Giro: พรีวิวสเตจ 9

Stage9 – Benevento to San Giorgio del Sannio – 215 km

เส้นทาง

  • สเตจวันนี้เป็นทางโรลลิ่งผสมภูเขา แทบไม่มีทางราบให้นักปั่นได้พักเลย ดูแล้วไม่น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มแน่นอน แต่เส้นทางขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้น่าจะเหมาะกับกลุ่มเบรคอเวย์ที่จะหนีไปคว้าแชมป์สเตตกันอีกครับ
  • ที่สำคัญ​สเตจนี้มีคะแนนจ้าวภูเขาให้เก็บกันถึง 60 แต้มถ้าคนไหนอยากได้เสื้อสีน้ำเงินตัวนี้ก็น่าจะต้องเดินเกมรุกหนักกันหน่อย มีระยะปีนเขามากถึง 4000 เมตรเลยทีเดียว
  • เขาที่ยากที่สุดคือ Colle Mlella ที่ยาว 10 กิโลเมตร และชันเป็นพิเศษในช่วงท้ายที่ราวๆ 9%
  • เส้นชัยยเป็นทางขึ้นเนินชันเริ่มที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย จากตรงนี้นักปั่นต้องไต่เขาที่ความชันเฉลี่ยประมาณ 4.9% ไม่แย่มาก แต่จากระยะทางกว่า 210 กิโลเมตรก็น่าจะหนักเอาเรื่องเหมือนกัน พ้นเนินช่วงแรกแล้วนักปั่นจะเข้าสู่ทางตรงก่อนที่จะเจอทางขึ้นๆ ลงๆ อีกครั้ง 500 เมตรสุดท้ายเป็นเนินชันราวๆ 2-3% พอได้หน่วงๆ ขาสำหรับตัวเต็งแชมป์สเตจที่จะสปรินต์แข่งกัน (หรือมาคนเดียว)

ตัวเต็ง

สถานการณ์สเตจนี้อาจจะพอแบ่งได้เป็นสองช่วงครับ คือช่วงครึ่งแรกที่ภูเขาค่อนข้างเยอะ เบรคอเวย์ที่หนีออกมาคงเป็นคนที่หวังเสื้อจ้าวภูเขา มาชิงเก็บแต้มกันให้ครบก่อน แข่งกันมา 7 วันเราเริ่มได้เห็นนักปั่นแกร่งๆ หลายคนที่กำลังฟอร์มดี ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ถ้าจะดูเบรคอเวย์ ตัวที่น่าจะหนีไปได้ก็มี Stefano Pirazzi (Bardiani), Jan Polanc + Diego Ulissi (Lampre), Sylvain Chavanel (IAM), Marciej Paterski (CCC), Simon Clarke + Pieter Weenings (OGE) เป็นต้น

ส่วนตัวเต็งแชมป์สเตจลองจับตามอง Diego Ulissi จาก Lampre (✦✦✦✦) คนนี้ขึ้นเขาได้และขึ้นเนินก็เร็ว JJ Lobato (Movsitar) (✦✦✦) ก็น่าสนใจครับเห็นขึ้นมาแซะ top 10 สเตจหลายทีแล้ว ไม่งั้นก็คงต้องเป็นคู่ OGE – Simon Gerrans (✦✦✦) และ Michael Matthews (✦✦✦) เจอร์รานส์เกือบจะได้ในสเตจ 7 แต่พ่ายให้อูลิซซีไปในช่วงสุดท้าย

Trek มี Fabio Felline (✦✦✦) อีกคนที่น่าจะถนัดกับเส้นทางประเภทนี้โดยเฉพาะ

โดยรวมแล้วสเตจลักษณะนี้จะเดาตัวเต็งยากสักนิดนึง แต่ผมว่าทีมที่ยังไม่มีผลงานน่าจะออกเข้ากลุ่มหนีเยอะหน่อย ถึงเราจะยังอยู่ในสัปดาห์แรก แต่การแข่งขันก็เหลือไม่ถึงสองสัปดาห์แล้ว หลายๆ สเตจน่าจะตกเป็นของพวกตัวเต็ง ถ้าเป็นสเตจทางราบ สปรินเตอร์ก็ล็อกกันอยู่ไม่กี่คน เพราะฉะนั้น ทีมรองที่ยังไม่มีบทบาท เช่น Giant, Etixx-Quickstep, LottoNL, IAM คงต้องเสี่ยงกันหน่อยครับ สเตจที่โปรไฟล์เหมาะกับเบรคอเวย์แบบในวันนี้จะคุมเกมได้ยาก โอกาสรอดมีสูงถ้าแรงถึงและไม่เกี่ยงกัน

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 20:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *