คริส ฟรูมเตรียมตัวยังไงถึงได้ 2 แชมป์แกรนด์ทัวร์ในปีเดียว

ปี 2017 เป็นการท้าชิงแชมป์สนาม Vuelta a Espana ครั้งที่ 5 ของคริส ฟรูม และมีความท้าทายตรงที่ต้องลงแข่งหลังจากเพิ่งปั่นสนาม Tour de France จนได้แชมป์เมื่อหนึ่งเดือนก่อนหน้า ทำให้มีเวลาพักน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวเต็งบางคน

หลายคนสงสัยว่าฟรูมเตรียมตัวยังไง เพราะที่ผ่านมายังไม่มีใครคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์สองรายการได้ในปีเดียวกันมาหลายสิบปีแล้ว ด้วยที่ระยะเวลากระชั้น ร่างกายนักปั่นมักเหนื่อยกรอบครับ

ปีนี้คริส ฟรูมลงแข่ง Tour de France ด้วยฟอร์มที่เราเดาว่าเขา “ไม่พร้อม 100%” นั่นคือเลือกที่จะให้ร่างกายเข้าสู่จุดพีคในช่วงท้ายการแข่งขัน กะว่าเหลือฟอร์มไปแข่ง Vuelta ต่อ ผิดกับปีที่ผ่านๆ มา ที่เขาเน้นสร้างฟอร์มให้เพอร์เฟ็คก่อนลง Tour de France ซึ่งจะเห็นได้จากที่เขาชนะรายการต่างๆ ก่อนลงตูร์หลายสนามแทบทุกครั้ง

ฟรูมให้สัมภาษณ์ใน Cyclingnews:

“ปีนี้การเตรียมตัวของผมต่างไปครับ ผมไม่ได้ซ้อมเหมือนปีก่อนๆ ทีมเราก็ซ้อมไม่เหมือนเดิม ผมพักอยู่บ้านหลังแข่งตูร์ เพราะคิดว่าร่างกายต้องได้หยุดฟื้นฟู จากนั้นนักไต่เขาทุกคนในทีมมาซ้อมร่วมกันกับผม (ปกตินักปั่นจะซ้อมแยกกัน) ยกเว้นมิเคล เนียเว มันทำให้ทุกคนมีเป้าหมายร่วมกัน”​

“ตูร์ปีนี้ก็ยากอยู่แล้วครับ ไม่มีแกรนด์ทัวร์สนามไหนง่ายหรอก แต่แข่งเสร็จผมพบว่ามันไม่หนักเท่าตูร์ปีก่อนๆ ผมไม่ได้หมดแรงแบบปั่นไม่ไหวแล้วในสามวันสุดท้าย แล้วสามวันหลังแข่งผมก็พร้อมซ้อมเพื่อลงสนามต่อไปแล้ว”

“ทั้งหมดนี้ก็เพราะวิธีที่คู่แข่งคนอื่นๆ ลงตูร์ครับ ตัวเต็งทุกคนไม่ได้รุกหนักมาก ทำให้ผมมีเวลาฟื้นตัวในแต่ละวันเร็วกว่าปกติ ผิดกับใน Vuelta ที่ตัวเต็งโจมตีทุกวัน”

Cyclingnews ถามต่อว่าเขาจะลงแข่ง Giro ปีหน้าไหม จะได้มีแชมป์แกรนด์ทัวร์ครบทั้งสามรายการ:

“ปีหน้าผมไม่ได้สรุปนะว่าจะไม่ลง Giro ไม่ว่าจะแข่งอะไรก็ตามมันต้องไม่กระทบเป้าหมายใหญ่ของผม นั่นคือคว้าแชมป์ Tour de France สมัยที่ 5 มันเป็นเป้าหมายใหญ่ที่สุดในชีวิตตอนนี้ มันยากที่จะบอก ต้องดูเส้นทางของทั้งสองรายการก่อนครับ Vuelta ก็ด้วย แล้วค่อยตัดสินใจ”

เมื่อนักข่าวถามต่อว่าแล้วคิดจะลงสามแกรนด์ทัวร์ในปีเดียวกันไหม (ยังไม่เคยมีใครทำสำเร็จ) ฟรูมตอบ

“มันโคตรยากเลยนะ การเตรียมตัวต้องดีมากครับ”

คนล่าสุดที่ลงสามแกรนด์ทัวร์ในปีเดียวกันแล้วทำผลงานได้ดีมากคืออเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ในปี 2016 ซึ่งเขาได้อันดับ 3 ใน Giro, 6 ใน Tour และ 12 ใน Vuelta ครับ

เป้าหมายต่อไปของฟรูมคือชิงแชมป์โลก Time Trial เดี่ยว ที่เขาจะเป็นตัวแทนทีมชาติอังกฤษ​ และจะลงแข่ง Team Time Trial ให้ทีม Sky ในสนามเดียวกันด้วย ผลงานที่ดีที่สุดของเขาคือเหรีญยทองแดง Time Trial ชายเดี่ยวปี 2012 (ลอนดอน) และ 2016 (ริโอ)

สนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีนี้แข่งที่เมืองเบอร์เกน ประเทศนอร์เวย์ ตั้งแต่วันที่ 17-24 กันยายนครับ

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *