Giro: วิวิอานีสปรินต์ชนะสเตจ 2

[dropcap letter=”ใ”]ในสเตจ 2 Giro d’Italia เมื่อคืนนี้ตกเล่นเอาชาวอิตาลียิ้มแก้มปริ เมื่อเอลิอา วิวิอานี สปรินเตอร์จากทีม Sky สปรินต์เอาชนะคู่แข่ง โมเรโน ฮอฟแลนด์ (LottoNL) และอังเดรไกรเปิล (Lotto-Souldal) กลางเมือง Genoa ซึ่งเป็นผลงานแชมป์สเตจในสนามแข่งระดับแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของเขา ขณะเดียวกันเสื้อผู้นำเวลารวมเปลี่ยนมือจากไซมอน เจอร์รานส์ไปอยู่กับไมเคิล แมธธิวส์ เพื่อนร่วมทีม Orica-GreenEdge

แต่ก่อนจะถึงการสปรินต์ที่วินาทีสุดท้าย สเตจ 2 ก็สะท้อนความตึงเครียดในสัปดาห์แรกของการแข่งแกรนด์ทัวร์ได้เป็นอย่างดี ถึงจะเป็นสเตจทางราบที่ดูไม่ยากอะไร แต่ก็มีนักปั่นร่วงล้มไปหลายคนจากอุบัติเหต เกี่ยวชวนใน peloton คนที่โชคร้ายที่สุดคงไม่พ้นโดเมนิโค พอซโซวิโว่ ตัวเต็ง GC จาก AG2R Lamondiale ที่ล้มจนหลุดกลุ่มผู้นำในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน เสียเวลาให้คู่แข่ง +1:09 นาที และอิกอร์ แอนตั้น นักไต่เขา (Movistar) ก็เสียไป +19 วินาทีเช่นกัน

ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายเป็นการแข่งสไตล์เซอร์กิตเรซกลางเมือง Genoa ด้วยที่ไม่มีทีมสปรินเตอร์ทีมไหนจัดขบวนลากลีดเอาท์ได้สำเร็จ ทำให้งานลาก peloton ตกเป็นของทีม GC อย่าง Astana และ Tinkoff-Saxo ที่พยายามรักษาตำแหน่งและความปลอดภัยให้กัปตันทีม Trek ส่งลีดเอาท์ขึ้นลากจิอาโคโม่ นิซโซโล่ แต่ก็แผ่วไปเช่นเดียวกับ GreenEdge ที่พยายามลีดเอาท์ให้ไมเคิล แมธธิวส์ ขณะเดียวกัน Lampre ใช้โรเบอร์โต้ เฟอร์รารี่วางตำแหน่งให้ซาช่า โมโดโล่ แต่เมื่อรถของโมโดโล่อิตาเลียนมีปัญหา อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ก็ฉวยโอกาศรีบยกสปรินต์ก่อนเพื่อน

ไกรเปิลเสียเปรียบคู่แข่งเพราะเขาขาดขบวนลีดเอาท์อย่างที่เคยมีจนความเร็วตกก่อนจะถึงเส้นชัย โมเรโน ฮอฟแลนด์​ (LottoNL) และเอลิอา วิวอานี (Sky) ที่ตามประกบล้อไกรเปิลฉีกแซงขึ้นมา แต่เป็นวิวิอานีที่เร็วกว่า เอาชนะฮอฟแลนด์ได้ในจังหวะสุดท้ายพอดี ได้ไปทั้งแชมป์สเตจและเสื้อจ้าวความเร็ว

ขณะเดียวกันไมเคิล แมธธิวส์เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7 นำหน้าไซมอน เจอร์รานส์ ถึงทั้งคู่จะใช้เวลาเข้าเส้นชัยเท่ากัน แต่อันดับที่ดีกว่าในสเตจของแมธธิวส์ทำให้เขากลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Gallery

Photo Credit: RCS Sport/ Giro Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *