TDF: แวนเอเวอร์มาร์ทชนะสเตจ 13, ซากานหวิดเสียเสื้อเขียว

มีนักปั่นอยู่ประเภทหนึ่งที่แฟนจักรยานมักจะเอ็นดูและเห็นใจเป็นพิเศษ นั่นคือนักปั่นที่ “เกือบ” จะชนะรายการใหญ่ๆ แต่ก็ยังไม่เคยได้ชนะสักที เขาอาจจะติดโพเดี้ยมหลายครั้งแต่ก็ยังเก็บชัยชนะที่ฝันไม่ได้ เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท หรือ (BMC) ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ในจังหวะสปรินต์ขึ้นเนินหน้าเส้นชัยในสเตจ 3 ที่เมือง Rodez, แวน เอเวอร์มาร์ท (GVA) เล่นเอาแฟนๆ ชาวเบลเยี่ยมหัวใจหยุดเต้นเมื่อเขาพุ่งแซงคู่แข่งที่ 500 เมตรสุดท้าย สลายฝันสปรินเตอร์ที่หวังเก็บแต้มเจ้าความเร็ว แต่ก็เกือบจะถูกปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่ไล่ประชิดจนถึงวินาทีสุดท้าย GVA เข้าเส้นชัยก่อนหน้าซากานไม่ถึงช่วงตัว และเป็นผลงานแชมป์สเตจครั้งแรกใน Tour de France ของเขา ในขณะที่ซากานชวดสเตจวินอีกหนึ่งครั้ง และเก็บอันดับ 2 สเตจในตูร์เป็นครั้งที่ 15

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 13?

สเตจ 13 จั่วหัวไว้ว่าเป็นสเตจสำหรับเบรคอเวย์ กลุ่มหนีก็เดินเกมรุกหนักทันทีตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน ประกอบไปด้วยอเล็กซานเดอร์ เยียนิซ (FDJ), นาธาน ฮาส (Cannondale-Garmin), โทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal), ซีริล กอเทียร์ (Europcar), วิลโค เคลเดอร์แมน (Europcar) แต่ถึงจะช่วยกันอย่างไร ระยะห่างระหว่างกลุ่มหนีกับเปโลตองก็ไม่เคยเกิน 4 นาที เมื่อ Tinkoff-Saxo ขึ้นมาลากขบวนไล่จับ แสดงเจตนาชัดเจนว่าทีมจะช่วยปีเตอร์ ซากาน ล่าแชมป์สเตจ

ถึงจะเป็นสเตจที่ดูเหมือนจะ “ไม่มีอะไร” สำหรับกลุ่มตัวเต็ง GC แต่ขึ้นถึงเขาลูกแรกที่ 55 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มกับขาด และอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) กับ วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) หลุดกลุ่มไปจากที่ Tinkoff รุกหนักหวังจับกลุ่มหนีให้อยู่ Astana ขึ้นมาทำความเร็วส่งนิบาลิเข้ากลุ่มหน้า แต่จังหวะนั้น ฌอง คริสทอฟ เพโรด์ (AG2R) อันดับสองตูร์ปีที่แล้วกลับล้มบาดเจ็บ ได้แผลถลอกไปทั้งตัว แต่ก็ไล่กลับเข้ากลุ่มได้ทัน

เพโรด์เจ็บหนัก แต่ยังแข่งต่อได้

23 กิโลเมตรสุดท้าย นาธาน ฮาส ซึ่งขึ้นนำกลุ่มหนีน้อยกว่าเพื่อน ตัดสินใจออกยิงกลุ่มนำห่างไปได้ 10 วินาที เหมือนจะหนีไปได้ไกล แต่เพื่อนร่วมเบรคไล่จับเขา และทิ้งฮาสจนถูกเปโลตองรวบไป 10 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มหนีเหลือแค่ 3 คน — เดอ เกนท์, เคลเดอร์แมน, และกอเทียร์

ในกลุ่มเปโลตอง นอกจาก Tinkoff-Saxo ที่ทำงานหนักแล้ว FDJ, GreenEdge, Giant และ Katusha ก็ขึ้นมาช่วยด้วยเพราะเอซของทีมอย่างแมธธิวส์, เดเกนโคลบ์ และคริสทอฟหวังแชมป์สเตจวันนี้มากไม่แพ้ใครๆ กลุ่มหนีถูกจับได้ที่กิโลเมตรสุดท้าย สลายฝันเคลเดอร์แมนและกอเทียร์ที่พยายามโจมตีหนีให้หลุด แต่เนินหน้าเส้นชัยนั้นไม่ง่ายและชันร่วม 10% ยาวถึง 600 เมตร

ถึงตีนเนิน สปรินเตอร์หลายคนออกชิงเร่งความเร็วเก็บแชมป์สเตจ แต่เป็นแวน เอเวอร์มาร์ทที่ขึ้นนำทุกคน ซากานถึงจะขึ้นประกบ GVA ทันแต่ก็ออกแซงไม่ได้ พ่ายแชมป์สเตจไปอย่างหน้าเสียดาย

Tour de Frane 2015 stage 13 (1 of 3)

ถึงซากานจะไม่ได้แชมป์สเตจ แต่เขาก็ทำคะแนนห่างอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ในหมวดเจ้าความเร็ว ขึ้นนำถึง 24 แต้ม ส่วนคริส ฟรูม (Sky) ยังรักษาเสื้อเหลือง กลุ่มตัวเต็ง GC ตามเข้าเส้นชัยมาพร้อมกันหมด

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

วาทะนักปั่น

เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC): “ชัยชนะครั้งนี้สำคัญกับผมมาก ผมพลาดแชมป์ไปหลายครั้งในสนามคลาสสิค และมาแข่งตูร์ครั้งนี้ผมหวังแชมป์สเตจในสัปดาห์แรก ผมรอดจากเทือกเขาพีรานีสและคิดว่าสเตจนี้น่าจะเหมาะกับผม ที่ 200 เมตรสุดท้าย ผมรู้ว่ามีคนไล่ตามมาแบบกระชั้น แต่ผมไม่รู้ว่าเป็นใคร พอผมเห็นว่าเป็นซากาน ผมภาวนาให้เขาอย่าขึ้นแซง 100 เมตรสุดท้ายเป็นอะไรที่ยาวนานมาก แต่ผมก็ดีใจที่ชนะซากานได้ ผมคงไม่มีอะไรจะแนะนำซากาน เพราะผมกับเขาก็มีปัญหาคล้ายๆ กันที่เราไม่ค่อยจะชนะ มันยากครับที่จะชนะในระดับสูงสุดแบบนี้ ผมคงบอกได้คำเดียวว่าอย่ายอมแพ้ ผมเคารพซากานมากนะ มันดีกับวงการมากที่มีนักปั่นแบบเขาอยู่ ผมอาจจะไม่ใช่คนที่ชนะ 20 สนามในฤดูกาล แต่ผมพยายามทำให้ได้ 6–7 รายการ ชัยชนะวันนี้ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผมในสนามคลาสสิคครับ”

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): “ผมรอนานเกินไป! วันนี้ผมพลาดเอง ต้องขอบคุณทีมที่ช่วยไล่จับกลุ่มหนี ผมจี้แวน เอเวอร์มาร์ทนานเกิน ไม่ยอมขึ้นแซง ถึงผมจะได้คะแนนนำเพิ่ม แต่มันไม่ใช่เป้าหมาย ผมก็อยากชนะสเตจเหมือนกัน”

คริส ฟรูม (Sky): “วันนี้ดูเหมือนจะง่าย แต่มันโหดมากครับ โดยเฉพาะ 40 กิโลเมตรสุดท้ายที่ทีมสปรินเตอร์เริ่มกังวลว่าจะจับเบรคอเวย์ไม่ได้ ผมเห็นคนเหนื่อยเยอะมากในสเตจวันนี้จากที่เราปีนเขาพีรานีสกันมาสามวันต่อกัน แล้วอุณหภูมิก็ร้อนถึง 40 องศา ช่วงสุดท้ายใครๆ ก็อยากข้นหน้า ที่เนินหน้าเส้นชัยมันมั่วมาก ถ้าคุณปล่อยให้คู่แข่ง GC หนีขึ้นเนินไปได้คนเดียว ทุกคนต้องตามเขาให้ทัน ถึงมันจะยาวแค่ 600 เมตร แต่ก็ทิ้งห่างกันได้หลายวินาที วันนี้คู่แข่งบางคนยังพยายามจะหนีผม ทั้งๆ ที่เนินมันไม่ยาว แสดงว่าพรุ่งนี้เขาก็ต้องโจมตีผมอีกแน่นอน ผมหวังว่าจะผ่านสัปดาห์ที่สองไปได้โดยไม่เสียเสื้อ”

DT วิเคราะห์

แชมป์สเตจวันนี้ (และ Top 5) ออกมาแบบไม่น่าแปลกใจเท่าไรครับ ซากาน, GVA, เบเคอร์แลนท์ เดอแมร์ และเดเกนโคลบ์ น่าจะถนัดเส้นชัยชันๆ สั้นๆ แบบนี้อยู่แล้ว แต่ที่แปลกคือตัวเต็ง GC ติดกันมาอยู่ใน Top 10 สเตจทั้งหมด นั่นหมายความว่าพล็อตรองของตัวเต็ง GC ในสเตจแบบนี้ก็ยังเล่นกันโหดและไม่มีใครยอมใครจนถึงวินาทีสุดท้าย ถึงจะเป็นสเตจสำหรับสปรินเตอร์และเอซคลาสสิคก็ตาม

GVA ก็ชนะสักที หลังจากพลาดแล้วพลาดอีก (อาการเดียวกับซากาน) น่าเสียดายว่าเขาจะถอนตัวหลังจาก restday วันอังคารหน้าเพราะภรรยาของเขากำลังจะคลอดลูก แต่อย่างน้อยก็ทำสำเร็จตามเป้าแล้วหละนะ…

ที่น่าสนใจกว่าคือสเตจวันนี้ที่ดูเรียบง่ายจริงๆ แล้วโหดเอาเรื่อง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่สเตจภูเขาแต่กลุ่มรั้งท้ายนี่ตามเข้าเส้นชัยร่วม 12 นาที สเตจ 14 วันนี้ก็น่าจะดุเดือดไม่แพ้กันครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. เมื่อคืนนั่งดูจบสเตจนี้ ผมว่าแอดมินก็เหนื่อยพอๆกับคนปั่น ทำทั้งพรีวิว ทั้งรีวิวสเตจให้อ่าน ขอบคุณนะครับ..
    ปล. ในวาทะนักปั่น ซากานอยู่ Tinkoff ใส่ Green Jersey >> รวมกัน กลายเป็นอยู่ GreenEdge ซะงั้น พักผ่อนเยอะๆนะครับ ^^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *