ท่าปั่นมุดลมของโอบรีประหยัดได้กี่วัตต์?

ถ้าจะมีนักปั่นคนไหนที่ขึ้นชื่อว่าหัวก้าวหน้าที่สุดก็คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากกราอีม โอบรี

นักปั่นสมัครชาวสก็อตที่หลงไหลการปั่นจักรยานจนทำลายสถิติ Hour Record ได้ถึงสองครั้ง และยังเป็นคนที่คิดค้นท่าปั่นลู่ลมที่พลิกวงการแข่งในช่วงปี 90s เรื่องราวของเขาโด่งดังจนกลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Flying Scotsman (เป็นหนึ่งในหนังจักรยานที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งครับ)

Flying Scotsman Trailer

(Ducking Tiger เคยเขียนถึงเรื่องราวของโอบรีไว้ใน โพสต์นี้)

โอบรีทำลายสถิติ Hour Record ทั้งสองครั้งในปี 1993 และ 1994 ด้วยท่าปั่นที่เขาคิดค้นเองทั้งสองครั้ง ครั้งแรกเขาใช้ท่าก้มแนบไปกับแฮนด์​ บนจักรยานที่เขาออกแบบเองเพื่อให้รองรับท่าปั่นนี้ (Old faithful crouch)

อีกท่าหนึ่งเขาเรียกว่า “ซุปเปอร์แมน” นั่งปั่นแบบเหยียดแขนยาวจนสุด ลู่ขนานไปกับพื้น ซึ่งทำให้เขาได้แชมป์โลก Individual Pursuit ในปี 1994

อย่างไรก็ดี ทั้งสองท่าถูกสหพันธ์จักรยานนานาชาติแบนห้ามใช้แข่งขัน และจนถึงวันนี้โอบรีก็ยังไม่เคยเข้าทดสอบความลู่ลมของเขาในอุโมงค์ลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว

จนทาง Endura ผู้ผลิตเสื้อผ้าจักรยานที่สปอนเซอร์ทีม Movistar จับมือกับ Drag2Zero บริษัทที่ปรึกษาด้านแอโรไดนามิกที่นำโดยไซมอน สมาร์ท ผู้ออกแบบเฟรม Giant Trinity และล้อ Enve SES ชวนโอบรีมาทดสอบดูว่า ท่าปั่นที่เขาคิดค้นทั้งสองท่าและท่าปั่น Time Trial สมัยใหม่ แบบไหนจะแอโร ลู่ลม ประหยัดวัตต์ได้มากกว่ากัน?

โอบรียอมรับว่า ถ้าทดสอบจนได้ตัวเลขออกมาแล้วเขาคงเสียใจอยู่นิดๆ เพราะต่อจากนี้คนก็จะรู้แล้วว่าท่าพิลึกที่เขาคิดค้นขึ้นมานั้นมันเร็วจริงหรือเปล่า!? เขาจะเป็นอัจฉริยะหรือแค่นักกีฬาที่แข็งแกร่งมากๆ หรือเป็นทั้งสองอย่างในคนเดียวกัน? DT ขอไม่บอกผลทดสอบ แต่ลองไปดูกันเองในวิดีโอนี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!