วิธีเลือกซื้อกางเกงปั่นหญิง + รีวิวกางเกง 7 รุ่น

ด้วยลักษณะทางกายภาพของผู้หญิงต่างกับผู้ชาย เวลาปั่นจักรยานสาว ๆ จำเป็นต้องอดทนต่อความลำบากจากการกดทับของน้ำหนักตัวกว่าร้อยละ 40 ลงที่จุดสำคัญเป็นเวลานาน ๆ

นักปั่นสาวแทบทุกคนคงเคยประสบปัญหา “เราเจ็บตรงนั้น เราปั่นไม่ไหว” กันมาแล้ว ดังนั้นการเลือกกางเกงปั่นดี ๆ สักตัวจึงเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้สำหรับผู้หญิง แล้วเราควรจะเลือกอย่างไร? กางเกงปั่นของผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันตรงไหน? ใช้ของแฟนได้หรือไม่ ขาสั้นขายาวหรือเอี๊ยมดีกว่ากัน ราคามีตั้งแต่ไม่ถึงพันจนเกือบหมื่น เราต้องพิจารณาอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาให้สาว ๆ นักปั่นกันค่ะ

จะซื้อกางเกงปั่นจักรยานต้องดูอะไรบ้าง?

เวลาจะซื้อกางเกงปั่นจักรยานสักตัว เราควรพิจารณาให้ครบทุกส่วนสำคัญ ดังนี้

  1. ส่วนเป้า (Pad)
  2. ความยาวขากางเกง (Length)
  3. ความกว้างของรอบขา (Width)
  4. ส่วนสายเอี๊ยม (Brace)
  5. แถบกันลื่นที่ขา (Anti-slip band)

สำหรับการเลือกซื้อนั้นแนะนำให้ซื้อตามวัตถุประสงค์และโอกาส ข้อดีของกางเกงขาสั้น (Shorts) คือถอดใส่ง่ายไม่เสียเวลา รัดพุงนิดหน่อย อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ส่วนกางเกงขายาว (Long Pants) เอาไว้ใส่ตอนแดดเปรี้ยง ๆ สำหรับคนกลัวดำ และกางเกงขายาวบางรุ่นมีผ้าขนสัตว์บุข้างในสำหรับใส่กันหนาวได้อีกด้วย

แต่ที่นิยมมากที่สุดก็คือ เอี๊ยม (BIB Shorts) เมื่อต้องก้มโค้งตลอดเวลา พุงจะถูกกองรวมกัน ขอบเอวของกางเกงขาสั้นปกติจะทำให้พุงเป็นรอยแดงและระคายเคืองจากการสะสมของเหงื่อไคลได้ เอี๊ยมสามารถลดปัญหาตรงนี้ได้ดีเยี่ยม รู้สึกสบายไร้รอยต่อ แต่อย่างไรก็ตามผู้หญิงที่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยคงไม่ชอบเอี๊ยมนัก เพราะต้องใช้เวลาถอดนาน

ส่วนกางเกงปั่นของผู้หญิงกับผู้ชายถูกออกแบบมาไม่เหมือนกัน ความกระชับรัดเข้ากับสรีระ ไม่ว่าจะเป็นเอว สะโพก ก้น หรือต้นขาไม่เท่ากัน และที่สำคัญเบาะของผู้หญิงจะถูกสร้างมาให้เข้ากับเรือนร่างของผู้หญิงที่กว้างกว่าผู้ชาย ทรงเบาะมักจะกว้างกว่าเพื่อรองรับกระดูกเชิงกราน (Pelvis)

การยืมกางเกงแฟนหรือเพื่อนสาวมาใส่นั้น ก็เป็นสิ่งไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ เช่น ช่องคลอดอักเสบ (Vaginitis) หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ (UTIs)

 

รีวิวกางเกงปั่นหญิง 7 รุ่น

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า ถึงแม้จะปั่นมานาน 4-5 ปี แต่อ้อมไม่ได้มีกางเกงปั่นเยอะนัก (เป็นคนใช้ของคุ้ม ใส่ซ้ำ ๆ และทะนุถนอมมากซักมือเองทุกครั้ง) วันนี้อ้อมจะขอยกกางเกงที่ใช้ปั่นมารีวิวให้ฟังกันทั้งหมด 7 ตัวค่ะ

 

1. กางเกงจีน

ราคา ~700 บาท

ตัวนี้ไม่มรูปประกอบค่ะ เริ่มจากตอนปั่นแรก ๆ ไม่กล้าซื้อของแพงมาใส่ เลยลองสั่งกางเกงปั่นขายาวจีนมาลองก่อน ผ้าเป็นแบบลื่น ๆ มัน ๆ แนบเนื้อบางจุดและหลวมโคร่งบางจุด ไม่มีความกระชับ เอวเป็นยางยืดย้วย ๆ ดูผิดรูปชอบกล เป้าเป็นเจลค่อนข้างหนา กดยวบไม่รองรับแรงกระแทกทุกทิศทาง ปั่น 40 กม.ก็เจ็บแล้ว เวลาเดินรู้สึกคล้ายใส่แพมเพริส์ตุง ๆ หย่อน ๆ การตัดเย็บตะเข็บไม่ดี ที่ข้อเท้ามีซิป รูดแล้วคดเป็นงู

ให้คะแนน 5/10 แนะนำว่าอย่าซื้อเลย เสียดายเงิน

 

2. กางเกง U.CR+ ขายาวจากไต้หวัน

ราคา 1,650 บาท

กางเกงตัวนี้เป็นกางเกงผ้าใยไผ่ ผ้าค่อนข้างหนาและแข็ง สัมผัสสากกระด้าง ใส่ไม่สบายผิวเท่าที่ควร ผ้ามีความตึงสูงมาก แม้จะใส่ไซส์ที่พอดีตัวก็ต้องใช้เวลานานหลายนาทีเพื่อยัดขาเข้าไป และยังต้องดึงให้ทุกส่วนกระชับกับรูปร่าง

ใส่แล้วขาก้นและหน้าท้องทุกส่วนจะถูกรัดให้ดูเล็กลงเกินจริง มีความรู้สึกเหมือนขาไม่ได้หายใจ หากใส่ปั่นนานเกิน 2 ชั่วโมงจะมีอาการชาขาบ้าง เอวค่อนข้างสูง เอาไว้ใช้ใส่กันแดดได้ แต่การระบายอากาศไม่ดีนัก เป้าเป็นเบาะค่อนข้างแข็ง กดแน่นไม่ค่อยดูดซับแรงที่ลงสู่ก้น

ให้คะแนน 6/10 ถึงจะใส่ไม่สบายแต่ให้อภัยได้เพราะเกือบทุกครั้งที่ใส่จะมีคนทักว่า “ไปทำอะไรมา ทำไมดูผอมลง”

 

3. Login BIB Shorts

ราคา 2,250 บาท

เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เทรนด์เอี๊ยมปั่นสั้นเสมอหูกำลังมาแรง ใครใส่ยาว ๆ แบบผู้ชาย เช๊ยเชยยยย! ผ้าของ Login ให้ความรู้สึกเหมือนใส่สเตย์ (กางเกงชั้นในสตรี) ขาสั้นที่บ้านยังไงอย่างงั้น ใส่สบาย มีความ Skinny แนบเนื้อมาก ยืนถ่ายรูปสวย ดูเซ็กซี่

…แต่พอขึ้นไปปั่นบนอานจักรยาน ความหายนะก็พาลเข้ามาจนได้ เมื่อขอบของกางเกงซึ่งไม่มีความรัดใด ๆ เลื่อนถลกขึ้นมาที่ต้นขา จากกางเกงที่สั้นอยู่แล้ว..ก็สั้นขึ้นไปอีก!! เวลาลงจากจักรยานที ต้นขาจะถูกดันไปกองเป็นปล้อง ๆ ต้องรีบวิ่งไปที่ลับตาเพื่อจัดระเบียบกางเกงละขาให้เข้าที่

สำหรับเป้าของ Login ไม่ขี้เหร่ค่ะ นิ่มไม่ยวบ รองรับสรีระผู้หญิงได้ดี ซักหลายครั้งตะเข็บมีปริเล็กน้อย

ให้คะแนน 6.5/10 ใส่สบายคล้ายปั่นอยู่บ้าน แต่รับไม่ได้กับการถลกขึ้นสูงมากของขากางเกงค่ะ

 

4. Bellwether กางเกงขาสั้นจากหรัฐอเมริกา ผลิตที่ไต้หวัน

ราคา 1,300 บาท

กางเกงราคาดีที่หาซื้อไม่ง่ายตัวนี้ เป็นกางเกงที่ผ้าใส่สบายไม่รัดรูปหรือแข็งเกินไป มีส่วนระบายอากาศ ใส่ไม่ร้อน ขอบที่ขามีซิลิโคนเป็นแถบยึด ไม่มีลื่นหลุดแต่จะรู้สึกระคายผิวบ้างหากมีเหงื่อไคลสะสม เบาะนิ่มแน่น ถือว่าดีเมื่อเทียบกับราคา เอวไม่ค่อยสูงเป็นยางยืดกระชับ รัดพุงเป็นรอยเล็กน้อย สามารถใส่ปั่นไกลได้ไม่มีปัญหา ซักไปนาน ๆ ผ้าย้วย

ให้คะแนน 7/10 หักคะแนนตรงปั่นนาน ๆ ระคายเคืองที่พุงและขา และซักบ่อย ไนลอนย้วยไม่กระชับ

 

5. Triple-S BIB Shorts แบรนด์ไทยจากเชียงใหม่

ราคา 1,450 บาท

เอี๊ยมยี่ห้อนี้เป็นตัวที่หยิบมาใส่บ่อยที่สุด เพราะใส่ง่ายราคาไม่แพง สามารถสั่งความยาวของขากางเกงและสั่งลายได้ตามใจชอบ เก็บพุงได้ดี ผ้า Spandex ล้วนไม่บางไม่หนา ไม่แน่นเข้ารูปเกินไป

เป้าแบบอิตาลีกดนิ่มยวบนิดหน่อย ขอบกางเกงเป็นแถบแนบกับเนื้อไม่มีเลื่อนหลุด ขาไม่เป็นรอย และสิ่งที่ชอบที่สุดของเอี๊ยมตัวนี้ก็คือ มีตัวคลิบล็อคด้านหลังเพื่อสาว ๆ ที่เข้าห้องน้ำบ่อย กดคลิบปลดสายเอี๊ยมก็เข้าห้#องน้ำได้เลย สะดวกมาก ๆ ถือเป็นเอี๊ยมอรรถประโยชน์สูงในราคาจับต้องได้

ให้คะแนน 9/10 ให้คะแนนคลิบหลังและความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา หักตรงเป้ายวบเล็กน้อย

 

6. Rapha Shortsกางเกงขาสั้น

ราคา 6,000+

ตัดสินใจนานมากกว่าจะกล้าซื้อกางเกงปั่นตัวละหลายพันบาท ลองใส่ครั้งแรกรู้สึกถึงความแตกต่าง เข้าใจแล้วว่าทำไมหลายคนถึงยอมจ่าย เนื้อผ้านิ่มใส่สบายมาก รักที่สุด ระบายอากาศดีไม่ร้อน เข้ารูปแนบกับผิวแบบที่ไม่ทำให้ขาผิดรูป จัดระเบียบขาและเป้าได้อย่างดีงาม เอวสูงเก็บกระชับพุง ขอบขาเป็นแถบซิลิโคนไม่มีเลื่อนหลุด ไม่ทำให้ขาเป็นรอย เบาะนิ่มและแน่นมากใส่ปั่นไกลระดับ 200 กม.ได้อย่างสบาย ๆ รองรับกับสรีระได้ดี การตัดเย็บดี ซักบ่อยแค่ไหนก็ไม่มีปัญหา ใส่ได้ยาว ๆ

ให้คะแนน 9.5/10 ตัดที่ราคาและหาซื้อยากค่ะ

7. Black sheep BIB Shorts

ราคา 5,000+

สินค้าแบรนด์นี้ออกแบบโดยนักกายภาพบำบัดชาวออสเตรเลียผู้คลั่งไคล้ในการปั่นจักรยาน ดังนั้นเรื่องความกระชับสัดส่วนและใส่สบายผ่านฉลุย ใส่แล้วขาจะดูเล็กกว่าปกติเล็กน้อย แถบรัดที่ขาแนบเนียนไร้รอยตอนถอดและไม่เลื่อนขยับ เบาะไม่หนาเหมือนทุกตัวที่เคยใส่มา เวลาใส่เดินรู้สึกคล่องตัวมาก แต่ถ้าใส่ปั่นนาน ๆ รู้สึกเจ็บเล็กน้อย เหมาะกับสายแฟชั่น ใส่แล้วดูดี สายลิมิเต็ดต้องมี

ให้คะแนน 8.5/10 หักตรงเบาะบางไปหน่อยและต้องซื้อเอี๊ยมคู่กับเสื้อ ไม่ขายแยก ทำให้ราคาแรกเข้าสูงกว่ากางเกงอื่นๆ

 

สรุป

กางเกงถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของนักปั่นสาว กางเกงที่พอดีและดีพอจะช่วยลดปัญหาการบาดเจ็บชาหรือเสียความรู้สึกของอวัยวะสำคัญได้อย่างมาก

ไม่มีกางเกงตัวไหนดีที่สุดสำหรับทุกคน และกางเกงที่ดีอาจไม่จำเป็นต้องแพงก็ได้ ลองลงทุนกับมันเถอะค่ะ คุ้ม!! แล้วการออกทริปปั่นจะสนุกลดปัญหากวนใจ ลองออกไปหากางเกงปั่นจักรยานดี ๆ สักตัวมาใส่กันค่ะ

By Aom

หมอฟันสาวชาววัง(น้ำเขียว)สายลุย แฟนคลับปาล์มมี่ หลงรักในเสียงดนตรีและการปั่นจักรยาน อยากให้สาวๆ ออกมาท่องเที่ยวด้วยกำลังขาและออกมาทรมานไปด้วยกัน