Bike Safety: 6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ

อันตรายจากการชนหรือล้มบนจักรยานเสือหมอบมีแนวโน้มที่จะรุนแรงกว่าจักรยานประเภทอื่น เพราะรถเสือหมอบโดยธรรมชาติถูกออกแบบมาให้ปั่นด้วยความเร็วสูง เสือหมอบไสตล์แข่งขันก็มักจะมีท่อรถและองศาที่เน้นความเร็วมากกว่าการควบคุม หากผู้ปั่นประมาทชะล่าใจก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายครับ แต่อุบัติเหตุใช่ว่าจะป้องกันไม่ได้ ถ้าเรามีสติและระมัดระวัง วันนี้มาดูลักษณะการขี่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และวิธีป้องกันเบื้องต้นกันครับ

1. อย่าขี่ซ้อนล้อ

6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ
ภาพประกอบจาก Youtube Cycling Secrets

กฏเหล็กในการปั่นกลุ่มกับคนอื่นๆ คือถ้ารากำลังปั่นตามก้นคนข้างหน้า อย่าเอาล้อหน้าเราไปซ้อนล้อหลังคนอื่นโดยเด็ดขาด ให้ขี่ตามไปทิ้งระยะห่างระหว่างล้อไว้เล็กน้อย เหตุผลที่เราไม่ควรซ้อนล้อเพราะว่าหากคนข้างหน้าต้องการจะเบี่ยงรถออกข้าง อาจจะเพราะจำเป็นต้องหลบหลุมฉุกเฉิน หรือออกแซงคันข้างหน้า ล้อหลังเขาก็จะเกี่ยวล้อหน้าเราพากันล้มทั้งคู่ทันที บางโอกาสการซ้อนล้อก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ควรส่งสัญญาณให้คนข้างหน้ารู้ว่าซ้อนกันอยู่ ถ้าเป็นไปได้ อย่าซ้อนดีกว่าครับ

2. อย่าเหลียวหลังเวลาได้ยินเสียงรถชนข้างหลัง

6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ
ภาพประกอบจาก Youtube Cycling Secrets

ถ้าได้ยินเสียงคนล้มหรือชนกันข้างหลังเราไปไม่ไกลมาก อย่าหันขวับไปดูทันที เพราะมีสิทธิที่เราจะชนคันข้างหน้าล้มได้อีก เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีคนปั่นด้วยกันหลายๆ คน สถานการณ์แบบนีอาจจะไม่เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่เราก็ไม่ควรเสี่ยงครับโดยเฉพาะเวลาขี่กันบนถนนใหญ่

3. อย่ากดเบรคหน้าแรงๆ เวลาเข้าโค้ง

6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ
ภาพประกอบจาก Youtube Cycling Secrets

อาการล้มตอนเข้าโค้งส่วนใหญ่คือล้อหน้าล๊อค รถเสียศูนย์.. คนปั่นปลิวไปกับถนน… เวลาเราเบรค น้ำหนักที่กดลงบนจักรยานจะเคลื่อนตัวจากด้านหลังไปด้านหน้า ถ้าการเปลี่ยนถ่ายน้ำหนักเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน (กำเบรคหน้าหนักเกินไป) ล้อหน้าจะไม่สามารถเกาะถนนได้ทันทำให้รถไสลด์ได้ง่าย ให้เบรคผ่อนก่อนที่จะเข้าโค้งจะปลอดภัยกว่า ถ้ารู้สึกว่าเข้าโค้งเร็วเกินไปให้นั่งตัวตรงขึ้น​ หันรถให้ตรงก่อน กดเบรคหลังเบาๆ ผ่อนความเร็ว แล้วหันรถเข้าโค้งอีกครั้ง ปกติเบรคหน้าจะมีแรงเบรคมากกว่าเบรคหลังค่อนข้างเยอะ การกำเบรคหน้าอย่างเดียวแรงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง ไม่งั้นเดี๋ยวจะตีลังกาเอาได้

4. ถ้าถนนเปียก…

6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ
ภาพประกอบจาก Youtube Cycling Secrets

ให้ปล่อยยางลมเล็กน้อยจะทำให้ล้อเกาะถนนได้ดีขึ้น และถ้าต้องขับบนถนนลาดยาง อย่าปีนเส้นขอบถนน เพราะมันจะลื่นนนนนน ทำให้ล้มเอาได้ง่ายๆ

5. มองข้างหน้า

6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ

ให้ความสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นข้างหน้า หัดเป็นคนช่างสังเกตขึ้นนิดนึง โดยเฉพาะเวลาที่ปั่นทำความเร็ว เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันครับ ถ้าคน รถ สุนัข แมวตัดหน้ากระทันหัน น้อยคนที่จะมีประสาทสัมผัสไวพอจชะลอรถไม่ให้ชนหรือล้มอย่างรุนแรง สิ่งสำคัญคืออย่าให้มันเกิดขึ้นแต่แรกเสียดีกว่า สังเกตสภาพถนน อากาศ ทิศทางลม สภาพการจราจร และคนที่ปั่นอยู่ข้างหน้าเรา

6. ระวังเวลาแซง

ถ้ามีคนปั่นจักรยาน หรือมีมอเตอร์ไซค์อยู่ข้างหน้าเรา ให้ดูดีๆ ก่อนจะแซงโดยเฉพาะบนถนนเปิด อย่าแซงซ้ายถ้าไม่จำเป็นหรือมั่นใจว่าปลอดภัยจริงๆ เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดว่าเวลาโดนแซง คนที่แซงจะแซงทางขวา ถ้ารถที่เรากำลังจะแซงซ้ายเขาหลบเข้าเลนกระทันหันก็จะตัดหน้าเราทันที[divider] [/divider]

X. ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้….

6 วิธีป้องกันอุบัติเหตระหว่างการปั่นเสือหมอบ
เก็บมือ เก็บขา เก็บคอ ดีกว่ายื่นแขนขาไปรับแรงกระแทก… –

อุบัติเหตจากการปั่นจักรยาน บางครั้งก็สุดวิสัย เหนือความควบคุมจริงๆ แต่เราก็ลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ครับ สัญชาติญาณมนุษย์เวลาเราต้องล้ม ชน หรือกระเด็น คือยกมือไม้ขึ้นป้องกันศีรษะกระแทกพื้นครับ สังเกตถ้าเราหกล้ม เราจะยกมือขึ้นมายันพื้นก่อนเลย ซึ่งจริงๆ แล้วอันตรายมากสำหรับคนปั่นจักรยานครับ ถ้าจะล้มควรเก็บไม้เก็บมือ เก็บคอ เวลาล้มแล้วยื่นแขนออกมาค้ำพื้นจะเสี่ยงกระดูกไหปลาร้าหัก  ไหล่หลุด ข้อมือหัก หรืออย่างเบาก็ซ้นไปหลายวัน

อย่างไรก็ดี อุบัติเหตแต่ละครั้งย่อมไม่เหมือนกัน ไม่มีสูตรสำเร็จว่าวิธีไหนจะลดความเสียหายและอาการบาดเจ็บได้ดีที่สุด ก็ต้องใช้วิจารณญาณและอย่าให้มันเกิดขึ้นจะดีที่สุดครับ เมื่อต้นอาทิตย์เราก็คงได้ข่าวสองสามีภรรยาชาวอังกฤษ ปีเตอร์ รูท และแมรี่ทอมสัน ที่พยายามปั่นจักรยานรอบโลก แต่ก็ต้องมาจบชีวิตลงบนถนนประเทศไทย ด้วยความประมาทของคนขับรถ ก้มลงไปหยิบของไม่มองถนน… บางทีเราปั่นของเราดีๆ มีสติแล้ว ก็อาจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ ยังไงก็ต้องระวังครับ ถนนประเทศไทย…ไม่ธรรมดา

สถิติเตือนใจ

  • ในอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับจักรยาน.. กว่า 95% คนปั่นจักรยานจะบาดเจ็บสาหัส
  • อุบัติเหตุที่เกิดระหว่างการปั่นจักรยานกว่า 25% เกิดขึ้นกับเด็กวัย 5-15 ปี (ถ้าเห็นเด็กบนถนน ระวังเด็ก… ลดความเร็ว เด็กเล็กอาจจะออกซ้ายออกขวาได้ตามธรรมชาติของเด็กครับ)
  • ในบรรดากีฬาเกือบทั้งหมด นักกีฬาจักรยานมีอัตราเข้าห้องฉุกเฉินเยอะที่สุด
  • สาเหตการเสียชีวิตสูงสุดที่เกิดจากการปั่นจักรยานคือ ศีรษะกระแทกพื้น (อย่าลืมใส่หมวก)
Published
Categorized as LEARN

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *