เปิดตัว: Giro Synthe หมวกเดียวเปรี้ยวทุกงาน!

กระแสหมวกกันน๊อกแอโรยังคงร้อนแรงต่อเนื่องครับ ล่าสุดทาง Giro ก็เปิดตัวหมวกแอโรรุ่นใหม่ในนามว่า Giro Synthe พัฒนาต่อยอดมาจากหมวก Air Attack ซึ่ง Giro อ้างว่าเบากว่าเดิม แอโรกว่าเดิมและเย็นกว่าเดิม (แอดมินคิดว่าดูดีกว่าเดิมด้วย!)

The Giro Synthe

โจทย์ของ Giro ต้องการสร้างหมวกกันน๊อกสำหรับจักรยานถนนแบบ all ine one ที่รวมประสิทธิภาพแอโรไดนามิก น้ำหนักเบา สมใส่สบายและไม่ร้อนจนเกินไป ไม่ต้องเลือกระหว่างหมวกกันน๊อกธรรมดาและหมวกแอโรอีกต่อไป

“It’s the helmet if you’re interested in all-around efficiency — cooling, aerodynamics, ventilation,”

น้ำหนักหมวก Synthe นั้นอยู่ที่ราวๆ 250 กรัม เทียบเท่ากับหมวกไฮเอนด์อื่นๆ อย่าง Specialized S-Works Evade ที่น้ำหนักเบาลงกว่า Air Attack นั้นก็มาจากโปรไฟล์หมวกที่ออกแบบให้บางและเล็กไม่เทอะทะและต้านลม ดูๆ แล้วจะออกสไตล์หมวกเรโทรด้วยซ้ำ มีช่องให้เสียบแว่นตากันแดดได้เหมือนหมวกธรรมดาทั่วไปด้วย

giro_h_synthe_matteblackglowingredblue_34

ผลทดสอบจากอุโมงค์ลม

ตามประสาการออกแบบหมวกแอโร อยากรู้ว่าช่วยให้นักปั่นเร็วขึ้นแค่ไหนก็ต้องจับเข้าไปทดสอบในอุโมงค์ลม ซึ่ง Giro อ้างว่าหมวก Synthe นั้นเทสต์ได้เร็วที่สุดในบรรดาหมวกแอโร (ไม่รวมหมวก TT) ในตลาดตอนนี้ จากค่าเฉลี่ยทิศทางลม (average yaw) หรือพูดง่ายๆ คือเร็วที่สุดในสภาพการใช้งานจักรยานถนนทั่วไป (หันซ้าย ขวา ขยับตัวไปมาระหว่างปั่น) แต่จะช้ากว่าหมวกแอโรเฉพาะทางแบบ Air Attack ในท่านั่งแบบ Time Trial หรือท่าจับดรอป

ช๊อตเด็ดคือ Giro อ้างว่าหมวก Synthe นั้นเร็วกกว่าหมวก S-Works Evade คิดเป็นค่า drag ประมาณ 8 กรัมที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเยอะทีเดียวครับ

10446141_800328770019193_3571506353494031091_o

ถึงหน้าตา Giro Synthe จะไม่ได้ดูลู่ลมเหมือนหมวก TT แต่ด้วยโปรไฟล์ที่ค่อนข้างเรียบเล็กและแถบูระบายอากาศแบบตาข่ายช่วยควบคุมให้ลมที่ไหลผ่านเข้าและออกจากหมวกไม่กระจัดกระจายเสียความแอโรไปเหมือนรูระบายอากาศของหมวกกันน๊อคธรรมดาๆ จากผลทดสอบของ Giro เขาพบว่าหมวก Synthe นั้นเย็นสบายกว่าหมวก Giro Aeon เสียอีก และตอนนี้เป็นหมวกที่ใส่แล้วเย็นศีรษะที่สุดในบรรดาหมวกของ Giro

ทางเว็บ Bikeradar เขาได้ลองใช้ที่งานเปิดตัวแล้วก็ดูจะชอบหมวก Synthe นี้ทีเดียวครับ (ลองอ่านดู) ด้วยหน้าตาที่หล่อกว่า Air Attack ขนาดเล็ก กระชับ และเบา ไม่เทอะทะเหมือนหมวก Evade และระบายอากาศได้ดีมากๆ ดูแล้วน่าจะเป็นหมวกแอโรเจเนอเรชันใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงทีเดียว โปรทีมที่ Giro เป็นสปอนเซอร์อย่าง BMC และ IAM จะใช้หมวก Synthe ลงแข่งในตูร์ปีนี้ลองดูกันว่าใส่จริงแล้วจะหล่อเหมือนในรูปหรือเปล่า

สนนราคาอยู่ที่ 250 USD แต่มีเงินแล้วก็คงซื้อไม่ได้เพราะเขาจะเริ่มว่างขายช่วงสิ้นปีนู่นหละครับ ☺

ข้อมูลเพิ่มเติม: Giro.com

Gallery

synthe_ls_3_1_5 synthe_ls_1_1 synthe_ls_2_1 giro_h_synthe_matteblackglowingredblue_34 giro_h_synthe_mattewhitesilver_34 giro_h_synthe_mattetitanium_34 giro_h_synthe_matteblack_34 giro_h_synthe_highlightyellowmatteblack_34 giro_h_synthe_whiteredblue_34 giro_h_synthe_redmatteblack_34_1 giro_h_synthe_bluematteblack_34 Giro_H_Synthe_WhiteRedBlue_Profile-1-600x385

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *