แพคจักรยานยังไงให้ตีนผีปลอดภัย?

เวลาเราแพคจักรยานลงกล่อง โดยเฉพาะในกล่องแบบที่ไม่ใช่กล่องแข็ง 100% เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเจอปัญหาดรอปเอาท์ตีนผีเบี้ยว ซึ่งเกิดจากการกระแทกขณะขนส่งครับ กล่องหรือซอฟต์เคสหลายๆ ตัวไม่ได้มากับตัวป้องกันตีนผี ทำให้เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ถึงแม้ดรอปเอาท์ตีนผีสามารถหาซื้อเปลี่ยนได้ในราคาไม่แพง แต่การหาของใหม่ก็วุ่นวาย เสียเวลา เสียโอกาสปั่น แต่มีทางออกครับ นั่นคือหาตัวป้องกันตีนผีที่ใช้ยึดเข้ากับเฟรมมาใช้แทนได้ เช่นเจ้าตัว Rear Derailleur Guard ของ Bopworx หน้าตาเป็นแบบนี้

จริงๆ แล้วมันก็เป็นอุปกรณ์ง่ายๆ ที่เราเห็นในจักรยานเสือภูเขาทั่วไปครับ ที่มักจะมากับโครงเหล็กกันตีนผีกระแทกเวลาล้ม DT เจอปัญหานี้บ่อยเพราะเคสและถุงจักรยานที่ใช้อยู่ไม่มีตัวกันตีนผี ตัวที่เราสั่งมาใช้กันเองนี้เป็นบริษัทจากไอร์แลนด์ ราคา 19.99 ปอนด์​ค่าส่ง 5 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยคร่าวๆ แล้วก็ประมาณ 1,148 บาท (4/6/2017) สั่งแล้วรอไม่ถึง 10 วันก็ถึงบ้าน ไม่โดนภาษีเพราะมูลค่าไม่ถึง 1,500 บาท (แต่ในอนาคตก็ไม่แน่…) ตอนนี้ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทยนะ

นอกเหนือจากตัวกันตีนผีแล้ว Bopworx ก็มีสินค้าสำหรับแพ็คจักรยานอีกหลายอย่างที่น่าสนใจครับ เช่น Double Bumper สำหรับกันของสองสิ่งกระแทกหรือเสียดสีกัน เอามามัดหลักอาน+อานไว้กับท่อล่างก็คงเข้าท่าดี สำหรับกระเป๋าจักรยานที่ต้องถอดอาน หรือ Bop Wrap ก็ดูอเนกประสงค์ พันบันไดหรือพันจานหน้าไม่ให้ไปขูดอย่างอื่นเป็นรอยน่าจะดี เป็นต้น

วิธีใช้คือเราเสียบเจ้าสิ่งนี้เข้าระหว่างตัวรั้งโซ่กับด้านในของดรอปเอาต์ แล้วมันจะยื่นออกมาป้องกันการกระแทกให้เรา ดูจากวัสดุ งานประกอบ และการใช้งานจริงแล้ว ทำมาได้แข็งแรงทีเดียวครับ

ลิ้งก์: www.bopworx.com

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *