เปิดตัว: GoPro Fusion กล้องแอคชันแคมพร้อมถ่าย 360 องศา

เมื่อตลาดกล้องแอคชันแคมเริ่มถึงจุดอิ่มตัว และ GoPro เจ้าตลาดที่ต้องเจอคู่แข่งไล่ออกกล้องสเป็คเทียบเท่าหรือดีกว่ามากินส่วนแบ่ง GoPro จะพลิกกลับมาเป็นผู้นำตลาดนี้ได้ยังไงอีกครั้ง? บางทีกล้อง GoPro Fusion ที่ถ่ายวิดีโอได้รอบทิศครบ 360 องศาตัวนี้อาจจะเป็นคำตอบครับ

เก็บภาพรอบทิศทาง

สัปดาห์ทีผ่านมา GoPro เปิดตัวกล้อง Fusion360 ซึ่งเป็นโปรเจ็คใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่ (ยังไม่วางขาย)​ พร้อมถ่ายวิดีโอ 360 องศา ซัพพอร์ทการใช้งานแบบ Virtual Reality ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้

GoPro กล่าวว่าจุดเด่นของกล้องตัวนี้คือ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเฟรมมุมมองวิดีโออีกต่อไป เพราะกล้องนี้ถ่ายภาพได้รอบทิศทาง ก็แค่เลือกมุมที่ต้องการใช้ในการตัดต่อ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีฉากไหนขาดหรือหลุดเฟรมอีกต่อไป และไม่จำเป็นต้องใช้กล้อง GoPro หลายๆ ตัวมาติดตั้งเปิดถ่ายพร้อมกันเหมือนที่กล้อง 360 องศาในปัจจุบันใช้ถ่ายวิดีโอแนวนี้

 

สเป็คลึกลับ

ด้วยที่เป็นโปรเจ็คลับตอนนี้ (GoPro รับสมัครผู้อยากทดสอบกล้องใน Pilot Program – เข้าไปลองสมัครเสี่ยงดวงได้ที่ gopro.com/fusion) ทำให้เรายังไม่รู้สเป็คมากนักครับ

GoPro พูดอย่างคร่าวๆ ว่าอาจจะบันทึกภาพในความละเอียด 5.2k ที่ 30fps (หรือประมาณ 4k ที่ 60fps) สัดส่วนภาพน่าจะอยู่ที่ 2:1 หรือประมาณ​5280×2640 pixel

หลายเว็บไซต์คาดการณ์ว่ากล้องตัวนี้ใช้เลนส์สองตัว ติดตั้งไว้ในตำแหน่งหน้าและหลังกล้อง และน่าจะมีขนาดใหญ่กว่ากล้อง GoPro อื่นๆ พอสมควร (ลองดูรูปทรงกล้องได้จากวิดีโอข้างบนครับ)

GoPro Fusion น่าจะเปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการช่วงไตรมาศสุดท้ายของปี 2017 นี้

Via: GoPro.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *