Video: ย้อนรอยชัยชนะ Milan-San Remo 14 ปีที่ผ่านมา

นามแข่งคลาสสิครายการใหญ่ประจำปีเริ่มแล้ววันนี้ใน Milan-San Remo ที่อิตาลี MSR ขึ้นชื่อว่าเป็นรายการที่สปรินเตอร์มีโอกาสชนะเยอะกว่าสนามคลาสสิครายการอื่นๆ แต่มันก็ไม่ได้จบด้วยการสปรินต์เสมอไป เมื่อนักปั่นขาแรงหลายคนเลือกกระชากหนีกลุ่มบนเนินยุทธศาสตร์ชิงเข้าเส้นชันก่อนที่จะมีการสปรินต์

ก่อนที่จะเริ่มแข่ง เรามาดูกันว่าตั้งแต่ปี 2002-2015 ใครเป็นผู้ชนะ MSR และชนะด้วยวิธีไหนกันครับ

2002: มาริโอ้ ชิปโปลินี่ / สปรินต์

อีริค เด็กเกอร์จากทีม Rabobank พยายามโซโล่เดี่ยวบนเนิน Poggio ที่อยู่ห่างเส้นชัยไป 6 กิโลเมตร แต่เป็นทีม Aqua-Sapone ของชิปโปลินี่ที่ไล่จับได้ทันก่อนที่ The Lion King จะสปรินต์คว้าแชมป์ไปสบายๆ

 

2003: เพาโล เบทตินี่ / หนีเดี่ยว

ลูค่า พาวลินี่ (Quickstep) และดานิโล ดิ ลูค่า (Seaco) ออกหนีกลุ่มบนเนิน Poggio ตามมาด้วยเมิร์โก้ เซเลสติโน่ (Saedco) และเพาโล เบทตินี่ (Quickstep) ทั้งสี่คนหนีจนหลุดกลุ่มเปโลตองแต่เป็นเบทตินี่ที่ยกหนีกลุ่มเบรคอเวย์ไปคว้าแชมป์คนเดียว

 

2004: ออสก้า เฟรย์เร / สปรินต์

เกมเปิดด้วยอิกอร์ แอสตาราลัว และซามูเอล แซนเชสที่หนีกลุ่มเปโลตองระหว่างลงเนิน Poggio แต่อเลซานโดร เพทัคคีและทีม Fassa Bortolo ไล่จับกลุ่มหนีจนทัน เกมจบด้วยการสปรินต์ระหว่างเอริค ซาเบล (T-Mobile) และออสก้า เฟรย์ (Rabobank) ซาเบลยกมือฉลองชัยชนะก่อนเพื่อนแต่พลาดท่าให้เฟรย์ที่เสียบเข้ามาในจังหวะสุดท้ายและจริงๆ แล้วเข้าเส้นชัยก่อนซาเบลจนเป็นที่อับอายกันไปหลายปี

 

2005: อเลซานโดร เพทัคคี่ / สปรินต์

ลอเรนท์ โบรชาร์กระชากหนีกลุ่มที่ 1.5 สุดท้าย แต่ทีมสปรินเตอร์ไล่จับทันและแชมป์ตกเป็นของเพทัคคี่ (Fassa Bortolo) ที่ชนะ MSR ได้สำเร็จหลังจากใฝ่ฝันมาหลายปี

 

2006: ฟิลิปโป้ โพซาตโต้ / หนีเดี่ยว

บนเนิน Poggio เบรคอเวย์ฟอร์มตัวกันมา 5 คน ประกอบด้วย ซามูเอล แซนเชส, แฟรงก์ ชเล็ค, รินัลโด้ นอคเชนตินี่และฟิลิปโป โพซาตโต้ และทิ้งห่างเปโลตองได้จนขาด 600 เมตรสุดท้ายนอคเชนตินีออกหนีกลุ่มเป็นคนแรก แต่โพซาตโต้ (Quickstep) ยิงสวนที่ 300 เมตรสุดท้าย และได้แชมป์ไปครอง

 

2007: ออสก้า เฟรย์เร / สปรินต์

บนเนิน Poggio ฟิลลิป จิบแบร์หนีไปกับริคาร์โด้ ริคโค่ แต่กลุ่มเปโลตองจับทัน เกมจบด้วยการสปรินต์และเป็นเฟรย์เรที่ได้แชมป์อีกหนึ่งสมัย

 

2008: เฟเบียน แคนเชอลารา / หนีเดี่ยว

แคนเชอลารากระชากหนีกลุ่มสปรินเตอร์หลังลงเนิน Poggio และหนียาวได้จนถึงเส้นชัยนำหน้ากลุ่มหลังร่วมสิบวินาที

 

2009: มาร์ค คาเวนดิช / สปรินต์

300 เมตรสุดท้าย ไฮน์ริช เฮาส์เลอร์ สปรินเตอร์ชาวออสซี่เปิดสปรินต์ยาวจนกลุ่มเปโลตองขาดจนดูเหมือนเขาจะชนะได้แล้ว แต่เป็นมาร์ค คาเวนดิชจาก HTC ที่แจกหมัดเคาน์เตอร์ สปรินต์สวนเฮาส์เลอร์เฉือนเอาชนะที่หน้าเส้นชัยไปแค่ครึ่งล้อ และเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของคาเวนดิชในฐานะสปรินเตอร์ชั้นนำของวงการตั้งแต่นั้นมา

 

2010: ออสก้า เฟรย์เร / สปรินต์

เป็นอีกครั้งที่กลุ่มเบรคอเวย์โดนจับหลังจากฉีกหนีเปโลตองที่ Poggio โพซาตโต้และกลุ่มหนีโดนรวบที่ 1.2 กิโลเมตรสุดท้าย เกมจบด้วยการสปรินต์และเป็นเฟรย์เรที่สปรินต์ทิ้งห่างคู่แข่งคว้าแชมป์ San Remo เป็นสมัยที่สามให้กับทีม Rabobank

 

2011: แมท กอส / สปรินต์จากกลุ่มเบรคอเวย์

เบรคอเวย์ 8 คนฟอร์มตัวหลังเนิน Poggio ซึ่งมีทั้งจิลแบร์และแคนเชอลาราในกลุ่ม แต่เป็นแมท กอส สปรินเตอร์จาก HTC ที่สปรินต์เอาชนะทั้งคู่ที่หน้าเส้นชัย

 

2012: ไซมอน เจอรานส์ / สปรินต์จากกลุ่มเบรคอเวย์

เป็นอีกปีที่เบรคอเวย์กลุ่มเล็กหนีรอด เจอรานส์หนีกลุ่มไปกับแคนเชอลารา และนิบาลิ แคนเชอลาราลากกลุ่มเยอะที่สุดทำให้ช่วงสุดท้ายไม่มีแรงสปรินต์แข่งกับเจอรานส์และพ่ายให้เอซจาก GreenEdge ในที่สุด

 

2013: เจอรัลด์ ชิโอเล็ค / สปรินต์

ม้ามืดจาก MTN-Qhubeka ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งจะได้รับเชิญเข้าลงแข่งใน MSR เป็นครั้งแรก น้อยคนจะจำได้ว่าชิโอเล็คคือสปรินเตอร์ตัวแรงสมัยที่อยู่กับ HTC-Highroad ช่วงสุดท้ายเบรคอเวย์ 6 คนฟอร์มตัวหลังเนิน Poggio และเป็นชิโอเล็คที่สปรินต์ทุบซากานที่หน้าเส้นชัย เป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดสำหรับสปรินเตอร์ชาวเยอรมันคนนี้

 

2014: อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ / สปรินต์

เป็น MSR ที่ประหลาดเพราะปีนี้แทบไม่มีการโจมตีจากกลุ่มเปโลตองเลย เกมจบด้วยการสปรินต์แบบไม่มีดราม่าและเป็นคริสทอฟที่คว้าแชมป์ Monument รายการแรกของเขาได้สำเร็จ

 

2015: จอห์น เดเกนโคลบ์ / สปรินต์

ถึงจะมีการโจมตีกลุ่มต่อเนื่องระหว่างทางขึ้นเนิน Poggio แต่ทีมสปรินเตอร์ของ Giant-Alpecin และ Katusha ก็ไล่จับกลุ่มหนีได้เรียบจนเกมจบด้วยการสปรินต์ จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant) เฉือนคริสทอฟที่หน้าเส้นชัย และไมเคิล แมธธิวส์คว้าอันดับสาม ในปีเดียวกัน เดเกนโคลบ์รักษาฟอร์มต่อเนื่องจนได้เป็นแชมป์ Paris-Roubaix ด้วย

 

ปีนี้ใครจะชนะ? มีตัวเต็งที่น่าลุ้นร่วม 20 คนกับรายการระดับ Monument สนามแรกของปี ไปอ่านบทวิเคราะห์กันได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้ครับ

ใครจะได้แชมป์ Milan-San Remo?

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *