รีวิว Giro สเตจ 12: ไกรเปิลนับ 3

สเตจ 12 ระยะทาง 168 กิโลเมตร กับทางเรียบราบสนิทจบด้วยชัยชนะของอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ตามความคาดหมาย ขึ้นแซงคู่แข่งในโค้งสุดท้ายคว้าชัยใน Giro ปีนี้เป็นครั้งที่ 3, คาเล็บ ยวน (Orica-GreenEdge) ที่ตามประกบด้านหลังทำได้เพียงอันดับสอง

ช่วงสุดท้ายของการแข่งสเตจนี้เป็นเส้นทางเซอร์กิตเรซ 8 กิโลเมตร เวียนสองรอบใจกลางเมือง Bibione ที่มีทางโค้งหักศอกหลายครั้งและสภาพถนนเปียกเล็กน้อย แต่ก็เป็นอันตรายมากพอที่ผู้จัดแข่งจะประกาศให้ตัดนับเวลา GC ของสเตจที่ 8 กิโลเมตรสุดท้าย เพื่อลดความเสี่ยงของผู้ท้าชิงอันดับเวลารวม และทีมสปรินเตอร์จะได้แข่งกันเต็มทื่ไม่ต้องกังวลทีม GC ขึ้นมาแย่งพื้นที่สปรินต์

เป็นการเดินเกมอย่างสมบูรณ์แบบของทีม Lotto-Soudal ที่ตั้งใจทำงานให้ไกรเปิล เพราะเจ้าตัวบอกว่าหลังจากจบสเตจนี้จะขอถอนตัวจากการแข่งขัน ทีมไล่จับเบรคอเวย์จาก BMC และ Bardiani-CSF ได้ตั้งแต่ช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้าย และตั้งขบวนรักษาตำแหน่งให้ไกรเปิลอยู่หน้าสุดของเปโลตองตลอดระยะทางที่เหลือ ทีมอื่นพยายามขึ้นเบียดบังแย่งตำแหน่งบ้างเช่น IAM และ Lampre แต่จำนวนลีดเอาท์ของ Lotto มีมากเกินจะขึ้นสู้ได้ง่ายๆ

โค้งสุดท้าย เยอร์เกนท์ โรแลนท์ ปล่อยตัวไกรเปิลออกสปรินต์ที่ 200 เมตรหน้าเส้นชัย คาเล็บ ยวนขึ้นตามประกบอย่างรวดเร็ว แต่ไกรเปิลขึ้นบังไลน์ ยวนหาโอกาสแซงไม่ได้และลังเลจนเสียจังหวะ เสียแชมป์ให้ไกรเปิลไปในที่สุด อันดับสามตกเป็นของจิอาโคโม นิซโซโล่  (Trek-Segafredo)

สเตจ 13 วันพรุ่งนี้เป็นสเตจภูเขาสูงชันระยะทาง 170 กิโลเมตร ซึ่งเปโลตองต้องเจอภูเขาชัน 4 ลูก และคาดว่าจะเป็นงานช้างสำหรับบ็อบ ยุงเกลส์ (Etixx-Quickstep) ผู้นำเวลารวมที่ต้องพยายามป้องกันเสื้อชมพูให้ได้ถึงที่สุด

ผลการแข่งขัน

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *