ชมเบื้องหลังบันไดขั้นรองของโพเดี้ยม Paris-Roubaix ไปกับ นิลส์ โพลิตต์ และ Katusha-Alpecin

มีทีมอยู่ไม่กี่ทีมที่มักพาเราเข้าไปชมเบื้องหลังการแข่งขัน ทั้งพาไปกับรถบัสและไปกับรถโค้ช นอกจาก Mitchelton-Scott ที่ทำบ่อย ๆ กับทีม EF Education First ที่ได้ Rapha มาช่วยถ่ายทำในซีซั่นนี้ ยังมีอีกทีมหนึ่งที่ผลิตวิดิโอออกมาไม่บ่อย แต่ผลิตออกมาทีชวนให้นึกถึงหนังในโรงภาพยนตร์ทุกที นั่นคือทีม Katusha-Alpecin

เมื่อ Paris-Roubaix ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นอกเหนือจากฟิลลิป จิลแบร์ (Deceuninck-QuickStep) ที่ชนะรายการแล้ว MVP ของรายการอีกคนที่แจ้งเกิดไปคงต้องยกให้ นิลส์ โพลิตต์ (Katusha-Alpecin) เพราะเขาคือคนที่ยิงกลุ่มเปโลตองตอน 67 กม. จากเส้นชัย มีเพียงฟิลลิป จิลแบร์คนเดียวที่เกาะมาด้วย (นี่คือจุดเริ่มต้นของเบรคอเวย์ที่คว้าชัยในวันนั้น) ก่อนที่ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) จะออกไล่มาจนทันที่ 50 กม.จากเส้นชัย พร้อมพา เวาท์ แวน อาร์ต (Jumbo-Visma), อีฟ ลัมพาร์ต (Deceuninck-QuickStep), และ เซ็ป ฟานมาร์ค (EF Education First) มาด้วย กลายเป็นเบรคอเวย์ 6 คนที่เราได้เห็นกันตอนท้ายเกม

นอกจากโพลิตต์จะเป็นคนชงเกมเองอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ในตอนท้าย ก็เป็นเขาอีกที่โจมตีกลุ่มเบรคอเวย์สำเร็จตอนถนนหินเซคเตอร์ 4 (Gruson) ซึ่งเหลืออีกแค่ 15 กม. จากเส้นชัย มีเพียงจิลแบร์ (อีกแล้ว) ที่ตามมาทัน หลังจากนั้นผลลัพธ์ก็เป็นอย่างที่ทุกคนทราบกัน

ในวิดิโอนี้ ทีม Katusha-Alpecin พาไปดูเบื้องหลัง โดยเปิดวิดิโอ 3-4 นาทีแรกด้วยการสัมภาษณ์โค้ช เดิร์ก ดีโมล ซึ่งเคยเป็นแชมป์ Paris-Roubaix มาก่อนในปีค.ศ. 1988 โดยดีโมลเล่าถึงชัยชนะของเขาในปีนั้น ก่อนจะพูดถึงโพลิตต์ว่าเขาเป็นนักปั่นประเภทที่ไม่ยอมแพ้ จะสู้ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะปั่นไม่ได้อีก และคนแบบนี้เท่านั้นถึงจะชนะสนามนี้ได้

จากนั้นวิดิโอตัดไปที่กล้องจากในรถสลับกับจากข้างสนาม จุดไคลแมกซ์อยู่ตอนโพลิตต์เข้าเส้นแล้ว แฟน (/คู่หมั้น?/ภรรยา?) ของเขาพุ่งมาหาเขาหลังเส้นชัยแล้วกอดพร้อมน้ำตา

วิดิโอปิดท้ายด้วยการให้สัมภาษณ์ของโพลิตต์ว่าเขาไม่เสียใจเลยที่เข้าเส้นเป็นที่สองหลังคนอย่างจิลแบร์ซึ่งชนะมาแล้วไม่ถ้วน

“He won. But, doesn’t matter. Second place. * ยักไหล่ * Great.”

วิดิโอถ่ายทำดีมาก ทั้งการให้สี มุมกล้อง และการใส่เพลงประกอบ อยากให้ลองดูครับ

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *