นักปั่น Astana ต่อยคิทเทลกลางสนาม Dubai Tour

การแข่งจักรยานทางไกลจัดว่าเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยจะเจอปัญหาเรื่องนักกีฬาชกต่อยกันนัก แต่ใน Dubai Tour เมื่อวานนี้ ก็มีกรณีที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นครับ เมื่อแอนเดรย์ กริฟโค่ (Astana) ชกเอซสปรินเตอร์และผู้นำเวลารวม มาร์เซล คิทเทล (Quick-Step Floors) จนแว่นคิทเทลแตกและเจ้าตัวเลือดอาบหน้าระหว่างแย่งตำแหน่งกันในขบวนเปโลตองช่วงกลางแข่งขันสเตจ 3

เรื่องวิวาทเกิดขึ้นในช่วง 100 กิโลเมตรสุดท้าย ที่นักปั่นในเปโลตองเริ่มเจอกระแสลมปะทะข้างและกลุ่มเริ่มขาดจนต้องแย่งเบียดตำแหน่งหน้าขบวนกัน

คีล เรจ์เน็น (Trek-Segafredo) ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า “นักปั่นหลายคนขยับตัวแบบสุ่มเสี่ยงไปหน่อย โดยเฉพาะกริฟโคและเพื่อนร่วมทีม Astana​ คิทเทลที่พยายามจะเข้ากลุ่มเบียดไหล่กระทบทั้งคู่และแลกเปลี่ยนวาจา แต่จากนั้นกริฟโคก็แจกเข้าหนึ่งหมัดทันที”

คิทเทลให้สัมภาษณ์ “ผมไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรอยู่ ผมว่ามันเป็นเรื่องปกติที่เราจะไหล่ชนกันในขบวนที่กำลังจัดกลุ่มกันแบบนี้ ผมกำลังกลับเข้ากลุ่มพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมทีมของเขา เหมือนเขาจะไม่ชอบเขาเลยผลักผม ผมก็อ้อมขึ้นมาใหม่ และแทรกตัวไประหว่างเขาและเพื่อนร่วมทีม ไหล่ผมกระทบเขานิดนึง ไม่ได้ใช้มือผลักหรืออะไร ผมเลยพยายามบอกเด็ก Astana คนนั้นว่าอย่าปั่นเสี่ยงๆ แบบนี้ แล้วผมก็โดนชกจากด้านซ้าย ผมสงสัยว่าเขากินกาแฟมากไปหรือไงไม่รู้เมื่อเช้านี้”

ส่วนทางกริฟโค่ กล่าวว่า “คิทเทลอยากได้ตำแหน่งผม เขาดันผมหลายครั้ง ผมพยายามเอามือดันกลับเพราะมันแทรกเข้ามาไม่ได้ เหมือนเขาจะไม่เข้าใจผม ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน หลังจากที่แว่นเขาแตกเขาก็ดูจะโกรธมาก….คือผมว่าถ้าคุณอยากได้ตำแหน่งคุณต้องใช้ขานะ ไม่ใช่ไหล่เบียด ในการสปรินต์มันก็ใช่อยู่ที่เราจะเบียดกระทบกัน แต่นี่มันกลางสเตจเลย มันไม่ปกติ”

 

คณะกรรมการการแข่งตัดสินให้กริฟโค่ออกจากการแข่งขันจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมพร้อมจ่ายค่าปรับประมาณ 7,000 บาท ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับ

“ผมยอมรับการตัดสินใจ ไม่ใช่ปัญหาเลยครับ แต่นักปั่นต้องเคารพทุกคนนะ เขาอาจจะเป็นผู้นำเวลารวมแต่เขาไม่สามารถผลักใครออกข้างทางได้ตามใจชอบ มันอันตรายสำหรับทุกคน”

คิทเทลไม่ได้ตอบโต้ต่อการทำร้ายร่างกาย ท้ายสเตจเขาสปรินต์ไม่ชนะ แชมป์ตกเป็นของจอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) แต่คิทเทลยังนำเวลารวมอยู่ +8 วินาที แต่คิทเทลเรียกร้องให้กรรมการแบนกริฟโค่จากการแข่งเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

“มันเป็นเรื่องแย่มากสำหรับวงการและชื่อเสียงสนามนี้ครับ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องทำขนาดนั้น โอเค มันเป็นช่วงเวลาที่เราอาจจะใช้อารมณ์กันมาก การอยู่ในขบวนช่วงลมตีกลุ่มขาดแบบนี้ก็แทบไม่ต่างอะไรกับการสปรินต์หน้าเส้น แต่มันได้ให้สิทธิใครใช้กำลังทำร้ายร่างกาย”

หลังสเตจ ทีม Astana ออกมาขอโทษคิทเทลผ่าน Twitter และระหว่างแข่งนั้นกริฟโค่พยายามให้เบอร์นาร์ด ไอเซิล (Dimension Data) ช่วยเจรจาขอโทษ แต่เอซ Quick Step ไม่ยอมจบลงแค่นี้

คิทเทลกล่าวว่า “ถ้าคุณมีปัญหากันระหว่างแข่ง ก็เถียงกัน คุยกัน หรือจะจับ จะผลักกันนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร ผมไม่ถือเลย แต่ถ้าคุณเริ่มทำให้ใครบาดเจ็บ หรือถ้าจริงๆ ผมตาบอดเพราะเศษแว่นที่แตกเข้าตานี่มันไม่โอเคมากๆ ครับ มันจบแล้วครับ ไม่คำว่ารู้สึกเสียใจ ไม่ต้องมีการขอโทษแล้ว”

จากนั้น คิทเทลก็ทวิตใน twitter ส่วนตัวว่า…

Via: Velonews, Cyclingnews, Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *