ชม Mr.Ghibli ผลิตล้อดิสก์อายุ 30 ปีของ Campagnolo

เรารู้กันดีว่าชิ้นส่วนจักรยานที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ เช่นล้อและเฟรมนั้นเป็นสินค้าแฮนด์เมด ที่ต้องใช้ความละเอียดและพิถีพิถันในทุกๆ ขั้นตอนการผลิต ล้อหนึ่งคู่อาจจะใช้พนักงานร่วมสิบคนตลอดทั้งกระบวนการ แต่ก็ยังมีหนึ่งบริษัทที่ยังใช้วิธีการดั้งเดิมในการทำล้ออยู่ครับ ให้เดาว่าใครคงไม่อยาก เพราะมันคือ Campagnolo นั่นเอง

ล้อ Campaganolo Ghibli เป็นหนึ่งในล้อที่เก่าแก่ที่สุดของ Campagnolo ก็ว่าได้ด้วยอายุกว่า 30 ปี แต่ส่วนใหญ่แล้วจะรู้จักกันในวงการจักรยานลู่และ Time Trial เสียมากกว่า ถ้าจะให้เทียบคงเปรียบได้กับล้อ Shamal หรือ Bora ในประเภทจักรยานถนน ล้อ Ghibli ผ่านมือมาแล้วทั้งมิกูเอล อินดูเรน, มาร์โค พันทานี และลอเรนท์ ฟินญอน ซึ่งคว้าทั้งแชมป์ Tour de France และ Hour Record บนล้อคู่นี้

เริ่มผลิตครั้งแรกในปี 1984 Ghibli อาจจะไม่ใช่ล้อที่แอโรที่สุดในยุคนี้ และแน่นอนไม่ใช่ล้อที่เบาที่สุด แต่เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีในยุคที่มันกำเนิด Ghibli ถือว่าเป็นล้อที่เปลี่ยนวงการ เพราะ Campagnolo หันมาใช้ไฟเบอร์แทนซี่ล้อในโครงสร้างล้อดิสก์ เป็นเจ้าแรกๆ ของโลก ข้อได้เปรียบคือทำให้ผลิตล้อที่เบาและแข็งแรงกว่าล้อทั่วๆ ไป

ฟรังโค ริโกลอนหรือเรียกกันในอีกชื่อว่า Mr. Ghibli เข้ามาทำงานกับ Campagnolo ได้ราวสิบปี ตลอดสิบปีที่ผ่านมาเขารับหน้าที่ผลิตล้อ Ghibli เพียงคนเดียว ล้อหนึ่งวงใช้เวลาทำนานขนาดไหน? Mr.Ghibli บอกว่าเขาผลิตได้เดือนละไม่เกิน 20 วง วิดีโอข้างบนนี้พาเราไปดูขั้นตอนการผลิตล้อ Ghibli แบบคร่าวๆ ครับ

Fun Fact: “Ghibli” เป็นชื่อกระแสลมที่พัดจากทะเลทรายซาฮาร่า แรงขึ้นจนเป็นพายุเฮอริเคนพัดไปจนถึงทางตอนใต้ของทวีปยุโรป ส่วน “Bora” เป็นชื่อกระแสลมที่พัดจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรปไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านทะเลเอเดรียติก, โคเอเชีย อิตาลี กรีซ ตุรีกี โปแลนด์ ท้ายสุด “Shamal” เป็นชื่อกระแสลมที่พัดผ่านอิรักและประเทศรอบๆ อ่าวเปอร์เซีย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *