Giro: พรีวิว Stage 8 Individual Time Trial

เสตจ 8 Time Trial วันนี้เป็นเสตจที่น่าติดตามมากครับ ดูจากรูปโปรไฟล์แล้วเหมือนจะเป็นคอร์สง่ายๆ ปั่นกันเรียบๆ ยาวๆ มีขึ้นลงเล็กน้อย แต่จริงๆ แล้วรูปมันหลอกสายตา
เส้นทางวันนี้เต็มไปด้วยโค้งเล็กโค้งน้อย เนินสุดชัน และถนนหินโบราณ (Cobbled) ในบางช่วง เป็นเส้นทางที่เทคนิคัล ซับซ้อน และค่อนข้างจะยาว ไม่หมูเหมือนเสตจ Time Trial ใน Tour de France ที่นักปั่นสามารถอัดเกียร์หนักๆ เอื้อให้ตัวเต็งอย่าง Wiggins และ Tony Martin ขโมยเวลาคู่แข่งได้ง่ายๆ

Giro d’Italia: Stage 8 Individual Time Trial

http://images2.gazzettaobjects.it/static_images/ciclismo/giroditalia/2013/tappa_dettagli_tecnici_altimetria_08.jpg

gabbicemare

โค้งจำนวนมากและเนินชันๆ หมายความว่านักปั่นไม่สามารถจัดเกียร์หนักๆ แล้วกดลากยาวๆ ได้แต่ต้องเปลี่ยนเกียร์ขึ้นๆ ลงๆ ชลอความเร็วเพื่อเข้าโค้งอย่างปลอดภัยแล้วเร่งออกจากโค้งหลายต่อหลายครั้งซึ่งค่อนข้างเปลืองแรงและเสียจังหวะการปั่นและการหายใจได้ง่าย ที่สำคัญเส้นชัยอยู่บนยอดเขาที่มีช่วงถนนหินและความชันสูงสุดกว่า 13% เป็นทางขึ้นเขายาวกว่าสามกิโลเมตร

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/ukm_08.jpg

เส้นชัยวันนี้ 

คาดเดาสถานการณ์

วันนี้ยากที่จะบอกจริงๆ ว่าใครจะทำผลงานได้ดีครับ เสตจ TT วันนี้ยาว 54.8 กิโลเมตร ยาวกว่าเสตจ Time Trial จากแกรนด์ทัวร์อื่นๆ ทั้งหมดในรอบหลายปีที่ผ่านมา มีนักปั่นไม่กี่คนที่เคยปั่น TT ยาวๆ แบบนี้ เสตจนี้น่าจะเหมาะสมกับทั้งผู้เชี่ยวชาญ Time Trial และตัวเต็ง GC ที่สามารถหยุดๆ เร่งๆ โดยไม่เสียจังหวะและความเร็วมากจนเกินไป แต่ไม่เอื้อให้กับนักปั่นที่ถนัดการลากเกียร์หนักๆ ยาวๆ ครับ คนที่น่าจับตามองก็มี Alex Dowsett (Movistar) แชมป์​ TT อังกฤษสองสมัย, George Bennett (Radioshack), Taylor Phinney (BMC) ผู้คว้าเสื้อชมพูใน Prolouge Giro ปีที่แล้ว และ Frederik Kesiakoff (Astana) ที่โชว์ผลงาน TT ได้ค่อนข้างดีตลอดฤดูกาล

ลองดูตาราง GC Top 10 วันนี้การันตีได้เลยว่านักปั่นหลายๆ คนต้องหลุดโผครับ ไม่ว่าจะเป็น Michele Scarponi, Mauro Santabrogio, และ Robert Kiserlovski สามคนนี้ไม่ถนัดการปั่น Time Trial โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสตจที่เทคนิคัลแบบนี้ เสตจ Time Trial ในช่วงครึ่งแรกของรายการแข่งมักจะใช้จัดเรตติ้งนักปั่นและตัวเต็งได้ค่อนข้างดี วันนี้ก็คงจะได้เห็นเฉพาะคนที่มีลุ้นคว้าแชมป์รายการขึ้น top 10 ครับ

ที่น่าสนใจจริงๆ คงเป็น Vincenzo Nibali, Ryder Hesjedal, Cadel Evans, และ Robert Gesink – สองคนแรกปั่น TT ได้ดี แต่ไม่ใช่ระดับท๊อป ในขณะที่ Evans และ Gesink รักษาฟอร์ม Time Trial ได้คงที่ตลอดแทบทุกรายการแข่ง Evans ฟอร์มค่อนข้างดีในสองสามวันที่ผ่านมา วันนี้น่าจะทำได้ดีไม่น้อย

http://24.media.tumblr.com/4f031dcb2dddc0f8996249a1da0ce4e3/tumblr_mmllq0ZuRu1ropreyo3_1280.jpg

อีกหนึ่งคนที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือ Bradley Wiggins ครับ โชคไม่ดีตั้งแต่เปิดการแข่งขันเสียเวลาให้อุบัติเหตุ (ของคนอื่น) หลายต่อหลายครั้ง เมื่อวานนี้ก็ปีนเขาไม่ทันตัวเต็งและล้มในจังหวะลงเขาอีก วันนี้เป็นโอกาสเดียวของ Wiggins ที่จะแก้ตัว ขโมยเวลาคู่แข่งเพื่อกลับเข้า Top 10 GC Wiggins ดูฟอร์มไม่ค่อยดีมาหลายวัน และดูหน้าตาไม่ค่อยมีความสุขสักเท่าไร แต่การปั่น TT วันนี้จะตอบคำถามได้ทั้งหมด นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงเรียก Time Trial ว่า The Race of Truth ครับ จะฟอร์มดีไม่ดี แอ๊บออมแรง หรือแกล้งสำออย วันนี้เราจะได้รู้่กัน

https://pbs.twimg.com/media/BJ62WEbCEAEuXDb.jpg

ส่วนเจ้า Benat Intxausti ผู้ครองเสื้อชมพูคนปัจจุบันนั้นอย่าคิดว่าเขาเป็นเซอร์ไพรส์ คนนี้ติด Top 10 รายการแข่งมาหลายายการ ถึงแม้จะไม่ได้แชมป์สักรายการก็ตาม เป็นดาวรุ่ง GC ที่น่ากลัวคนนึงครับ เคยชนะเสตจ Time Trial ใน Vuelta ปี 2010 เสียด้วย แต่วันนี้น่าจะเสื้อหลุดนะ

พยากรณ์อากาศ

หลังจากที่ฝนตกแทบทุกวัน พยากรณ์อากาศเป็นข้อมูลสำคัญที่นักปั่นและผู้ชมต้องรู้ เพราะทั้งลมและฝนมีผลกับการแข่งมากจริงๆ วันนี้ฝนน่าจะตกหนักในช่วงบ่าย แต่ว่าลมคงไม่มีผลมากเพราะเส้นทางผ่านเมืองและป่าซึ่งน่าจะบังลมได้ดีครับ

Video Preview

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *