเขาชันมากๆ เพราะงั้นอาจจะเห็นเขายิงก่อนเพื่อนก็ได้เพื่อไม่ต้องห่วงว่าจะตามคู่แข่งทันหรือเปล่า

 

ม้ามืด

  • วันนี้มีแต้มจ้าวภูเขาให้เก็บมากถึง 46 แต้ม 32 แต้มแจกที่เส้นชัย เพราะงั้นใครอยากชิงเสื้อจ้าวภูเขาจะต้องเบรคอเวย์ออกมาก่อนที่ตัวเต็ง GC จะเริ่มรวบกันเสียก่อน แน่นอนถ้ากลุ่มหนีดูเวลาไม่อันตรายต่อ GC ทีมตัวเต็งก็อาจจะปล่อยให้หนีรอดครับ จับตามอง Stefano Pirazzi (Bardiani), Darwin Atapuma (BMC), Carols Betancur (AG2R) ที่เปลี่ยนเป้าหมายมาคว้าแชมป์สเตจแทน GC แล้ว, Adam Hansen (Lotto) ก็น่าลุ้น Movistar เองก็อาจจะอยากเริ่มทำผลงานบ้าง Katusha อาจจะลองส่ง Yuri Trofimov กับ Ilnur Zakarin และ Rigoberto Uran (EQS) อาจจะต้องเริ่มทำอะไรสักอย่างก่อนจะหลุด Top 10 รายการนี้ไป

 

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:30-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *