TDF: ไกรเปิลสปรินต์ชนะสเตจ 5, ซากานเฉียดแชมป์สเตจ

อาเมียง, ฝรั่งเศส — อังเดร ไกรเปิล เอซสปรินเตอร์เยอรมันจาก Lotto-Soudal คว้าแชมป์สเตจได้อีกหนึ่งครั้งที่เส้นชัยในเมืองอาเมียง เอาชนะอันดับสอง ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) และอันดับสาม มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) พร้อมเก็บแต้มขึ้นนำคะแนนเจ้าความเร็วได้อีก 50 คะแนน

ย้อนรอยสเตจ

เป็นอีกหนึ่งวันที่สภาพฝนฟ้าไม่ค่อยจะเป็นใจสำหรับนักปั่นครับ เส้นทางจากเมืองอาร์ราสไปอาเมียง ระยะทาง 189.5 กิโลเมตรปกคลุมไปด้วยสายฝนและกระแสลมพัดข้าง ถึงแค่กิโลเมตรที่ 12 ก็มีอุบัติเหตุในขบวน นักปั่น Cofidis หลายคนล้มตกไปข้างถนน รวมถึงเนเซอร์ บูฮานี สปรินเตอร์ชื่อดังของทีมที่เจ็บจนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน

ทีม Tinkoff-Saxo หาโอกาสกระชากกลุ่มให้ขาดในจังหวะที่ลมแรงช่วงกิโลเมตรที่ 50 แต่ก็ไม่สำเร็จ จนมีเบรคอเวย์หนีออกไปได้เพียงคนเดียว เป็น ปิแอร์ เพริชง จากทีม Bretagne-Sache แต่ก็ถูกรวบจับที่กิโลเมตร 80

Tour de france 2015 stage 5 (2 of 6)

สถานการณ์ใน peloton เริ่มสงบเมื่อไม่มีทีมไหนคิดจะออกกระชากหนีกลุ่ม เกมถูกคุมโดยทีมใหญ่ ทั้ง Movistar, Sky, Astana, BMC และ Tinkoff-Saxo ขึ้นลากกลุ่ม peloton คุมความเร็ว ดูเหมือนไม่อยากให้การแข่งขันโกลาหลจนเกิดอุบัติเหตุเหมือนในหลายสเตจก่อนๆ เพราะระหว่างทางมีนักปั่นลื่นล้มจากถนนเปียกหลายครั้ง

ที่ 25 กิโลเมตรสุดท้ายมีอุบัติเหตุอีกหนึ่งครั้ง นักปั่นที่อยู่กลางขบวนล้อปัดเกี่ยวกัน ทำเอากลุ่มล้มลงไปกว่าครึ่ง นักปั่นชื่อดังที่เจ็บเล็กน้อยมี ปีเตอร์ เคนยอท์, ริชีย์ พอร์ท (Sky), แมทเทโอ โทซาตโต้ (Tinkoff) และธีบอต์ พินอท์ (FDJ) แต่คนที่เจ็บหนักสุดเป็นไมเคิล อัลบาซินี่ สปรินเตอร์จาก GreenEdge ที่แขนหักจนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน

Tour de france 2015 stage 5 (5 of 6)
พินอท์ล้ม (อีกแล้ว)

เข้าสู่ช่วงสุดท้าย peloton ยังคุมเกมไม่ให้มีเบรคอเวย์หนีไป แต่ทีมสปรินเตอร์เริ่มขึ้นมาคุมความเร็วแทนทีม GC ที่สามกิโลเมตรสุดท้าย Quickstep เปิดเกมก่อนเพื่อน มีโทนี่ มาร์ตินเจ้าของเสื้อเหลืองเป็นคนตั้งความเร็วให้ที่ 2.5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย Giant-Alpecin และ Lotto-Soudal ขึ้นมารับงานต่อที่กิโลเมตรสุดท้าย อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) เป็นคนแรกที่เปิดสปรินต์ ตามด้วยอาร์นอร์ด เดอแมร์จาก FDJ จากทางขวาของกลุ่ม มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ที่หลุดขบวนลีดเอาท์ พยายามแหวกกลุ่มออกมาจากตรงกลางขบวน ไกรเปิล (Lotto) และซากาน (Tinkoff) หาช่องสปรินต์จากทางซ้ายของกลุ่ม และเป็นไกรเปิลที่เฉือนซากาน คว้าแชมป์สเตจไปครอง คาเวนดิชปิดโพเดี้ยมเก็บอันดับสาม

อันดับ GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไกรเปิลครองเสื้อเขียวเจ้าความเร็วเป็นวันที่ 4, วาคิม โรดริเกรซ​ (Katusha) ยังเป็นเจ้าภูเขา, ปีเตอร์ ซากานยังอยู่ในเสื้อขาว Best Young Rider, โทนี่ มาร์ตินครองเสื้อเหลือง และทีม BMC ถือรางวัลทีมผู้นำเวลารวม

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): “เป็นการสปรินต์ที่แปลกดีครับ สปรินเตอร์ทุกคนไม่มีทีมลีดเอาท์ช่วยตั้งแต่เราพ้นโค้ง 400 เมตรหน้าเส้นชัย เพราะงั้นทุกคนต้องหาจังหวะเปิดสปรินต์และวางตำแหน่งให้ได้เปรียบที่สุด

ที่ 300 เมตรสุดท้าย ผมคิดว่าผมคงไม่ได้แชมป์วันนี้แล้วเพราะโดนบังไลน์จนหมด แต่ก็แหวกหาทางออกมาทางด้านซ้ายของกลุ่มจนได้”

Tour de france 2015 stage 5 (1 of 6)

มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep): “คุณน่าจะไปคุยกับไกรเปิลมากกว่านะ วันนี้เขาได้แชมป์สเตจ ไม่ใช่ผม แทนที่จะลงข่าวว่าผมแพ้อีกแล้ว คุณน่าจะพูดถึงชัยชนะของไกรเปิล เขาเป็นสปรินเตอร์ที่ยอดเยี่ยม เขาเป็นเจ้าความเร็ว และเขาได้แชมป์สเตจเป็นครั้งที่สอง”

“สปรินต์วันนี้โกลาหล ผมอ้อมมาจากด้านหลังซากานแล้วออกตัว ผมเห็นเดอแมร์กับคริสทอฟเปิดจากทางขวา ผมแซงเดอแมร์แล้วขึ้นไล่คริสทอฟ แต่ไกรเปิลกับซากานแซงขึ้นมาจากทางซ้าย ผมสปรินต์ได้ดี แค่ไกรเปิลเร็วกว่า วันนี้เขาชนะผม เมื่อสองวันก่อน (สเตจ 2) เป็นความผิดพลาดของทีมเราเอง ทีมเราแข่ง 500 ครั้งถึงจะพลาดสักที วันนี้ผมแพ้ครับ”

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): “ทีมเรามาเพื่ออัลเบอร์โต้ (คอนทาดอร์) ช่วงสุดท้ายทีมให้ผมสปรินต์ได้ ผมไม่ต้องทำงานป้องกันคอนทาดอร์ที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย วันนี้ผมได้ที่สอง ก็โอเคนะ ผมตามล้อไกรเปิล แต่โดนกลุ่มกลืนไปก่อนเปิดสปรินต์ ผมอยู่ห่างเกินไปในช่วง 200 เมตรสุดท้าย”

สำหรับสเตจ 6 คืนนี้ระยะทาง 191.5 กิโลเมตร มีภูเขาระดับ Category 4 สี่ลูกและจบด้วยเส้นชัยที่เป็นเนินยาว 850 เมตรกับความชัน 7% น่าจะเหมาะกับซากานและเดเกนโคลบ์ครับ

Gallery (Gruber Image / ASO)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. แอทมิน แชมป์เสื้อสีอะไร ถือว่าเป็นแชมป์สูงสุดครับ ขอบคุณ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *