พรีวิว Giro สเตจ 8: BIG BIG SURPRISE

T15_MadonnaDC_2_alt

Giro สเตจ 8 วันนี้น่าดูครับ

ภาพเปิดกับเส้นทางกรวดที่เห็นคือทางที่นักปั่นจะต้องเจอวันนี้ ดูรูปโปรไฟล์สเตจเหมือนจะไม่มีอะไร มีเขาสูงชันอยู่ก่อนเส้นชัยนิดนึง แล้วก็ดิ่งลงเส้นชัย แต่จริงๆ ไม่ง่ายเลย และจะเป็นการเทสต์ฟอร์มนักไต่เขา / ตัวเต็ง GC ที่แท้จริงครั้งแรกของรายการ เพราะเขาลูกนี้โหดกว่าวันก่อนที่ทิม เวลเลนส์ได้แชมป์เยอะเลยทีเดียว ลองดูโปรไฟล์กันก่อน

T08_S01_Poti-PRE

เขาลูกนี้ชื่อ Alpe di Poti อยู่ห่างเส้นชัยไปนิดเดียว ยาว 10 กิโลเมตรนิดๆ เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 159 และชันเฉลี่ยราวๆ 7% Maxmium 14% มีบางช่วงที่ชัน 9% ติดต่อกัน ขึ้นเนินมาแล้วไม่พอยังมีทางกรวดสไตล์ Strade Bianche อีก ทางลงก็ยากไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าตัวเต็งคนไหนหลุดบนเขาลูกนี้ก็น่าจะหมดโอกาสกลับเข้ากลุ่มได้ก่อนถึงเส้นชัยครับ เส้นทางเป็นยังไงลองดูวิดีโอที่ GCN พรีวิว

ที่เส้นชัยในเมือง Arezzo ก็ไม่ง่ายเช่นกัน หมดเขามาแล้วยังเจอเนินอีก ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายชันกว่า 5% เลยทีเดียว

T08_Arezzo_ukm-PRE

 

ใครมีลุ้น? 

สเตจนี้เดาผู้ชนะได้ยากครับ เพราะถึงเส้นชัยจะเหมาะกับนักปั่นสายระเบิดเนิน แต่ก่อนจะมาถึงนี่ต้องข้ามเขากับทางลูกรังก่อน แล้วสเตจวันพรุ่งนี้เป็น Time Trial 40 กิโลเมตร ตัวเต็งคนไหนจะอยากจัดเต็ม แล้วแรงหมดพรุ่งนี้ (ซึ่งโอกาสเสียเวลารวมเยอะกว่าวันนี้) หรือกะว่าไหนๆ ปั่น TT ไม่น่าจะดีอยู่แล้ว จะจัดหนักขึ้นเขาทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งแทน? เป็นสมดุลที่ยากจะทำออกมาให้ดีได้ครับ และวันนี้พยากรณ์ว่าฝนจะตกด้วย อาจจะทำให้การขึ้นเขาเป็นเรื่องโหดหินมากขึ้นไปอีก

โค้ชของนิบาลีบอกว่า เขาอาจจะเสียเวลาให้ดูโมลาน์ในสเตจ TT พรุ่งนี้ได้ถึง 80 วินาที และเอาจริงๆ แล้วการทำเกมในสเตจนี้น่าจะเหมาะกับนักปั่นสไตล์เขามากกว่า ที่ขึ้นเขาได้ดี ไม่กลัวทางวิบาก (Tour 2014) และลงเขาเก่งกว่าหลายๆ คน ซึ่งรวมๆ แล้วถ้าเดินเกมดีอาจจะทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งได้ดีมากๆ

แต่กระนั้น ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ผู้นำเวลารวมก็ไม่น่าจะต้องกลัวคู่แข่งมาก เพราะเขาไม่ได้ยาวเกินและเขาเองก็น่าจะรับมือกับคอร์สแบบนี้ได้ดี DT คาดว่าเราอาจจะได้เห็นความพยายามจาก GC หลายๆ คนที่เวลาหลุดไปเยอะอย่างมิเคล แลนด้า (Sky) ที่น่าจะต้องพยายามามากกว่าคนอื่น เพื่อไม่ให้เสียเวลามากไปกว่าเดิมอีก

ทั้งนี้ถ้าเบรคอเวย์เป็นนักไต่เขาที่เวลารวมหลุดลงไปเยอะแล้ว แชมป์สเตจอาจจะมาจากกลุ่มนี้ก็ได้เหมือนกันครับ

ถ่ายทอดสด 19:30-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *