ราชันย์แห่งอิตาลี: Michal Kwiatkowski และ Alejandro Valverde

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในการแข่งขัน Strade-Bianche และ Roma-Maxima มีอะไรให้เราเก็บมาคิดหลายอย่างครับ ทั้งสองสนามอาจจะไม่ใช่สนามระดับคลาสสิคอายุหลายทศวรรษที่คนรู้จักกันแต่ก็เป็นสนามที่รวมเอานักปั่นฝีเท้าดีไว้หลายคน ผู้ชนะรายการนี้ถือว่าไม่ธรรมดา

Strade-Bianche: Kwiatkowski ห่านทองคำของ Omega Pharma-Quickstep

Michal Kwiatkowski เด็กดันของ DT (เราเคยเขียนโปรไฟล์เขาไว้ด้วยนะ) ในที่สุดก็คว้าแชมป์รายการใหญ่ที่สุดตั้งแต่เริ่มเทิร์นโปรได้สำเร็จใน Strade-Baicnhe ปีนี้ เอาชนะ Peter Sagan เพื่อนร่วมกลุ่มเบรคอเวย์ด้วยการระเบิดพลังหนีที่เนินชันสุดท้ายหน้าเส้นชัย

Kwiatkowski พิสูจน์ตัวเองได้สำเร็จ / photo: Strade-Bianche

รายการนี้เราได้เห็นกลุ่มตัวเต็งหลายคนหนี peloton ออกมาได้ มีทั้ง Peter Sagan (Cannondale), Fabian Cancellara (Trek), Ian Stanard (Sky), Valverde (Movistar), Cunego (Lampre), Kreuziger (Tinkoff), Cadel Evans (BMC) แต่มีทีมเดียวที่มีนักปั่นในกลุ่มหน้าเยอะที่สุดนั่นก็คือ Omega Pharma-Quickstep ที่ส่ง Matteo Trentin ขึ้นหนีไปบังคับให้ทีมอื่นต้องไล่จับ เป็นแผนช่วยเซฟแรงให้เอซของตัวเอง เกมแมวจับหนูเดินต่อไปเรื่อยจนถึง 22 กิโลเมตรสุดท้ายที่ Sagan เลือกจังหวะยก ระเบิดพลังหนีออกไปบนเนินกรวดขาว มีเพียง Kwiatkowski คนเดียวที่ขึ้นเกาะตามไปด้วยได้สำเร็จ

Duo Breakaway
Duo Breakaway

ทั้งสองคนผลัดกันลากหนีได้สามัคคี กับดีกรีแชมป์เสือหมอบโปแลนด์ (Kwiat) และแชมป์สโลวาเกีย (Sagan) กอปรกับที่กลุ่มไล่เกี่ยงกันไม่รีบไล่ตามทำให้ทั้งคู่ทำระยะห่างไปได้ร่วม 1 นาที ถึงทางเข้าเมืองซิเอนนาที่อุปสรรคสุดท้ายคือเนินชันหน้าเส้นชัยกว่า 16% Peter Sagan เปิดเกมพยายามยกหนีก่อน แต่เราเห็นได้ชัดว่า Sagan ไม่เหลือพลังแล้ว Kwiatkowski ไม่ปล่อยให้โอกาศหลุดมือ ขึ้นแซงทิ้งระยะห่างได้ร่วม 10 ช่วงรถในพริบตา ลงดิ่งเข้าเส้นชัยในจัตุรัสกลางเมืองพร้อมคว้าแชมป์รายการไปครอง

Peter Sagan ตามเข้ามาไม่ห่างกันมาก และ Alejandro Valverde (Movistar) เข้ามาเป็นอันดับ 3 ปิดโพเดียมของ Strade Bianche ปีนี้

Sagan และ Kwiatkowski แข่งกันในปี 2008 สมัยยังเป็นรุ่นเยาชน

Kwiatkowski ตอกย้ำความสามารถในฐานะนักปั่นสไตล์ all-rounder ที่ครบเครื่องคนหนึ่งที่สุดในเวลานี้ ปีนี้คว้าแชมป์มาแล้วในรายการ Trofeo Serra de Trammuntana และ Volta ao Algarve ที่ได้รางวัล overall และคว้าแชมป์สองสเตจ ประกอบกับผลงานเก่าที่เป็นแชมป์เสือหมอบยุโรปเยาวชน อันดับ 11 Tour de France และ Top 10 สนามคลาสสิคทุกรายการในปี 2013 ดูแล้วอนาคตไกลแน่นอน ปัญหาของ Kwiatkowski คือเขาต้องเลือกว่าจะเฉพาะทางไปในด้านไหน เพราะตอนนี้เป็นเหมือนเป็ด (ขั้นเทพ) ที่ TT, สปรินต์, ขึ้นเขา, ลุยสนามคลาสสิควันเดียว ได้ดีไปหมด น้องแกเป็นคนที่ไบรอัน โฮลม์ โค้ช Omega-Pharma หมายหัวว่าจะซื้อมาเข้าทีมให้ได้ตั้งแต่ยังไม่เทิร์นโปร พอซื้อตัวต่อมาจาก Radioshack ได้ในราคาถูกก็เสมือนได้ห่านทองคำมาเลี้ยงไว้ในกรง :)

[hr align=”center” style=”dotted”]

Roma-Maxima: Valverde ล้างตากลางกรุงโรม

ถัดจาก Strade-Bianche ในวันเสาร์ โปรทีมก็ส่งขุนผลชุดเดียวกันลงต่อเนื่องใน Roma-Maxima วันอาทิตย์ ถึงแม้เส้นทางจะไม่มีถนนกรวดขาวทะลุผ่านวิวสวยงามท่ามกลางไร่องุ่น แต่ Roma-Maxima ก็สร้างความบันเทิงเริงใจให้คนดูได้ไม่น้อยครับ เกมการแข่งคงตัวไปจนถึง 37 กิโลเมตรสุดท้ายที่ Alejandro Valverde (Movistar) และ Domenico Pozzovivo (AG2R) ยกทิ้งกลุ่ม และรักษาระยะห่างไว้ได้อย่างต่อเนื่อง

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=258284367672947&set=a.258283544339696.1073741825.136733406494711&type=3&theater
สนามนี้ปั่นกันทะลุกรุงโรม / Photo: Roma-Maxima Fanpage

Peloton เริ่มเห็นท่าไม่ดี เร่งเครื่องไล่จับทั้งคู่ในช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ Valverde กัดฟันทุ่มสุดชีวิตลากต่อไปจนถึงเส้นชัยในขณะที่ Pozzovivo เพื่อนร่วมอุดมการณ์เครื่องตก โดน peloton รวบ Valverde คว้าแชมป์รายการไปแบบเฉียดฉิวมี peloton กลุ่มใหญ่ตามหลังมาไม่ถึง 5 วินาที ถ้าถอดใจผ่อนแรงอีกนิดเดียวก็คงโดนรวบ

พูดถึง Valverde แกเป็นหนึ่งในนักปั่นที่ “ขยัน” ที่สุดในบรรดาโปรเลยก็ว่าได้ ฟอร์มร้อนแรงตลอดทั้งปีตั้งแต่ช่วงสปริงคลาสสิคไปจนถึง Vuelta ซึ่งมีนักปั่นไม่กี่คนที่ทำได้แบบนี้ แต่ข้อเสียของการที่เราพยายามพีคทั้งปีอาจจะทำให้เรากรอบและเหนื่อยล้าเสียเปรียบคู่ต่อสู้ในสนามใหญ่ระดับแกรนด์ทัวร์ ที่ Valverde เองก็พลาดท่าทุกคราวไป อย่างไรก็ดีเป็นคนที่น่านับถือมากครับเพราะนักปั่นสมัยนี้ไม่มีใครบู๊ทุกสนามแบบ Valverde และ Rodriguez อีกแล้ว เป็นคนที่ดูสนุกมากๆ อย่าลืมว่าใน Strade-Bianche เขาก็ได้ที่สามด้วยนะ

ถ้าผ่อนแรงนิดเดียวแพ้แน่นอน / Photo Roma-Maxima Fanpage
ถ้าผ่อนแรงนิดเดียวแพ้แน่นอน / Photo Roma-Maxima Fanpage

[hr align=”center” style=”dotted”]

2014 Strade Bianche Top 10
1. Michal Kwiatkowski (POL) OmegaPharma-Quickstep 5-20.33
2. Peter Sagan (SVK) Cannondale +18 sec
3. Alejandro Valverde (SPA) Movistar +35 sec
4 .Damiano Cunego (ITA) Lampre-Merida +39 sec
5. Roman Kreuziger (CZE) Tinkoff Saxo +40 sec
6. Fabian Cancellara (SUI) Trek Factory Racing +58 sec
7. Cadel Evans (AUS) BMC Racing +1:42 min
8. Warren Barguil (FRA) Giant Shimano +2:01 min
9. Wouter Poels (NED) OmegaPharma-Quickstep +2:10 min
10. Simon Geschke (GER) Giant Shimano +2:50 min

2014 Roma Maxima Top 10
1. Alejandro Valverde (Spa) Movistar in 4-45-45
2. Davide Appollonio (Ita) Ag2r at 1 sec
3. Sonny Colbrelli (Ita) Bardiani
4. Antonio Parrinello (Ita) Androni Giocattoli
5. Domenico Pozzovivo (Ita) Ag2r
6. Alessandro Bazzana (Ita) UnitedHealthcare
7. Jarlinson Pantano (Col) Colombia
8. Philippe Gilbert (Bel) BMC Racing
9. Simon Geschke (Ger) Giant-Shimano
10. Mauro Finaetto (Ita) Yellow Fluo all same time

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *