TDF: ไกรเปิลคว้าชัยอีกหนึ่งสเตจ

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) สปรินเตอร์เยอรมันวัย 33 ปียังคงทำผลงานต่อเนื่องด้วยการคว้าแชมป์สเตจ 15 ในสนามตูร์ เดอ ฟรองซ์ ขึ้นสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยในเมือง Valence และเร็วจนคู่แข่งตัวเต็งอย่าง จอห์นเดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) และปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) หมดสิทธิ์ขึ้นแซง

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 15?

สเตจ 15 เป็นโอกาสครั้งท้ายๆ สำหรับทีมสปรินเตอร์ที่จะชิงชัยทำผลงานสปรินต์หน้าเส้น ก่อนที่การแข่งขันจะเคลื่อนเข้าสู่เทือกเขาแอลป์ตลอด 4 วันเต็มในสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขัน หลายทีมที่ยังไม่มีผลงานในสเตจนี้รวมถึงสปรินเตอร์ที่อยากได้แชมป์สเตจก็ร่วมมือกันเบรคอเวย์หนีกลุ่มเปโลตองตั้งแต่กิโลเมตรแรก และหนีไปได้ถึง 27 คน ทว่าทีมสปรินเตอร์อย่าง Katusha ที่อยากจะให้จบด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย ไม่อยากโดนกลุ่มหนีฉกแชมป์สเตจไปเหมือนวันก่อนๆ ก็ออกตามไล่กลุ่มด้วยความเร็วสูงและรวบจับได้ เหลือเบรคอเวย์ชุดใหม่กลุ่มเล็กๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อเป้าหมายของทีม

ทีมสปรินเตอร์ทำความเร็วป้องกันการออกหนีของทุกทีมในเปโลตอง จนมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) หนึ่งในตัวเต็งสปรินเตอร์หลุดลงไปอยู่กลุ่มหลัง พ้นจากภูเขาระดับ Category 2 ที่กลางสเตจ แมทเทโอ เทรนทิน (EQS) และไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale-Garmin) พยายามออกหนีกลุ่มเปโลตองอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถทนทานความเร็วที่ Katusha, Giant, และ FDJ ช่วยกันเร่งไล่จับได้ ควอเตอร์สุดท้ายของการแข่งเบรคอเวย์ถูกจับทั้งหมด และเป็นทีมสปรินเตอร์ที่ขึ้นนำกลุ่มเตรียมวางตำแหน่งหัวหน้าทีมออกสปรินต์

เข้าสู่เขตเมืองเส้นชัยใน Valence ที่ 3 กิโลเมตรสุดท้าย ชเน็ค สตีบาร์ (EQS) เสี่ยงดวงวัดใจออกยิงหนีกลุ่มอีกรอบ แต่เป็น Lotto-Soudal ที่ทำงานหนักไล่จับสตีบาร์ได้ทัน 300 เมตรหน้าเส้นชัย ไกรเปิลเปิดสปรินต์เป็นคนแรก แต่ถึงแม้จะมีเอซคู่แข่งทั้งเดเกนโคลบ์ คริสทอฟ และเดอแมร์ไล่ประกบล้อเขาไม่ห่างแต่ก็ไม่มีใครเร็วพอจะแซงไกรเปิล เอซเยอรมันคว้าแชมป์สเตจเป็นครั้งที่ 3  และเป็นคนที่มีผลงานแชมป์สเตจเยอะที่สุดในในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้เช่นกัน

letour_2558-Jul-19

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): “ต้องขอบคุณทีม Katusha ที่ช่วยเราไล่เบรคอเวย์ตลอดทั้งวัน วันนี้ลมต้านแรง ผมไม่คิดว่าผมจะติดมาในกลุ่มหน้าด้วยซ้ำ ผมนึกว่าจะทำยังไงจะปั่นให้จบสเตจในเวลาที่กำหนด มีเบรคอเวย์หนีไปยี่สิบกว่าคนและพวกเราไล่กันหนักมาก ช่วงสุดท้ายผมก็ไม่มีลีดเอาท์ด้วย เพราะเพื่อนเราออกแรงจับกลุ่มหนีไปหมด 250 เมตรหน้าเส้นชัย ผมกดเกียร์ลงไปเฟือง 11 แล้วก็ทิ้งคู่แข่งได้สำเร็จ เทียบกับตูร์ปีก่อนๆ ผมมีประสบการณ์มากขึ้น และมันช่วยเรื่องความมั่นใจมากเลยที่ผมชนะตั้งแต่สเตจที่สอง”

ปีเตอร์ ซากาน (TKS): “ผมเข้ากลุ่มหนีวันนี้เพราะผมอยากชนะสเตจ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผมฟอร์มดีนะวันนี้ ผมเก็บแต้มที่จุดสปรินต์กลางสเตจเต็ม 20 แต้ม ถึงกลุ่มผมจะโดนจับแต่ผมก็จะลองสปรินต์ แต่นั่นหละครับ การสปรินต์ก็เหมือนการซื้อล็อตเตอรี่ สามกิโลสุดท้ายลมต้านแรง ผมพยายามแหวกกลุ่มออกมา แต่วันนี้ไกรเปิลเร็วจริงๆ”

คริส ฟรูม (Sky): “สำหรับผู้ชมทางบ้าน การแข่งขันวันนี้อาจจะดูไม่ยากอะไรครับ เพราะจบด้วยการสปรินต์ธรรมดา แต่ผมบอกได้เลยว่าไม่ง่ายอย่างที่เห็น วันนี้ทีมสปรินเตอร์แข่งกันเต็มที่ เร่งความเร็วเต็มที่ทั้งสเตจ เพื่อนร่วมทีมผมป่วยนิดหน่อย พอร์ท กับเคนยอท์ดูจะเป็นหวัด (เลยหลุดไปอยู่กลุ่มหลัง)​ แต่ทีมเรายังมีนักปั่นครบ 9 คน ผมอยากให้ถึงวสันพักไวๆ เพราะเรายังมีสเตจโหดๆ อีก 5 สเตจก่อนจะถึงปารีส

* * *

DT วิเคราะห์​: ซากานไม่น่าพลาดเสื้อเขียว

ถ้าคุณเป็นผู้จัดแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ คุณจะทำยังไงถ้ามีนักปั่นคนนึงที่ชนะเสื้อผู้นำคะแนนรวมต่อกันถึงสามปีโดยที่อันดับสองถูกนักปั่นคนนี้ทิ้งห่างคะแนนร่วมร้อยแต้ม? อย่างที่เรารู้กันครับ นักปั่นคนนั้นคือปีเตอร์ ซากาน และผู้จัดก็พยายามให้น้ำหนักคะแนนที่แต่ละสเตจใหม่ โดยให้คะแนนในสเตจทางราบเยอะๆ (50 แต้มสำหรับผู้ชนะ) หวังว่าสปรินเตอร์สายเพียวอย่างคาเวนดิชและไกรเปิลจะมีโอกาสลุ้นชิงเสื้อเขียวกับนักปั่นแบบซากาน ให้คะแนนแชมป์สเตจมากกว่าอันดับโพเดี้ยมร่วมสองเท่า ไกรเปิลที่ชนะไปแล้วสามสเตจจึงมี 316 คะแนน กว่าครึ่งของ 316 คะแนนนั้นมาจากที่เขาชนะ 3 สเตจ (150 คะแนน)

Photo Credit @Gruber Image/ Official Tour de France Fanpage

อย่างไรก็ดี ผู้จัดก็เพิ่มคะแนนที่จุดสปรินต์กลางสเตจมากขึ้นเช่นกัน 20 แต้มสำหรับผู้ชนะสปรินต์ และคะแนนนี้ให้เท่าๆ กันในทุกสเตจ ผู้จัดหวังว่าสปรินเตอร์จะแข่งกันดุเดือดเพื่อแย่งคะแนนช่วงกลางสเตจ ทำให้การแข่งตื่นเต้นตลอดเวลา ไม่ใช่แค่รอสปรินต์กันอย่างเดียว

แต่มันก็ยังไม่มากพอที่จะต้านนักปั่นรอบด้านอย่างซากาน เมื่อเขาพลิกเกม กระโดดเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ตลอดสัปดาห์ที่สอง กวาดแต้มที่จุดกลางสเตจไปหมดก่อนที่ทีมสปรินเตอร์จะได้ท้าชิงด้วยซ้ำ ซากานนำไกรเปิล 44 คะแนนเต็มโดยที่เขายังไม่ชนะเลยสักสเตจเดียว สเตต 14 ซากานเก็บไป 37 แต้มในขณะที่ไกรเปิลไม่ได้สักคะแนนเดียว จากการแข่งขันตอนนี้คนที่มีโอกาสชนะเสื้อเขียวก็เหลือแค่สองคนคือไกรเปิลและซากาน เพราะอันดับสามอย่างเดเกนโคลบ์นั้นห่างซากานไปร่วมร้อยคะแนน ทั้งคู่ต้องเร่งเก็บแต้มกลางสเตจ โดยเฉพาะไกรเปิลที่ยังมีคะแนนเป็นรองหลายคะแนนครับ ถึงเขาจะได้แชมป์สเตจที่ปารีสก็ไม่การันตีว่าเขาจะชนะเสื้อเขียว เพราะระหว่างนี้ รวมถึงวันสุดท้าย ซากานก็คงเก็บคะแนนได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

สำหรับกลุ่มตัวเต็ง GC วันนี้ก็เป็นวันเงียบๆ แต่ก็ยากเหมือนที่ฟรูมบอก ด้วยความเร็วเฉลี่ย 46 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การแข่งขันจบก่อนกำหนดการร่วมครึ่งชั่วโมงเต็ม มีนักปั่นหลายคนที่ไม่อยากยุ่งกับกลุ่มสปรินเตอร์ เพราะตามความเร็วไม่ไหว (และไม่มีประโยชน์ที่จะต้องเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มแรก เพราะไม่ใช่ตัวเต็ง GC) กลุ่มหน้าสุดเข้าเส้นชัยพร้อมกัน 64 คน แต่อีก 80 กว่าคนหลุดไปอยู่กลุ่มสอง และอีก 25 คนตามเข้ามาร่วม 15 นาที หลุดไปตั้งแต่กลางสเตจ

* * *

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *