แต่ละทีมมีแผนเอาชนะซากานยังไงใน Paris-Roubaix?

ถึง Paris-Roubaix จะไม่ใช่สนามที่ซากานมีผลงานดีสักเท่าไร กับอันดับที่ดีที่สุดคือที่ 6 ในปี 2014 แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชั่วโมงนี้เขาคือนักปั่นที่ท็อปฟอร์มที่สุดในสนามคลาสสิค เพิ่งจะคว้าแชมป์ Tour of Flanders หนีห่างคู่แข่งจนไม่มีใครไล่ทัน ชัดเจนว่าการเดินเกมของเขาน่าจะมีผลต่อตัวเต็งคนอื่นๆ ใน Paris-Roubaix วันนี้

เว็บไซต์ Cyclingnews ได้ไปสัมภาษณ์ผู้กำกับโปรทีมคู่แข่ง ด้วยคำถามเดียวว่า “คุณมีแผนเอาชนะซากานยังไง?” แล้วคำตอบเป็นยังไงกันบ้าง มาดูกันครับ

BMC

“อย่างที่เราเห็นใน Tour of Flanders เขาไม่ใช่คนที่จะเอาชนะได้ง่ายๆ คุณต้องสลัดเขาให้หลุด แน่นอนว่าเขาเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่งของรายการ น่าจะมีความกดดันไม่น้อย อีกอย่าง สนามนี้เป็นรายการที่คุณต้องใช้ประสบการณ์มาก คุณต้องรู้เส้นทาง ต้องอึดพอจะอยู่จนถึงช่วงสุดท้าย”​

“ผมว่า แคนเชอลาราน่าจะชนะซากานได้ ฟานมาร์คก็ด้วย แต่อย่าลืมม้ามืด เราเคยมีกรณีที่นักปั่นโนเนมขโมยซีน ชิงเบรคอเวย์หนีไปจนชนะอย่างโยฮาน แวนซุมเมอเรน (เคยได้แชมป์ตอนอยู่กับ Garmin ปัจจุบัน AG2R) ในปี 2011”

“ทีม Etixx ก็มีตัวเต็งหลายคน โบเน็นน่าจะชนะได้ถึงเขาจะอายุมากแล้ว เขาอาจจะฟอร์มไม่ดีมาก แต่ก็ปั่นได้ดีอยู่”

 

Etixx-Quickstep

Wilfried Peters อดีตนักปั่นที่เคยเหยียบโพเดี้ยม Paris-Roubaix และปัจจุบันผู้กำกับทีม Etixx-Quickstep ตอบว่า

“บางทีในรายการนี้คุณไม่ต้องมีแผนเลยก็ได้ แค่ต้องกล้าและบ้ากว่าคนอื่น – สิ่งที่ผมเรียนรู้จาก San Remo ปีนี้คือ ทีมเรามีนักปั่นแกร่งๆ อย่างน้อยสามคน แต่เรายังขาดคนที่ฟอร์มพีคที่สุดที่พร้อมจะปิดเกม ผมหวังว่าเราจะมีเขาคนนั้นในวันอาทิตย์”

“คนที่ประสบการณ์เยอะที่สุดคือทอม (โบเน็น) เทิร์ปสตร้าเคยชนะแล้ว และสตีบาร์ก็ฟอร์มกำลังดี แต่เราต้องโจมตีให้ถูกจังหวะเพื่อเอาชนะซากาน

 

Team Sky

Servais Knaven ผู้กำกับทีมและอดีตแชมป์ Roubaix 2001 กล่าวว่า

“เราคงไม่พยายามเอาชนะทุกคน Roubaix มันเป็นสนามที่ชนะกันด้วยพละกำลังล้วนๆ คุณต้องอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในการแข่งขันตลอดเวลา และพร้อมจะลุยทุกเมื่อ ถ้าใครแรงดีกว่าในวันแข่ง มันยากที่จะหยุดหรือไล่ตามครับ ถ้าคุณมีแรงก็คือ ไม่มีก็คือไม่มี แล้วตัวเต็งแต่ละคนก็ฉลาด มันยากที่จะเล่นทีเผลอหรือเซอร์ไพรส์พวกเขา”

Our Final Paris-Roubaix Recon RideScott Mitchell joined us on our final Paris-Roubaix recon ride and took some amazing shots!View the gallery at teams.ky/RoubaixRecon2

Posted by Team Sky on Saturday, April 9, 2016

“คุณวางแผนสำหรับ Roubaix ไม่ได้ มันไม่เหมือนแกรนด์ทัวร์หรือสเตจเรซ มันไม่ใข่การแข่งที่ตรงไปตรงมา อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าแผนคุณพังคุณจะทำยังไงต่อ? ถ้านักปั่นล้มหรือบาดเจ็บหละ? มันเป็นสนามที่คุณต้องใช้สติสัมปชัญญะ ต้องรู้ตัวตลอดว่าเกมเป็นยังไง ใครอยู่ตรงไหน สุดท้านมันอยู่ที่พละกำลังและการตัดสินใจที่ถูกต้อง”

 

Trek-Segafredo 

“เฟเบียนพร้อมแข่งครับ” Luca Guercilena ผู้กำกับทีมทีมกล่าว

2016 Paris-Roubaix recon.Gregory Rast leads through a decrepit bridge on a cobbled sector around mid-race. Filmed with GoPro

Posted by Trek-Segafredo on Saturday, April 9, 2016

“จะเอาชนะซากานยังไง? ไม่ง่ายหรอก ถ้าคุณฟอร์มดีอย่างที่ซากานกำลังเป็นตอนนี้ คุณสามารถแข่งในแบบที่คนอื่นไม่สามารถสู้ได้ง่ายๆ แต่เราจะพยายาม และเราเชื่อในทีมของเรา”

“ถ้าคุณจะดวลกับซากาน คุณต้องสลัดเขให้หลุด เพราะเขาสปรินต์ได้ดีกว่าตัวเต็งทุกคนในรายการนี้ พอๆ กับคริสทอฟ”

“ทีมเราจะพยายามชนะครับ เราจะพยายามเพื่อเฟเบียนในปีสุดท้ายของเขา กับการแข่ง Roubaix ครั้งสุดท้าย เราไม่ยอมให้ซากานชนะได้ง่ายๆ แน่นอนครับ”​

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *