Giro: อูลิซซี่หนีเดี่ยวเก็บแชมป์สเตจ 4, ดูโมทวงคืนเสื้อชมพู

ถึงจะไม่ใช่ทีมที่ผลงานเปรี้ยงปร้างแต่สิ่งหนึ่งที่คาดหวังได้จาก Lampre-Merida คือแชมป์สเตจในสนาม Giro d’Italia และเอซของทีม ดิเอโก้ อูลิซซี่ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ออกหนีกลุ่มเปโลตองที่ทางขึ้นเนินลูกสุดท้ายห่างเส้นชัยไปสิบกิโลเมตร และทิ้งระยะห่างได้จนถึงเส้นชัยคว้าแชมป์สเตจใน Giro ได้สำเร็จเป็นครั้งที่ 5

ด้านหลังอูลิซซี่เป็นทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ที่โจมตีกลุ่มช่วงกิโลเมตรสุดท้าย หวังทวงคืนเสื้อชมพูผู้นำเวลารวมที่เสียให้มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) ไปในสเตจที่ 3 ดูโมลาน์เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองและกลับขึ้นมานำอันดับเวลารวมอีกครั้ง สตีเฟ่น ครอยชิวิค (LottoNL-Jumbo) ตามมาเป็นอันดับสามของสเตจ

อูลิซซี่หนีกลุ่มออกมากับเบรคอเวย์ที่ฟอร์มตัวกันได้ 11 คนในช่วงเส้นทางที่เป็นเนินชันราวๆ 30 กิโลเมตรจากเส้นชัย กลุ่มเบรคอเวย์มีเวลานำเปโลตองราว 20 วินาที และหนีกันไปได้จนถึงเนินสำคัญที่ 10 กิโลเมตรสุดท้ายที่มีความชันสูงสุด 18% และยาวร่วม 2 กิโลเมตร

Giro Ulissi 2

อูลิซซี่ได้เพื่อนร่วมทีม วาเลริโอ คอนติจาก Lampre ตั้งเพซความเร็วระหว่างขึ้นเนิน จนเขาออกหนีกลุ่มเองที่ 8 กิโลเมตรสุดท้าย ด้านหลังเปโลตองรวบจับเบรคอเวย์ได้ทั้งหมด เอซ Lampre มีเวลาห่างกลุ่มไล่ที่มีตัวเต็ง GC เกือบทุกคน ไม่ถึง 10 วินาที แต่เขาก็รักษาระยะห่างได้จนถึงเส้นชัยเมื่อตัวเต็งลังเลและไม่มีใครยอมออกไล่อูลิซซี่ ยกเว้นดูโมลาน์และครอยซิวิคที่โจมตีกลุ่มเพื่อเก็บ Time bonus ที่เส้นชัย ส่งผลให้เขากลับขึ้นมานำเวลารวมอีกครั้ง บ็อบ ยุงเกลส์ (Etixx-Quickstep) ตามมาที่ +20 วินาที และอูลิซซี่อันดับสามที่ +20 วินาทีเช่นกัน

ส่วนผู้นำเวลารวมคนก่อน มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) หลุดกลุ่มระหว่างทางขึ้นเนินที่ราว 14 กิโลเมตรสุดท้าย เวลายิ่งห่างออกไปเมื่อ Lampre-Merida ตั้งความเร็วสูงจนสปรินเตอร์หลายคนรวมถึงตัวเต็ง GC อย่างไรเดอร์ เฮซเชดาล (Trek-Segafredo) หลุดกลุ่มผู้นำไปหมด

Giro dumo

ดิเอโก้ อูลิซซี่ (Lampre): “ผมดีใจมากครับเพราะวันนี้ทีมเราชนะ วาเลริโอช่วยผมได้ดีมากที่ลากกลุ่มเบรคอเวย์จนมีเวลาห่างกลุ่มไล่ ผมอัดเต็มที่บนทางขึ้นเนินแต่ก็กลัวว่าจะไม่เหลือแรงหนีจนถึงเส้นชัย ตอนที่ผมหันกลับมามองที่สิบเมตรสุดท้ายผมเพิ่งรู้ตัวว่าผมชนะแล้ว มันพิเศษมากครับ การได้แชมป์สเตจ Giro เป็นสิ่งที่ผมฝันไว้ตั้งแต่เด็ก ช่วงต้นปีฟอร์มผมขึ้นๆ ลงๆ ผมเลยดีใจที่ฟอร์มดีพอจะคว้าแชมป์ได้ในรายการนี้”

วาเลริโอ คอนติ (Lampre): “ทีมเราหวังแค่แชมป์สเตจ เราไม่มีทั้งตัวเต็ง GC ไม่มีนักปั่นอย่างคิทเทล เพราะงั้นมันไม่ง่ายหรอกครับที่จะชนะ เรามีแผน เรามีแรง แผนเราลงตัวมากวันนี้ ผมทุ่มเททุกอย่างให้อูลิซซี่ระหว่างทางขึ้นเขาสุดท้าย ผมดีใจที่เขาชนะ”

 

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *