แข่งยังไงให้ชนะปีเตอร์ ซากาน?

ชั่วโมงนี้ยากที่จะปฏิเสธว่าแชมป์โลกจักรยานถนน ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) คือนักปั่นที่แกร่งที่สุดในเปโลตองตอนนี้ครับ

ถ้าใครติดตามการแข่งมาตั้งแต่ช่วงเปิดฤดูกาล เทรนด์หนึ่งที่โผล่ขึ้นมาอย่างเด่นชัดคือ ซากานเป็นคน “คุมเกม” ในทุกสนามที่เขาลงแข่ง โดยเฉพาะในรายการแข่งแบบวันเดียว

ใน Omloop Het Niewusblad และ Kurrne Bruseel Kuurne เขาเป็นคนแรกๆ เปิดเกมโจมตีกลุ่มเปโลตอง คัดตัวจนเหลือนักปั่นตัวเต็งไม่กี่คนที่หนีเข้าเส้นชัยด้วยกัน

ใน Tirreno-Adriatico เขาขึ้นเขาไปวัดฝีเท้ากับตัวเต็ง GC ในหนึ่งในสเตจที่ยากที่สุดของรายการ

ใน Milan-San Remo สนามล่าสุดที่เขาลงแข่ง ซากานปิดงานของดูโมลาน์ (Sunweb) ที่ลากตัดแรงกลุ่มจนเกือบถึงยอดเนินสุดท้าย ด้วยการกระชากพุ่งหนีออกจากกลุ่ม เป็นการโจมตีที่มีนักปั่นแค่สองคนจากกว่าร้อยคนที่ตามได้ ถึงหลายทีมจะช่วยกันเร่งไล่จับ แต่ก็ไม่เร็วพอจะไล่แชมป์โลกได้ทัน

จากสี่รายการที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น ซากานฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ ในทุกสนามและน่าจะขึ้นมาพีคในช่วงสัปดาห์ถัดไปซึ่งเป็นรายการใหญ่ที่เขาต้องการแชมป์ทุกสนามครับ เริ่มจาก E3 Harelbeke, Ghent-Wevelgem, Tour of Flanders และไปจบที่ Paris-Roubaix

เราไม่ค่อยได้เห็นนักปั่นที่ชี้ขาดชะตาเปโลตองได้อย่างเบ็ดเสร็จแบบซากานมานานมากแล้ว คนล่าสุดที่เราเห็นว่าแกร่งขนาดนี้คงไม่พ้นเฟเบียน แคนเชอลาราในสมัยที่เขายังท็อปฟอร์มครับ ปัญหาหลักๆ ของทีมคู่แข่งซากานคือ ถ้าซากานโจมตีได้ถูกจังหวะในการแข่งขัน แม้ทีมจะรวมตัวกันกี่ทีมก็ไล่เขาไม่เข้า อันนี้น่าคิดนะครับ นักปั่นเป็นสิบคนไล่จับคนเดียวไม่ไหว มันสะท้อนถึงความแข็งแกร่งของซากานในชั่วโมงนี้ได้ดีมาก

 

ซากานเดินเกมแข่งยังไง ?

แต่กระนั้นก็ใช่ว่าซากานแพ้ไม่เป็น เขาอาจจะเป็นนักปั่นที่แกร่งที่สุดในกลุ่มตอนนี้ แต่ปีนี้เขาก็ได้อันดับสองมากกว่าอันดับหนึ่ง นั่นคือเกมจักรยานไม่ได้วัดกันด้วยพละกำลังอย่างเดียว ยังมีนักปั่นหลายคนที่รู้วิธีเอาชนะเขาได้อยู่ ตัวอย่างชัดที่สุดคือมิฮาล เควียทคอฟสกี้ ใน Milan-San Remo เมื่อสัปดาห์ก่อน

  • อย่างไรก็ดี ความเปลี่ยนแปลงของซากานคือเราคงไม่ได้เห็นเขารอสปรินต์พร้อมกลุ่มใหญ่อีกแล้ว (ถ้าไม่โดนกลุ่มรวมจับในรายการคลาสสิค ซึ่งก็น่าจะเกิดขึ้นได้ยาก) เขามั่นใจพอและประกาศชัดว่า ไม่อยากแข่งแบบน่าเบื่อ อยากแข่งแบบเอาใจคนดู คือต้องมีการโจมตีที่บ้าบิ่น ไม่ชนะก็แพ้ไปเลย ซากานหนีกลุ่มจนได้ที่สองใน Omloop, ได้แชมป์ Kuurne Brussel Kuurne, ได้ที่สองใน San Remo, โจมตีจนได้แชมป์โลกทั้งสองครั้งและแชมป์ Flanders เมื่อปีที่แล้ว นั่นก็เพราะโอกาสที่เขาจะชนะจากการสปรินต์กลุ่มนั้นไม่เยอะครับ เขาไม่ใช่สปรินเตอร์ที่เร็วที่สุด โอกาสชนะของเขามาจากการทิ้งคู่แข่งให้ได้เยอะที่สุด
  • ในบางสนาม ซากานอาจจะหนีมากับคู่แข่งที่ชนะสปรินต์เขาได้ เช่นนักปั่นอย่าง เดเกนโคลบ์ (Trek), แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), คริสทอฟ (Katusha), โบเน็น (Quickstep) เขาพ่ายให้กับเกมแบบนี้หลายครั้ง เควียทคอฟสกี้ (Sky) สปรินต์ชนะเขาสองครั้ง, แพ้แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) สามครั้ง
  • ซากานด้วยตัวคนเดียวแข็งแกร่งพอจะดึงเอานักปั่นกลุ่มเล็กๆ ให้หนีเปโลตองได้รอด ถึงแม้เขาจะต้องรับภาระหนักคนเดียว (Omloop/ MSR) แต่ถ้าเขาเก็บแรงไว้ ไม่นำกลุ่มเยอะเขาก็สามารถชนะได้ไม่ยาก (Kuurne)

 

วิธีไหนจะใช้ทุบแชมป์โลก?

Milan Sanremo 2017 MSR 6

  • อย่างแรกเลย ถ้าจะชนะซากาน ก็ต้องตามซากานให้ได้ก่อน วิธีที่ไม่ได้ผลแน่ๆ คือถ้าพลาดการโจมตีของกลุ่มซากาน แล้วหวังให้ทีมช่วยรวบจับ BMC และ Quickstep เฟล์มาแล้ว เพราะซากานคนเดียวอาจจะเร็วกว่านักปั่นที่ดีที่สุดในทีมอื่น 3-4 คนรวมกัน (Omloop, MSR) เป็นคนที่ไปแล้วไปลับเกือบจะ 100%
  • ทีมอย่าง Quickstep จะใช้วิธีเหมือนสมัยก่อนที่กะว่าใครหนีไปก็ใช้จำนวนนักปั่น (ที่เก่งสนามคลาสสิคกว่าทีมอื่นไล่เก็บ) ไม่ได้อีกแล้ว ทางเดียวที่จะชนะซากานคือไม่โจมตีก่อน ก็เลือกคนที่เก่งที่สุดในทีมมาร์คล้อซากาน เหมือนที่อลาฟิลลิปไล่ตามใน San Remo หรือเทรนทินใน Kuurne
  • เมื่อตามซากานหรือกลุ่มที่มีซากานได้แล้ว ก็ทำงานให้น้อยที่สุด ถ้าคนอื่นในกลุ่มคิดเหมือนกัน ซากานจะไม่มีทางเลือกนอกจากนำกลุ่มคนเดียว หรือรอกลุ่มโดนรวบ
  •  แทคติคนี้ไม่ใช่วิธีใหม่ เราเห็นแคนเชอลาราโดนยำด้วยวิธีนี้มาหลายต่อหลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะในช่วงปีหลังๆ ที่เขาไม่แกร่งพอจะหนีคนเดียวไกลๆ ได้อีกต่อไป จนแคนเชอลาราต้องเปลี่ยนแทคติคจากการพยายามหนีมาอัปสกิลการสปรินต์เพราะรู้ว่ายังไงก็ต้องโดนทุบหน้าเส้นแน่ๆ ถ้ามีสปรินเตอร์ในทีมอยู่ข้างหลังกลุ่มด้วยจะดีมาก เพราะคุณจะมีข้ออ้างให้ไม่ต้องช่วยลากกลุ่ม (เหมือนใน MSR)
  • จากนั้นก็ภาวนาว่าซากานจะหมดแรง แล้วก็งัดฝีมือการสปรินต์ที่มีทั้งหมดออกมาใช้เมื่อถึงหน้าเส้นชัย แม้แต่เควียทคอฟสกี้ที่ฟอร์มดีมาก ยังสปรินต์แทบไม่ชนะซากานใน MSR ถ้าคุณไม่ใช่สปรินเตอร์ตีนไวก็ต้องหาจังหวะสปรินต์ที่จบแบบขาดๆ ได้ด้วย
  • ทางเลือกที่สองคือ ต้องฟอร์มดีกว่าซากาน (ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่เห็นใครมีฟอร์มแบบนั้น) แล้วหนีขาด หรือสปรินต์ขาดจบเกมกันแบบหล่อๆ

 

แทคติคที่กล่าวมาซะยืดยาวก็คือหมกแล้วทุบหน้าเส้นนั่นเอง แน่นอนว่าถ้าใช้วิธีนี้ชนะซากาน จะโดนโยนบาปทันที (เควียทคอฟสกี้, MSR) แต่นั่นหละครับ สนามคลาสสิคนั้นเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ถึงวันจริง ซากานอาจจะเป็นคนที่โดนโจมตี ต้องเป็นคนไล่กลุ่มจนหมดแรงไปก็ได้ หรือเขาอาจจะหนีขาดไม่มีใครตามทัน (แชมป์โลก 2015, Flanders 2016) ไม่ต้องห่วงใครมาหมกหวังทุบก็ได้ เดี๋ยวเราคงรู้กันใน E3 Harelbeke เย็นนี้!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *