Team Sky โมรถยังไงในสนาม Paris-Roubaix

สำหรับสนามที่โหดหินที่สุดในปฏิทินการแข่งขัน Paris-Roubaix ไม่ใช่รายการที่จะเซ็ตรถตามปกติแล้วหวังว่าจะปั่นได้จนจบ ด้วยสภาพถนนที่มีช่วงทางปูพื้นหินโบราณร่วม 50 กิโลเมตร แต่ละทีมต้องปรับจูนรถให้นักปั่นปั่นได้สบายที่สุด พร้อมรับมือกับเส้นทางสุดทรหด แล้วทีมใหญ่อย่าง Sky เขาจูนรถยังไงบ้าง?

1) เฟรม: เสือหมอบติดโช้ค

Sky ใช้จักรยานเสือหมอบรุ่นพิเศษ Pinarello Dogma K8 และ K8-S ซึ่งมีองศาและมิติรถที่นั่งสบายและไม่ก้มต่ำเท่ากับ Dogma F8 ช่วยเรื่องการทรงตัวและความมั่นคงบนทางวิบาก พร้อมออกแบบให้ซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้ดีเป็นพิเศษ Dogma K8-S มากับโช้คหลังที่ให้ตัวได้ 1cm ด้วย

 

2) แฮนด์: พันสองชั้นแล้วแทรกเจลด้วย

สนาม Roubaix สะเทือนจนขนาดที่นักปั่นมือถลอกจนเลือดออกทุกปี ทีม Sky ใช้วิธีพันผ้าพันแฮนด์หนาสองชั้นแล้วแทรกแผ่นเจลไว้ตรงกลางเพื่อซับแรงสะเทือนให้ดีกว่าปกติ แผ่นเจลจะวางไว้ด้านบนของแฮนด์ แต่นักปั่นบางคนก็ขอให้แปะไว้ตรงก้ามเบรคด้วย

 

3) มือเกียร์

sky di2 shifter

ระบบเกียร์ไฟฟ้า Di2 ของ Shimano มากับออปชันการติดตั้งปุ่มเปลี่ยนเกียร์ Sattellite shifter ที่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมจากมือเกียร์ได้ด้วย ปกติ Sky จะเซ็ตปุ่มชิฟเตอร์พิเศษเพิ่มไว้ที่แฮนด์ดรอป ให้สปรินเตอร์ที่ไม่อยากจะเปลี่ยนตำแหน่งการวางมือระหว่างสปรินต์ด้วยความเร็วสูง

ใน Paris-Robuaix นักปั่นหลายคนก็ขอให้ทีมช่วยติดปุ่มชิฟเตอร์ไว้ที่ดรอปถึงจะไม่ใช่สปรินเตอร์ เพราะเวลาปั่นบนถนนหินก็ทั้งเร็ว สะเทือนและไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนตำแหน่งมือบ่อยๆ นักปั่นบางคนขอให้ติดเพิ่มอีกชุดข้างๆ สเต็มทั้งสองด้าน เพราะเขาชอบวางมือบนด้ามแฮนด์มากกว่าบนฮู้ดหรือดรอป ซึ่งแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน

 

4) เบาะ: นิ่มกว่าปกติ

Dogma K8-Sb

นักปั่นในทีมหลายคนเปลี่ยนมาใช้เบาะที่หนากว่าปกติ เอลิอา วิวิอานี สปรินเตอร์ของทีมปกติใช้เบาะ Fizik Airone แต่ใน Roubaix เขาเปลี่ยนเป็น Fizik Arione K1 ที่มีเจลซับแรงสะเทือนมากกว่าปกติ
5) บันได: มาตรฐาน

Sky ใช้บันไดจาก Shimano รุ่น Dura-ace และไม่ได้ปรับจูนอะไรเป็นพิเศษ​

 

6) ล้อ: คาร์บอนขอบสูง 

ด้วยเส้นทางที่เป็นทางราบตลอด 50 กิโลเมตร ทีม Sky เลือกใช้ล้อ Dura-Ace C50 Tubular จาก Shimano ซึ่งทึมบอกว่าแข็งแรงพอจะใช้แข่งบนทางวิบาก ถึงบางครั้งล้อจะแตกหรือร้าวระหว่างแข่ง แต่เพราะทีมใช้ยาง tubular ที่ทากาวติดกับขอบล้อ นักปั่นก็ยังสามารถปั่นต่อได้ถึงล้อจะมีปัญหาเพราะยางจะไม่รั่วหรือหลุดจากล้อง่ายๆ

 

7) ยาง: FMB Tubular

wheel-paris-roubaix_3442835

ในสนามแข่งอื่นๆ ทีมจะใช้ยางหน้ากว้าง 25mm แต่ใน Roubaix ทีมใช้ยาง 27mm ช่วยซับแรงสะเทือนและเกาะถนนดีกว่า แต่มันไม่ใช่ยางใหม่แกะกล่องธรรมดาๆ เพราะยางที่โปรทีมส่วนใหญ่ใช้แข่ง Roubaix จะผ่านการ ‘aging’ หรือเก็บไว้นานหลายปีให้ยางมีอายุก่อนนำออกมาใช้ ยาง tubular ที่มีอายุจะนิ่มกว่าปกติและรั่วยากกว่า

ยางที่ทีมใช้คือยาง FMB ซึ่งเป็นผู้ผลิตยางรายเล็กๆ จากฝรั่งเศส แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นยาง tubular ที่ดีที่สุด นิ่มที่สุด และเกาะถนนเข้าโค้งดีที่สุดบนเส้นทางวิบาก ยาง FMB ทำในเวิร์กช็อปเล็กๆ ในแคว้นบริททานี่ในฝรั่งเศส โดยพนักงาน 5 คน ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมดทุกขั้นตอนไม่ใช้เครื่องจักรเลย แต่ละเส้นใช้เวลาผลิตประมาณ 90 นาที

ถามว่ามันดีกว่ายาง tubular ยี่ห้ออื่นยังไง โปรหลายคนบอกว่า ถ้าคุณรู้สึกถึงความต่างระหว่างการใช้ยางงัดธรรมดากับยาง tubular เวลาคุณมาใช้ FMB มันก็เป็นความรู้สึกเดียวกัน มันเหนือกว่าอย่างรู้สึกได้…

 

8. ลมยาง: ความลับสูงสุด! 

Sky DOgma K8-S

ว่ากันว่าความลับสูงสุดในการแข่ง Paris-Roubaix ไม่ใช่แผนการของตัวเต็งแต่ละทีม แต่มันคือแรงดันลมยางที่ทีมใช้ นักปั่นแต่ละคนใช้แรงดันไม่เท่ากัน สนามปกติทีม Sky จะเติมราว 116psi แต่ใน Roubaix จะต่ำกว่านั้นมาก ถ้าเติมลมแข็ง ยางจะเกาะถนนหินไม่ดี สะเทือน และลื่นล้มง่าย แต่ถ้าต่ำไปก็เสียแรงปั่นเช่นกัน

สำหรับหลายๆ ทีมแรงดันลมยางที่เหมาะสมต้องผ่านการทดสอบและวิจัยหลายครั้งเพื่อให้ได้ค่าที่บาลานซ์ที่สุดระหว่างความเร็ว ความสามารถในการถนนและฟีลลิ่งการปั่น ซึ่งมันมีผลต่อการแพ้ชนะไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆ เลย

 

9) ทดเกียร์เท่าไร? 

pedal-sky-shimano_3442838

Sky ใช้จานเล็กขนาด 44 หรือ 46t แบบเดียวกับที่ใช้ในการแข่ง Time Trial นั่นก็เพราะใน Paris-Roubaix เส้นทางเป็นทางราบ การใช้จานเล็กขนาดใหญ่ก็ช่วยให้โซ่ตึงไม่ขยับมาก เวลาทางสะเทือนก็มีโอกาสโซ่ตกน้อยกว่าปกติ

ใบจานนอกยังใช้ขนาด 53 ตามปกติ แต่! Sky ใช้จาน Dura-Ace พิเศษที่ Shimano ผลิตให้แข็งแรงเป็นพิเศษ และจักรยานทุกคันที่ลงแข่งต้องติดตัวกันโซ่ตกด้วย

 

9) ขากระติก: อลูมิเนียม

bottle-cage-elite_3442834

Sky ใช้ขากระติกอลูมิเนียมจาก Elite สปอนเซอร์ของทีม จากปกติใช้ขาคาร์บอนที่มีน้ำหนักเบา ทั้งนี้เพื่อความทนทาน และจะมีการติดเทปไว้ด้านในขากระติกเพื่อให้ยึดกระติกได้แน่นกว่าปกติ ป้องกันไม่ให้กระเด็นออกจากรถระหว่างปั่นบนถนนหิน

 

Extra: ทีมอื่นเซ็ตรถยังไง? (GCN)

Via: Team Sky Blog

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *