รีวิว Giro Week 2: ใครจะหยุดคอนทาดอร์?

[dropcap letter=”ผ่”]านมาแล้ว 15 วันเต็มกับการแข่งขัน Giro d’Italia สัปดาห์ที่สองก็ยังเข้มข้นไม่แพ้สัปดาห์แรกครับ เราได้ผู้นำเวลารวมที่ชัดเจนแล้วในนามอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ จาก Tinkoff-Saxo ที่นำฟาบิโอ้ อารู (Astana) อยู่ +2.35 นาที ส่วนอันดับสามตอนนี้เป็นของแอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar) ซึ่งยังมีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนมือได้ เพราะมีอีกหลายคนที่เวลารวมจี้เขาอยู่ มีหลายประเด็นน่าพูดคุย เช่นนั้นแล้วมารีวิวกันดีกว่าว่าสัปดาห์ที่สองใน Giro ปีนี้เป็นยังไง

Screen Shot 2558-05-26 at 8.03.39 AM
อันดับเวลารวมล่าสุด

1. ใครจะล้มคอนทาดอร์ได้?

ดูจากเวลารวมของคอนทาดอร์กับฟอร์มการปั่น และบทสัมภาษณ์ต่างๆ จากเจ้าตัวแล้ว DT คิดว่าคงหาคนที่ล้มคอนทาดอร์ได้ยากในสนามนี้ (ถ้าไม่มีอุบัติเหตุ) ถ้าคอนทาดอร์รักษาฟอร์มการไต่เขาที่ดีกว่าคู่แข่งคนสำคัญอย่างอารูได้ ก็น่าจะรักษาเสื้อชมพูได้ถึงวันสุดท้ายของการแข่ง เรายังเหลือสเตจภูเขาสูงชันอีก 4 สเตจ ถ้าจะมีอะไรให้ติในฝั่งเอซสเปนคนนี้ก็คือลูกทีม Tinkoff-Saxo ที่อาจจะไม่สดเท่า Astana แต่ก็ดูคอนทาดอร์จะไม่ได้เดือดร้อนอะไร เพราะที่ผ่านมาก็ “เอาอยู่” ทุกสเตจ หรือถ้าจะล้มหรือยางรั่วในสเตจภูเขา ก็คงไม่ได้เสียวลามาก ตอนนี้มีระยะห่างที่อุ่นใจได้พอสมควร จะขาดอย่างเดียวก็คือสเตจวินสักหนึ่งครั้งบนยอดเขาสูงชันเพื่อยืนยันความเป็นแชมป์

 

2. แผนใหม่ของ Astana?

ดูจากสภาพทีม Astana ตอนนี้เห็นได้ชัดว่าทีมมีตัวเลือกพอสมควรสำหรับการเดินเกมในสัปดาห์ที่สาม เพราะลูกทีมยังแข็งแรงมาก และเป็นทีมเดียวที่มีผู้ช่วยให้เอซในสเตจภูเขาที่ผ่านมา อารูเอง ประเมิณจากฟอร์มคงยังสู้คอนทาดอร์ได้ยากอยู่ เป้าหมายที่ง่ายกว่าอาจจะเป็นการการันตีอันดับสอง ในทุกการโจมตีของเขาที่ผ่านมาถึงจะสลัดคอนทาดอร์ไม่ได้ แต่ก็ทิ้งห่างคนอื่นได้เอาเรื่อง เพราะ Astana และอารูทำความเร็วหนักในทุกสเตจ คู่แข่งอย่างพอร์ท, อูราน และคนอื่นๆ เลยหลุดหายกันไปหมด สิ่งที่น่าติดตามคืออารูจะมีแรงรุกกดดันคอนทาดอร์ต่อในอีก 4 สเตจเขาที่เหลือ หรือจะเพลย์เซฟ โจมตีแค่พอทิ้งอันดับ 3?

 

3. ศึกชิงที่ 3

อารูมีเวลานำอันดับ 3 แอนเดรย์ อามาดอร์เกือบๆ สองนาที แต่เวลาของอันดับ 3-8 นั้นอยู่ห่างกันในระยะ 4 นาทีครับ ซึ่งถือว่าไม่เยอะเลยเมื่อนับสเตจภูเขาที่เหลือ อันดับ 3-8 มี อามาดอร์ (Movistar), แลนด้า (Astana), โคนิก (Sky), โทรฟิมอฟ (Katusha), คารูโซ (BMC)

อามาดอร์ดูจะฉายแววเป็นพิเศษในฤดูกาลนี้ เขาเคยได้แชมป์สเตจ Giro ในปี 2012 แต่ปีนี้ดูจะไต่เขาดีกว่าเดิมมาก ปัญหาคือแลนด้าจาก Astana เวลาห่างอามาดอร์แค่ +27 วินาที ดูจากฟอร์มแลนด้าแล้วแรงกว่าอามาดอร์เยอะ (อาจจะแรงกว่าอารูซะด้วย) และน่าจะหวดอันดับสามได้ไม่ยาก งานนี้ Movistar ต้องสู่สุดตัว

โคนิกจาก Sky ต้องขึ้นมานำทีมแทนริชีย์ พอร์ทที่ถอนตัวไปแล้ว เขาตามแลนด้าประมาณสองนาที เพราะฉะนั้นทางเดียวที่จะขึ้นโพเดี้ยมได้คือต้องเบรคอเวย​์หนียาวๆ จะรอโจมตีพร้อมกลุ่มตัวเต็งก็ไม่น่าจะสู้คอนทาดอร์หรือ Astana ได้

 

4. ยังเหลือสปรินเตอร์ไหม?

Giro Stage 2

Week 3 เรามีสเตจทางราบสองสเตจ แต่สปรินเตอร์ตัวเต็งต่างพากันกลับบ้านไปแล้ว ทั้อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal), ไมเคิล แมธธิวส์ และไซมอน เจอร์รานส์ (OGE) ที่เหลือตัวโหดๆ ตอนนี้ก็มีแค่เอลิอา วิวิอานี (Sky), นิซโซโล (Trek) โบม (Bardiani), โมโดโล (Lampre), ฮอฟแลนด์ (LottoNL) ทีมที่สามารถ leadout ได้ดีจริงๆ คงมีแค่ Trek กับ Lampre

พอพอร์ทกลับบ้านไปก็น่าจะเป็นโชคของวิวิอานี เพราะเป้าหมาย Sky ตอนนี้คือคว้าแชมป์สเตจให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งพึ่งวิวิอานีคงง่ายกว่าพึ่งนักไต่เขาที่คู่แข่งเยอะ วิวิอานีเองก็ถือเสื้อผู้นำคะแนนรวม (จ้าวความเร็วอยู่) และถ้าเขาเก็บเสื้อไว้ได้จนถึงวันสุดท้าย Sky คงดีใจ เพราะตอนนี้ก็ได้ไป 2 แชมป์สเตจแล้ว

 

5. สัปดาห์นี้มีอะไรให้ดูบ้าง?

3x สเตจภูเขาสูงชัน 1x สเตจภูเขาสูงปานกลาง และ 2x สเตจทางราบ ที่ผ่านมา Giro ปีนี้แข่งกันได้ดุเดือดในทุกๆ สภาพเส้นทาง และเทรนด์นี้คงลากยาวมาถึงสัปดาห์ที่สามด้วย อย่าลืมว่าแชมป์สเตจตอนนี้เป็นผลงานของ 10 ทีมจาก ทั้งหมด 22 ทีม เช่นนั้นแล้วยังเหลืออีก 12 ทีมที่ยังไม่ชนะอะไรเลย โอกาสก็เหลือไม่มากแล้ว

ส่วนในสเตจเขาที่เหลือเราคงได้เห็นฟอร์มและเวลาของกลุ่ม GC ชัดเจนมากกว่านี้ เขาใน Giro ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเขาอัลไพน์นั้นมีความยาวกว่าเขาในรายการอื่นอย่างๆ Vuelta พอสมควร ความชันจะไม่โหดมาก สไตล์การปั่นจึงเน้นเลี้ยง tempo ไต่เรื่อยๆ มากกว่ากระชากโฮกฮาก ซึ่งจะทำให้นักปั่น “หม้อน้ำแตก” แล้วหลุดกลุ่มได้ตั้งแต่ตีนเขา เราเลยเห็นทีมใหญ่ออกโจมตีกันก็เฉพาะในช่วงท้ายหรือช่วงที่ชันจริงๆ เท่านั้น ถ้าทีมไหนมีนักไต่เขาเยอะก็สามารถใช้นักไต่เขาช่วยกันผลัดลากตั้งความเร็วทำให้กลุ่มแตกได้ ตัดแรงคู่แข่งไปเรื่อยๆ ได้เช่นกัน ลองดูโปรไฟล์สเตจเขา 3 สเตจที่แข่งต่อกัน 3 วันเลย

Stage 18: ดูโปรไฟล์แล้วนี่มันออกแบบมาให้เบรคอเวย์โดยเฉพาะเลยนินา! เขาลูกเดียววันนี้ชัน 10% เฉลี่ย ขาลงชันกว่าขาขึ้นและยาวกว่า เทสต์สกิลการิ่งเขาท้านรก น่าสนุกครับ

Stage 18: ดูโปรไฟล์แล้วนี่มันออกแบบมาให้เบรคอเวย์โดยเฉพาะเลยนินา! เขาลูกเดียววันนี้ชัน 10% เฉลี่ย ขาลงชันกว่าขาขึ้นและยาวกว่า เทสต์สกิลการดิ่งเขาท้านรก น่าสนุกครับ

Stage 19: เส้นชัยบนยอดเขาอีกครั้ง และยาวโหด 236 กิโลเมตร! ไรเดอร์ เฮซเชดาลใช้เขาลูกสุดท้ายทำเวลาหนีคู่แข่งจนได้แชมป์จิโร 2012 ครับ

Stage 19: เส้นชัยบนยอดเขาอีกครั้ง และยาวโหด 236 กิโลเมตร! ไรเดอร์ เฮซเชดาลใช้เขาลูกสุดท้ายทำเวลาหนีคู่แข่งจนได้แชมป์จิโร 2012

Stage 20: สเตจสุดท้ายแล้วที่ตัวเต็ง GC จะมีโอกาสทำเวลา เพื่อคว้าแชมป์ เพื่อทวงเสื้อผู้นำ เพื่อไต่อันดับ Top 10 หรืออะไรก็ดี มีอะไรเหลือต้องจับมายัดลงสเตจนี้ให้หมด แถมทางขึ้นเขาลูกรองสุดท้ายเป็นทางกรวดแต่ชันยับ 9% เฉลี่ย นี่จะเป็นสเตจมหากาพย์ในรายการนี้แน่นอน

Stage 20: สเตจสุดท้ายแล้วที่ตัวเต็ง GC จะมีโอกาสทำเวลา เพื่อคว้าแชมป์ เพื่อทวงเสื้อผู้นำ เพื่อไต่อันดับ Top 10 หรืออะไรก็ดี มีอะไรเหลือต้องจับมายัดลงสเตจนี้ให้หมด แถมทางขึ้นเขาลูกรองสุดท้ายเป็นทางกรวดแต่ชันยับ 9% เฉลี่ย นี่จะเป็นสเตจมหากาพย์ในรายการนี้แน่นอน

เช็คลิงก์และเวลาถ่ายทอดสดได้ทุกวันที่ duckingtiger.com/live ครับ สัปดาห์นี้ถ่ายทอดสดเวลาเดียวกันหมดคือ 19:15-22:30

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *