หรือนี่จะเป็นรถยนต์ในฝันของคนรักจักรยาน?

อีกไม่นานก็จะถึงงานมอเตอร์โชว์ระดับโลกอย่าง Frankfurt Motor Show ในประเทศเยอรมันที่บริษัทรถยนต์หลากหลายเปิดตัวนวัตกรรมและรถคอนเซปต์ใหม่ๆ แต่ใครจะรู้ว่ามีผู้ผลิตรถยนต์ที่ให้ความสนใจกับผู้ใช้จักรยานด้วย? เมื่อคืนนี้ Honda เปิดตัวรถคอนเซปต์ Honda Civic Tourer Active Life ที่ดูจะออกแบบมาตรงใจคนใช้จักรยาน 100% ครับ มาดูกันว่ามันเจ๋งยังไง

honda-civic-active-life-5-970x647-cอันดับแรกเลยคือ Honda Civic คันนี้วางถังน้ำมันไว้กลางรถ ซึ่งทำให้เหลือพพื้นที่มากพอจะบรรทุกจักรยานในแนวยาวได้สองคันเต็ม ถ้านี่ดูไม่ต่างจากรถ SUV ทั่วไปต้องลองดูรูปข้างบน เพราะคันนี้มากับ Rack ยึดจักรยานแบบ Built in ที่เว้าลงไปให้ใส่จักรยานได้ง่าย ไม่ติดเพดานรถ และยังมีแขนเหล็กที่สามารถพับเก็บได้ ใช้เป็นขาตั้งจักรยานชั่วคราวเพื่อใช้เซอร์วิสซ่อมแซมจักรยานได้ด้วย ขาตั้งติดรถนี้จะอยู่ใต้ฝากระโปงหลังซึ่งใช้เป็นหลังคาบังแดดบังฝนได้ในตัว

นอกจากนี้ยังมีปั้มลมจักรยานแบบ built in มากับตัวรถ มีสายลมดึงออกมาได้ต่างหาก มีโต๊ะเหล็กพับสำหรับใช้ทำงานซ่อมบำรุง และวางเครื่องมือ และมีกล่องเครื่องมือจักรยานที่ built in มากับตัวรถ ดึงออกมาใช้และมีช่องเก็บของมัน ไม่เกะกะกินพื้นที่อีกด้วย แถมมากับรถอีกอย่างเป็นกล่องเก็บของ “แอโร” ที่อยู่บนหลังคา ในกรณีที่ต้องการเก็บสัมภาระอื่นๆ

honda-civic-active-life-4-970x647-c

ไม่ใช่แค่ใช้งานได้หลากหลาย แต่ยังประหยัดน้ำมันด้วยสำหรับ Honda Civic Tourer คันนี้ ตามสเป็คของ Honda เขาอ้างว่ารุ่นโปรดักชันจะใช้เครื่องบนต์ i-DTEC 1.6l ดีเซล ซึ่งตอนนี้ครองสถิติ Guiness World Records ในฐานะเครื่องยนต์ที่ประหยัดน้ำมันที่สุดในโลก ด้วยอัตรา 100.31mpg หรือใช้น้ำมันประมาณ 2.8 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตรเท่านั้น O_O จากการทดสอบระยะทาง 13,417 กิโลเมตรเดินทางไป 24 ประเทศในยุโรป

แต่นั่นหละครับ สำหรับ Concept Car ก็มีน้อยคันมากที่จะได้วางขายในตลาดจริง Honda Civic คันนี้ก็เช่นกัน อย่างไรก็ดีฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ นั้นดูไม่ยากเกินที่จะผลิตจริง และเครื่องยนต์โคตรประหยัดน้ำมันนั้นก็สามารถผลิตได้จริงแล้ว (ดูจากลิงก์ข้างบน) คำถามคือ เราจะได้เห็นมันออกสู่ตลาดมั้ย? ถ้าใช่ นี่คงเป็นรถเซอร์วิสที่เยี่ยมที่สุดในโลกเลยหละครับ จริงๆ Honda ก็มีทีมที่เหมาะจะเทสต์รถอยู่แล้วด้วย เพราะเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทีมนักปั่นหญิง Wiggle Honda Procycling นั่นเอง!

honda-civic-active-life-1-970x647-c60572-civic-tourer-active-life-concept-1honda-civic-active-life-2-970x647-c

Via: Artofgears

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *